Các dự án hướng đến cải thiện dinh dưỡng cho thế hệ tương lai Việt Nam

Song song với việc phát triển các sản phẩm chất lượng, đa dạng trong lĩnh vực gia vị và thực phẩm, Ajinomoto Việt Nam cũng việc đẩy mạnh triển khai các sáng kiến giá trị để đóng góp cho sức khỏe và hạnh phúc của người dân, xã hội Việt Nam.

Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em triển khai đến tỉnh thứ 51 trên toàn quốc

Một trong những thắc mắc thường ngày của mẹ trong suốt thai kì đó là dinh dưỡng sao cho hợp lý để mẹ vừa đủ chất, con vừa phát triển khỏe mạnh. Để giúp những phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và chăm sóc trẻ vững bước trên hành trình làm mẹ, Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế triển khai Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em trên toàn quốc từ năm 2020.

Một trong những nội dung chính của Chương trình chính là Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”. Phần mềm cung cấp "ngân hàng" thực đơn cân bằng dinh dưỡng với 2000 món ăn được nghiên cứu và phát triển theo từng giai đoạn, từ khi bắt đầu thai kỳ đến sau khi sinh đối với mẹ, và cho trẻ từ 7 – 60 tháng tuổi.

Các dự án hướng đến cải thiện dinh dưỡng cho thế hệ tương lai Việt Nam - 1

Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em được triển khai toàn quốc từ năm 2020.

Vừa qua, các cán bộ y tế tại tỉnh Hà Nam đã được tiếp cận và tập huấn sử dụng Phần mềm, nhằm nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại địa phương, đóng góp vào mục tiêu cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em Việt Nam. Đây là tỉnh thứ 51 trên cả nước được triển khai các nội dung của Chương trình Dinh dưỡng bà mẹ và Trẻ em.

Các dự án hướng đến cải thiện dinh dưỡng cho thế hệ tương lai Việt Nam - 2

Hội nghị triển khai Phần mềm Dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em diễn ra tại Hà Nam ngày 4.6 vừa qua.

Hội nghị triển khai Phần mềm ngày 4.6 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam có sự tham dự của ông Trần Đăng Khoa - Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) cùng lãnh đạo Sở y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh và các cán bộ y tế trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trương Thanh Phòng - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho biết các nội dung trong Chương trình rất thực tế và tiện dụng, đặc biệt là Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Khi sử dụng Phần mềm, mẹ mang thai, cho con bú có thể tự lên cho mình 1 chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng, ăn đúng, ăn đủ tại nhà, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe, cải thiện chất lượng sữa mẹ, từ đó trẻ sẽ có thể phát triển một cách toàn diện về mặt trí tuệ, thể chất và tinh thần.

Ajinomoto cung cấp thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho trẻ ở lứa tuổi tiểu học

Không chỉ chú trọng cải thiện dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi, Ajinomoto Việt Nam còn triển khai nhiều dự án vì sức khỏe và dinh dưỡng cộng đồng, trong đó tiêu biểu là Dự án Bữa ăn học đường, phối hợp cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo và Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế). Dự án đang mang đến những bữa ăn bán trú ngon miệng, cân bằng dinh dưỡng cho các em học sinh tiểu học cả nước, nhằm góp phần cải thiện tầm vóc và trí tuệ cho thế hệ tương lai.

Các dự án hướng đến cải thiện dinh dưỡng cho thế hệ tương lai Việt Nam - 3

Dự án Bữa ăn học đường vì tầm vóc thế hệ tương lai.

Đến nay, đã có hơn 4200 trường tiểu học bán trú đã triển khai các nội dung của dự án gồm: cung cấp thực đơn cân bằng dinh dưỡng thông qua phần mềm; Cung cấp công cụ giáo dục kiến thức dinh dưỡng thực phẩm; Xây dựng "Bếp ăn mẫu bán trú" theo mô hình "Bếp ăn một chiều của Nhật Bản. Qua đó, hơn 1,4 triệu học sinh tiểu học được sử dụng thực đơn cân bằng và được giáo dục các kiến thức về dinh dưỡng.

Mở rộng ứng dụng đến các đơn vị cung cấp suất ăn

Với ngân hàng thực đơn đa dạng, không lặp lại, được phân chia theo khẩu vị 3 miền Bắc, Trung và Nam, nhà trường có thể luân phiên thay đổi thực đơn hàng ngày cho các em từ bộ thực đơn sẵn có hoặc tự tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc sử dụng các nguyên liệu phù hợp với từng địa phương.

Nhằm hỗ trợ các trường tiểu học bán trú trong việc xây dựng, phát triển và cung cấp thực đơn cho học sinh, nhiều dịch vụ suất ăn đã được thành lập để đáp ứng nhu cầu tổ chức bán trú. Bên cạnh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng bữa ăn bán trú cũng ngày càng được các dịch vụ cung cấp suất ăn quan tâm.

Các dự án hướng đến cải thiện dinh dưỡng cho thế hệ tương lai Việt Nam - 4

Công tác chuẩn bị bữa trưa cho học sinh tại Thủy Mộc Food.

Để dễ dàng và thuận tiện hơn trong công tác xây dựng thực đơn, nhiều đơn vị cung cấp suất ăn đang sử dụng Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng từ Dự án Bữa ăn học đường, đồng thời phối hợp với các trường sử dụng dịch vụ suất ăn để xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng phù hợp cho học sinh. Phần mềm cũng hỗ trợ nhà trường và các đơn vị tính toán và quản lí chi phí bữa ăn bán trú hiệu quả.

Các dự án hướng đến cải thiện dinh dưỡng cho thế hệ tương lai Việt Nam - 5

Ứng dụng Phần mềm Dự án Bữa ăn học đường để xây dựng thực đơn tại Thủy Mộc Foods.

Chia sẻ về quá trình áp dụng Phần mềm của Dự án, ông Nguyễn Hoàng Phúc - Giám đốc Công ty TNHH Thủy Mộc Food cho biết: “Chúng tôi đã tham gia các buổi tập huấn của Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Sở và Phòng Giáo dục tổ chức, từ đó từng bước áp dụng Phần mềm, từ 1 buổi lên 2, 3 buổi và sau đó là tất cả các ngày trong tuần. Để phù hợp với từng trường và khu vực, chúng tôi thay đổi thực đơn từ bộ thực đơn sẵn có trong phần mềm, thay đổi nguyên liệu cho phù hợp với địa phương, nhờ công cụ tính toán và cân đối dinh dưỡng từ Phần mềm.”

Tin liên quan

Tin mới nhất

Xây dựng cơ quan báo chí văn hoá và văn hoá của người làm báo

Xây dựng cơ quan báo chí văn hoá và văn hoá của người làm báo

Báo chí là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò quan trọng trên mặt trận tư tưởng, văn hoá. Toàn bộ hoạt động của báo chí, truyền thông tác động trực tiếp đến sự nghiệp cách mạng trên các lĩnh vực của đất nước, là chủ thể phản ánh đời sống xã hội; khơi nguồn, phổ cập những điều tốt đẹp, đồng thời đấu tranh chống cái xấu. Trong hoạt động báo chí, yếu tố nhân văn là tiêu