Nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích và cách phòng ngừa

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một bệnh lý tiêu hoá phổ biến nhất, với tỷ lệ mắc từ 5-20% dân số. Hội chứng này lành tính, tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Hội chứng ruôt kích thích là gì?

Hội chứng ruột kích thích là hiện tượng ruột bị rối loạn chức năng, tái đi tái lại nhiều lần mà khi người bệnh đi khám, làm các xét nghiệm đều không tìm thấy các tổn thương thực thể ở ruột.

Triệu chứng điển hình của bệnh là đau bụng, thường gặp vùng bụng dưới, đau âm ỉ hoặc từng cơn, liên quan đến đại tiện. Bên cạnh đó, tình trạng đau bụng còn liên quan đến số lần đại tiện (tăng lên trong hội chứng ruột kích thích thể tiêu chảy, giảm trong hội chứng ruột kích thích thể táo bón). Một số bệnh nhân có thể bị táo bón xen kẽ với tiêu chảy.

Bệnh nhân cũng có thể có các triệu chứng đại tiện bất thường như khó đi, mót rặn hay cảm giác đi đại tiện không hết phân, phân có nhày máu hoặc đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu.

Nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích và cách phòng ngừa - 1

Nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích

Hiện nay người ta chưa xác định được rõ ràng căn nguyên của hội chứng ruột kích thích. Có một số yếu tố có thể kích thích bệnh chẳng hạn như thức ăn, căng thẳng tâm lý… Tuy nhiên, giả thuyết được các nhà chuyên môn ủng hộ mạnh mẽ nhất hiện nay đó là hội chứng ruột kích thích là một rối loạn dẫn truyền thần kinh giữa não và ruột.

Đường ruột sở hữu một hệ thống thần kinh riêng biệt với 200-600 triệu tế bào thần kinh, giúp kiểm soát nhu động ruột, sự trao đổi chất qua bề mặt niêm mạc và sản xuất nội tiết tố đường ruột. Hệ thần kinh ruột chịu sự chi phối và tác động qua lại mật thiết với hệ thần kinh trung ương. Vì một nguyên nhân nào đó làm cho dẫn truyền thần kinh giữa não và ruột bị sai lệch thì khi đó, người bệnh có thể mắc hội chứng ruột kích thích, đồng thời cũng dễ mắc các rối loạn tâm thần như lo âu, trầm cảm. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, tỉ lệ mắc rối loạn lo âu/trầm cảm trên bệnh nhân hội chứng ruột kích thích có thể lên tới 50-90%.

CEREBIO - giải pháp bổ sung lợi khuẩn cho bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích

Như đã đề cập ở trên, hội chứng ruột kích thích xảy ra khi có sự bất thường tín hiệu dẫn truyền thần kinh giữa não và ruột. Hệ khuẩn chí đường ruột đóng vai trò then chốt trong mối tương tác hai chiều não - ruột này, thông qua nhiều cơ chế khác nhau như điều hoà sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh tại ruột. Có tới trên 90% lượng serotonin - một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng đối với sức khoẻ tâm thần được sản xuất tại ruột.

CEREBIO là công thức bổ sung 9 chủng lợi khuẩn đường ruột đặc biệt, được chọn lọc để tạo ra tác động mạnh mẽ nhất tới dẫn truyền thần kinh não - ruột. Đây là một liệu pháp bổ trợ toàn diện cho bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích, không chỉ hỗ trợ cải thiện các triệu chứng ở đường tiêu hoá mà còn giúp giảm lo âu, trầm cảm.

Nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích và cách phòng ngừa - 2

Cerebio đã được lưu hành tại thị trường Việt Nam từ năm 2018 tới nay và được đánh giá rất tốt. Một nghiên cứu trên các bệnh nhân Việt Nam mắc bệnh lý tiêu hoá kéo dài dai dẳng (hội chứng ruột kích thích, viêm dạ dày…) cho thấy, sử dụng Cerebio liên tục 2 tháng đã giúp họ giảm lo âu, trầm cảm và cải thiện triệu chứng ở đường tiêu hoá rất tốt. Sản phẩm cũng được đánh gía cao vì giúp cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân, hơn nữa lại an toàn, hầu như không ghi nhận bất kể tác dụng không mong muốn nghiêm trọng nào trong quá trình sử dụng.

Hiện nay, CEREBIO được phân phối tại các nhà thuốc lớn như chuỗi nhà thuốc Long Châu, rất thuận tiện cho người bệnh tìm mua (tổng đài 18006928). Bệnh nhân có nhu cầu tìm hiểu thông tin và tư vấn về sản phẩm vui lòng liên hệ hotline 0981.966.152

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Tin liên quan

Tin mới nhất