Trào lưu nín thở 30 giây kiểm tra phổi - Có thực sự nguy hiểm như lời đồn?

Gần đây trên mạng xã hội liên tiếp xuất hiện các video chia sẻ bài kiểm tra phổi bằng cách nín thở."Bạn hít sâu và tập nín thở 30 giây nếu vượt qua được thời gian đó chứng tỏ phổi của bạn siêu tốt". Thực hư thế nào?

Nín thở trên 30 giây kiểm tra chức năng phổi - thực hư thế nào?

Bài kiểm tra nín thở với cách đo hiệu quả. ”Nếu nín thở dưới 5 giây thì chứng tỏ phổi bế tắc, dưới 10 giây là phổi khỏe, từ 30 giây trở lên là siêu khỏe.”

Theo các chuyên gia, để đánh giá chức năng hô hấp cần dựa vào máy đo thể tích khi hít thở bình thường, khi hít gắng sức, khi thở ra gắng sức. Nín thở chỉ là một phép thử cảm tính, không có trong Y khoa và chưa được chứng minh khoa học. 

Trào lưu nín thở 30 giây kiểm tra phổi - Có thực sự nguy hiểm như lời đồn? - 1

Các bác sĩ khuyến cáo người có bệnh hô hấp mạn tính với triệu chứng đàm, ho, khó thở dai dẳng, đặc biệt hen suyễn, viêm phế quản, phổi tắc nghẽn mạn tính COPD thì cần đến chuyên khoa, bệnh viện thăm khám chức năng phổi để sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. 

Chuyên gia chia sẻ bài tập thở đúng cách giúp phổi khỏe hơn 

Ths. Bs Chu Thị Cúc Hương - Trưởng Khoa Khám bệnh Bệnh Viện Phổi Hà Nội chia sẻ: “Tập thở là bài tập cơ bản, không thể thiếu ở người bị các bệnh hô hấp mạn tính có triệu chứng đàm, ho, khó thở, tắc nghẽn phổi. Bệnh nhân không nên tham gia vào các trào lưu nín thở trên mạng được hướng dẫn bởi người không có chuyên môn, bởi cách nín thở này dễ gây kích thích đợt cấp khó thở phải nhập viện của người bệnh có tăng đáp ứng đường thở, tắc nghẽn phổi. Người bệnh có thể áp dụng bài tập thở đơn giản, dễ dàng sau đã được Bộ Y Tế chia sẻ trong các hướng dẫn tập phục hồi chức năng phổi tại nhà.”

Trào lưu nín thở 30 giây kiểm tra phổi - Có thực sự nguy hiểm như lời đồn? - 2

Thở chúm môi đã được chứng minh mang lại những lợi ích như giúp người bệnh đỡ khó thở, hạn chế xẹp phế quản, giảm tình trạng ứ khí và căng phồng phổi

Thở chúm môi được thực hành theo những bước sau:

- Hít vào bằng mũi và giữ hơi thở 3-5 giây (mím môi)

- Thở ra từ từ bằng miệng, chúm môi sao cho thời gian thở ra gấp đôi thời gian hít vào (giống như thổi sáo)

Lưu ý: 

- Khi hít vào thở ra người bệnh không cần gắng sức quá mức. 

- Tập hàng ngày, mỗi ngày ít nhất 3 lần (mỗi lần 5-10 phút)

Tập thở song hành cùng phương pháp Đông Tây y kết hợp đẩy lùi đờm, ho, khó thở 

Ths. Bs Chu Thị Cúc Hương - Trưởng Khoa Khám bệnh Bệnh Viện Phổi Hà Nội trong chương trình “Hành trình sống khỏe” đã khẳng định: “Tập thở là một biện pháp điều trị hiệu quả tuy nhiên không chỉ phụ thuộc vào tập thở. Để điều trị nguyên nhân và triệu chứng xu hướng hiện nay là Đông Tây y kết hợp. Nổi bật có giải pháp thảo dược chứa cao lá hen. Đây là xu hướng mới hiện nay, tây y dùng để cắt cơn, Đông y tác động vào căn nguyên của bệnh, giảm tái phát đợt cấp phổi tắc nghẽn mạn tính COPD”.

Trào lưu nín thở 30 giây kiểm tra phổi - Có thực sự nguy hiểm như lời đồn? - 3

Theo Ths. Bs Chu Thị Cúc Hương - Trưởng Khoa Khám bệnh Bệnh Viện Phổi Hà Nội: “Năm 2013 các nhà khoa học đã khéo léo kết hợp cao lá hen cùng nhiều thảo dược quý như cao cốt khí củ, cao Antidi COPD, …trong dạng viên nén tiện dụng. Giải pháp này được nghiên cứu lâm sàng tại Hoa Kỳ và Việt Nam chứng minh giúp 96,7% người dùng giảm đờm, ho, khó thở. Kiên trì sử dụng 3 đến 6 tháng hạn chế tái phát đợt cấp của bệnh”.

Trào lưu nín thở 30 giây kiểm tra phổi - Có thực sự nguy hiểm như lời đồn? - 4

Giải pháp thảo dược cao lá hen, cốt khí củ, cao Antidi COPD, … đã giúp hàng ngàn bệnh nhân vượt qua được nỗi lo lắng của bệnh tật chỉ sau từ 3 đến 6 tháng sử dụng sản phẩm, mở ra một cuộc đời mới, không còn ho đờm, không phải nhập viện, sống vui sống khỏe bên gia đình.

Thoát khỏi một năm nhập viện 3 lần vì tái phát đàm, ho, khò khè, khó thở nhờ thảo dược

Bác Kim vốn là công nhân làm tại nhà máy dệt 8/3 đã về hưu. Đặc thù công việc của bác thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều bụi nhưng trong nhà máy nóng và ngột ngạt nên không mấy khi bác đeo khẩu trang. Ở gia đình cũng thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá gián tiếp. Sau này, khi bị ho và khó thở, bác đi khám và được chẩn đoán là đã mắc hen phế quản.  

Trào lưu nín thở 30 giây kiểm tra phổi - Có thực sự nguy hiểm như lời đồn? - 5

Mặc dù được các bác sĩ của cơ quan điều trị nhưng bệnh của bác ngày một nặng thêm khiến sức khỏe bác sa sút trầm trọng nên bác phải xin về hưu sớm từ năm 1996. Về hưu rồi nhưng cuộc sống của bác vẫn khổ sở vì những đợt cấp cứu thường xuyên mỗi khi cơn hen xuất hiện.  

Cách đây 5 năm, bác Kim tham gia Câu lạc bộ “Lá phổi xanh” tại bệnh viện, bác được bác sĩ chia sẻ phương pháp kết hợp cùng thảo dược có chứa cao lá hen đã được chứng minh hiệu quả.

Trào lưu nín thở 30 giây kiểm tra phổi - Có thực sự nguy hiểm như lời đồn? - 6

"Tôi đã kiên trì sử dụng sản phẩm chứa cao lá hen và sau 6 tháng tôi có thể đi bộ tập thể dục, leo cầu thang thở dễ dàng; “đoạn tuyệt” các cơn ho, hen (suyễn), đàm kể cả đợt thời tiết thất thường, quá lạnh hoặc đang lạnh thì nóng đột ngột, đang nắng gắt lại mưa rào. Cả năm qua tôi chưa phải nhập viện lần nào vì đợt cấp!”.

Bác Kim rất yên tâm vì sản phẩm chứa cao lá hen từ 100% thảo dược và đã được nghiên cứu chứng minh hiệu quả trên người bệnh và được kiểm chứng hơn 10 năm bởi hơn 1 triệu người bệnh tin dùng và thoát bệnh thành công. 

Hoàng Minh ghi

Bảo Khí Khang – chiết xuất từ cao lá hen kết hợp cùng các thảo dược quý, đã được chứng minh hiệu quả trên người tại bệnh viện Nam California, Hoa Kỳ và bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương, Việt Nam giúp 96,7% người dùng:

- Hỗ trợ giảm các triệu chứng đàm, ho, khó thở.

- Hỗ trợ giảm tái phát đợt cấp hen suyễn, viêm phế quản, phổi tắc nghẽn mạn tính COPD

Bảo Khí Khang chiến thắng giải thưởng TOP 5 sản phẩm Thương hiệu quốc gia

Trào lưu nín thở 30 giây kiểm tra phổi - Có thực sự nguy hiểm như lời đồn? - 7

Nhận ngay: Cẩm nang điều trị đàm, ho, khó thở - Chủ biên: PGS.TS.Thầy Thuốc Nhân dân Đinh Ngọc Sĩ - Nguyên Giám Đốc bệnh Viện Phổi Trung Ương

Trào lưu nín thở 30 giây kiểm tra phổi - Có thực sự nguy hiểm như lời đồn? - 8

Gọi miễn cước tới điện thoại 1800 0055 để biết thêm thông tin chi tiết về viên uống Bảo Khí Khang và được tư vấn miễn phí về các bệnh hô hấp mạn tính.

Xem thêm: Ly kì: Ông giáo Sài Gòn 75 tuổi đánh bại đàm, ho, khó thở, phổi tắc nghẽn mạn tính COPD

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và quan điểm về văn hóa, con người trong sự phát triển của xã hội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và quan điểm về văn hóa, con người trong sự phát triển của xã hội

LTS: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã vĩnh biệt chúng ta, để lại niềm tiếc thương và những tình cảm đặc biệt của toàn Đảng, toàn Dân và toàn quân, của bạn bè quốc tế và của giới văn hóa, văn học nghệ thuật nước nhà. Những quan điểm và sự quan tâm chỉ đạo về phát huy giá trị văn hoá dân tộc, về phát triển văn học nghệ thuật trong tình hình mới trước những yêu cầu mới của