Gặp mặt kỷ niệm 74 năm thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam

26-07-2022 17:13

Theo dõi trên

Ngày 26/7, tại Trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam đã diễn ra buổi gặp mặt các thế hệ văn nghệ sĩ nhân dịp kỷ niệm 74 năm thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam (1948 – 2022).

Buổi gặp mặt được diễn ra dưới sự chủ trì của PGS.TS. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam cùng với sự tham gia của các vị khách mời: Nhà thơ Hữu Thỉnh - nguyên chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; hai Phó Chủ tịch chuyên trách Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam Đoàn Thanh Nô và NSND Vương Duy Biên; Nhạc sĩ Nông Quốc Bình - Phó Chủ tịch kiêm nhiệm Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam - Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam; Thiếu tướng Nguyễn Đức Trịnh - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; NSND Thúy Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; NSNA Trần Thị Thu Đông - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam; PGS. TS Lê Anh Phương - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa; Nhà văn Hoàng Dự - Tổng biên tập Thời báo Văn học Nghệ thuật; PGS. TS Nguyễn Ngọc Thiện - nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Diễn đàn Văn nghệ Việt Nam; Nhà báo, nhà phê bình điện ảnh Đinh Trọng Tuấn, Tổng biên tập Tạp chí Thế giới Điện ảnh...

Gặp mặt kỷ niệm 74 năm thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam - 1

Toàn cảnh buổi gặp mặt các thế hệ văn nghệ sĩ của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam.

Trong không khí ấm cúng, thân mật của buổi gặp gỡ, các thành viên tham dự đã cùng nhìn lại lịch sử vẻ vang qua quá trình 74 năm hoạt động của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam mà tiền thân là Hội Văn nghệ Việt Nam (25/7/1948 – 25/7/2022). Qua đó để chứng tỏ, khẳng định sự kế tiếp, tiếp nhận truyền thống và đang trên đường phấn đấu để chứng minh, thực hiện những điều kỳ vọng của giới văn nghệ sỹ.

Nhân dịp kỷ niệm 74 năm thành lập Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam nhà thơ Hữu Thỉnh mong muốn xây dựng Liên hiệp thành một tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh, cố gắng phát huy chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc đó là việc xây dựng đội ngũ văn học nghệ thuật theo kịp tiến độ, xu hướng chung của đất nước.

Gặp mặt kỷ niệm 74 năm thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam - 2

Nhà thơ Hữu Thỉnh chia sẻ những kỳ vọng của mình vào sự phát triển của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam.

Bên cạnh đó, Nhà thơ Hữu Thỉnh cũng nhấn mạnh tinh thần đoàn kết trong toàn Liên hiệp, ông nhấn mạnh: “cần tăng cường đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, làm sao để cho đội ngũ của chúng ta phát triển một cách tốt đẹp hơn nữa”.

Tại buổi hộp mặt, nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam cũng đặt vấn đề về việc dự kiến Lễ tổ chức 75 năm thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam nay là Hội Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật.

Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân cho biết: “Ngoài những công việc chuyên môn, ngoài những công việc của tổ chức, ngoài việc sáng tạo ra thì chúng ta còn tập trung hướng tới lễ kỷ niệm 75 năm, hướng về cội nguồn, lịch sử bằng những tác phẩm, công trình của mình”.

Gặp mặt kỷ niệm 74 năm thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam - 3

Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân đưa ra dự kiến Lễ tổ chức 75 năm thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam.

“Để sinh ra được một tổ chức không chỉ là con người, là thời gian mà còn là hồn thiêng sông núi, còn là đất đai, thổ nhưỡng, còn là địa điểm, vị trí và còn lưu giữ trong lòng dân, trong con người. Liên hiệp của chúng ta từ khi còn là Hội Văn nghệ đã từng lưu lại ở rất nhiều địa điểm như ở Phú Thọ, ở Tuyên Quang, Thái Nguyên,… đó được xem là những địa danh qua trọng trong sự nghiệp nền văn nghệ cách mạng Việt Nam”. Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân nhấn mạnh.

Từ đó, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam đề xuất xây dựng một chương trình trở về nguồn của văn nghệ, nguồn của Việt Bắc, nguồn của các tỉnh đã từng là nơi nuôi dưỡng cái mạch nguồn văn nghệ.

Huyền Thương
Bạn đang đọc bài viết "Gặp mặt kỷ niệm 74 năm thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam" tại chuyên mục Tin liên hiệp VHNT. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 024 66 839 235 hoặc gửi về địa chỉ email toasoan.vhnt@gmail.com.  
Xem bình luận
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn đọc đặt Thời báo Văn học Nghệ thuật dài hạn vui lòng để lại thông tin