“Ăn cắp còn la làng” lấn 247,7 ha rừng tự nhiên “đòi” tỉnh khen thưởng

(Arttimes) - Rừng tự nhiên là tài sản quốc gia, thế nhưng Giám đốc Công ty Tân Việt Bắc lại lập dự án điện mặt trời trên diện tích 247,7 ha, rồi “đòi” tỉnh khen thưởng vì có công khám phá, nghiên cứu và thiết kế…

Dự án điện năng lượng mặt trời, được vị giám đốc công ty lập dự án, đưa ra ý tưởng trên diện tích hơn 200 ha rừng tự nhiên. Theo đó, nếu được phê duyệt và đi vào hoạt động thì chỉ 500MW cũng đem về cho tỉnh ngàn tỷ đồng tiền ngân sách/năm.

“Ăn cắp còn la làng” lấn 247,7 ha rừng tự nhiên “đòi” tỉnh khen thưởng - 1 Dự án điện mặt trời tại Đắk Lắk.

Dù UBND tỉnh Đắk Lắk đã nêu rõ, do có đất rừng tự nhiên nên không đưa 2 nhà máy điện mặt trời (ĐMT) vào quy hoạch điện quốc gia (cụ thể ngày 7/10/2020, bằng Công văn số 9056 trả lời đề xuất của Sở Công Thương), nhưng Công ty lập dự án (Công ty CP Năng lượng Tân Việt Bắc Ban Mê, viết tắt là Công ty Tân Việt Bắc-PV) phản ứng một cách kỳ lạ sau khi bị báo chí phản ánh.

Ngay trong báo cáo do Sở Công Thương gửi UBND tỉnh cũng thể hiện 2 dự án trên có đất rừng, đất phát triển rừng, thuộc quy hoạch đất rừng sản xuất và đất quốc phòng (Đơn cử, nhà máy ĐMT La Lơi dự kiến sử dụng 957 ha đất, trong đó 247,7 ha đất có rừng tự nhiên, 58,3 ha đất rừng trồng cao su, đất chưa có rừng 651 ha). Những dự án này chưa phù hợp với chủ trương của tỉnh (tại Công văn số 8787/UBND-TH ngày 29/9/2020 về chủ trương khảo sát, nghiên cứu lập dự án); không đề xuất nghiên cứu lập hồ sơ lập dự án những khu đất có rừng tự nhiên, rừng trồng, đất bị lấn chiếm, đất quốc phòng an ninh, đất tranh chấp, đất đã bố trí cho các dự án khác.

Chính vì thế UBND tỉnh không đưa 2 dự án do Công ty Tân Việt Bắc lập vào quy hoạch điện lưới quốc gia trình trung ương và yêu cầu Sở Công Thương xem xét lại. Thế nhưng, ngày 27/10, đến tận Văn phòng đại diện Tiền Phong khu vực Tây Nguyên, ông Nguyễn Văn Bắc, Chủ tịch HĐQT- Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và khai thác mỏ Tân Việt Bắc (cũng là doanh nghiệp lập dự án) cùng 3 cộng sự cho rằng, chưa nhận được văn bản phản hồi của tỉnh Đắk Lắk và có những phát ngôn lạ lùng.

Theo đó, vị này lý giải về việc Công ty lập dự án trên đất rừng tự nhiên, rừng trồng… do nhầm lẫn trong quá trình khảo sát. Khi phát hiện, doanh nghiệp đã chủ động làm văn bản đề nghị tỉnh loại 247,7 ha đất rừng tự nhiên ra khỏi dự án. “Ea Súp mang tiếng là đất có rừng nhưng thực tế rừng còn đâu, trồng cao su cũng không sống, khác gì đất trống”, vị này nói.

Chủ tịch HĐQT- Giám đốc Công ty Tân Việt Bắc cho biết,“Doanh nghiệp bây giờ khổ lắm phải quỵ lụy chính quyền để được làm việc có lợi cho dân. Chủ doanh nghiệp đâu phải thiếu tiền; làm vì đam mê chứ không phải tiền. Một doanh nhân làm việc bằng cả vạn người...”, ông Bắc nói.

Ông Bắc còn nói: “Công ty chỉ là đơn vị khảo sát, lập dự án để tỉnh trình Bộ Công Thương. Tôi đã chấp nhận hy sinh bỏ tiền thuê đơn vị tư vấn làm quy hoạch cho tỉnh mà không kêu ca”.

PV None

Tin liên quan

Tin mới nhất