Australia xuất bản sách khuyến khích học tiếng Việt

Theo TTXVN, các chuyên gia ngôn ngữ tại Trường đại học Charles Sturt, Australia, mới đây đã cho ra mắt cuốn sách nhằm cung cấp cho các gia đình Việt Nam sinh sống tại đây phương pháp dạy tiếng Việt tại nhà.

Australia xuất bản sách khuyến khích học tiếng Việt - 1 Bìa cuốn sách. (Nguồn: csu.edu.au)

Cuốn sách có tựa đề Trẻ em Đa ngữ, là kết quả của dự án nghiên cứu về năng lực phát âm và ngôn ngữ của trẻ em Việt Nam tại Australia với sự tài trợ của Hội đồng Nghiên cứu Australia, được xuất bản dưới dạng bản điện tử và cung cấp miễn phí trên mạng.

Sách bao gồm các chủ đề như lợi ích của việc giữ tiếng mẹ đẻ và năng lực đa ngữ, các cách giúp con thích nói tiếng Việt hơn, kiến thức về quá trình và các cột mốc phát triển ngôn ngữ, phát âm và giao tiếp ở trẻ, các chữ cái và các phụ âm trong tiếng Việt và tiếng Anh, thanh dấu trong tiếng Việt... 

Tiến sĩ Trần Hồng Vân, đồng tác giả của cuốn sách, người đang phụ trách Chương trình “Cùng giữ tiếng Việt” trên đài SBS tiếng Việt cho biết, đây không phải là một tài liệu dạy tiếng Việt cho trẻ em mà là một cuốn cẩm nang cung cấp cho các bố mẹ thông tin cần thiết trong hành trình giúp con giữ tiếng Việt và phát triển giao tiếp song ngữ.

Tiếng Việt nằm trong nhóm 5 ngôn ngữ được nói nhiều nhất tại Australia, với hơn 300.000 người Việt Nam đang sinh sống tại nước này, chiếm 1,26% dân số. Một đồng tác giả khác, giáo sư Sharynne McLeod cho biết, ngôn ngữ mẹ đẻ có nguy cơ mai một dần trong vòng ba thế hệ trong các gia đình nhập cư. 

Do đó, theo giáo sư McLeod, cộng đồng người Việt ở Australia đang trong thời điểm quan trọng cho việc duy trì tiếng mẹ đẻ cho thế hệ trẻ. Các tác giả hy vọng cuốn sách sẽ được phổ biến không chỉ ở Australia, mà ở các quốc gia khác có đông người gốc Việt như Canada và Mỹ.

Nguồn nhandan.vn

Tin liên quan

Tin mới nhất

CLB kỳ lạ nhất V-League: Thanh Hóa không đủ người đá, nợ lương vẫn liên tiếp gây sốc

CLB kỳ lạ nhất V-League: Thanh Hóa không đủ người đá, nợ lương vẫn liên tiếp gây sốc

Giữa muôn vàn khó khăn về tài chính và lực lượng, CLB Thanh Hóa đang trở thành đội bóng đặc biệt nhất V-League khi liên tiếp tạo địa chấn trước các đối thủ “đại gia”. Trong nghịch cảnh tưởng chừng không lối thoát, đội bóng xứ Thanh lại chiến đấu bằng tinh thần vượt xa mọi toan tính chiến thuật.

Cảm nhận về thơ Đặng Quốc Việt

Cảm nhận về thơ Đặng Quốc Việt

Nhà thơ Đặng Quốc Việt tuổi Đinh Hợi, là hội viên Hội Nhà văn Hà Nội. Tôi quen biết anh năm 2018, ngày cùng nhau học lớp Bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du khóa 12. Hai anh em sêm sêm tuổi nhau, cùng lớn lên gần hai bờ sông Ninh quê hương. Anh sống chất phác, hiền lành, dễ hòa đồng nên được nhiều bạn bè quý trọng. Anh phát lộ năng khiếu thơ khá sớm.

Đọc thơ tuyển Nguyễn Đắc Lập

Đọc thơ tuyển Nguyễn Đắc Lập

Nhiều năm nay, nghĩ đến đời sống văn chương thơ phú, tôi hay nghĩ đến những số phận dường như do cuộc sống trên quê hương xứ sở đầy gian khổ đau thương và thật nhiều sóng gió đã đưa đến với thơ, trở thành nhà thơ. Nguyễn Đắc Lập là một phận thơ như vậy.