Bảo đảm an toàn giao thông trong điều kiện băng tuyết

13-01-2021 11:58

Theo dõi trên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, không khí lạnh đang có cường độ suy yếu dần. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, hôm nay (13-1), Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất 7 đến 100C, vùng núi 4 đến 70C, vùng núi cao có nơi dưới 00C và có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Dự báo, khoảng từ ngày 17 đến 18-1 sẽ có thêm một đợt gió mùa đông bắc mạnh ảnh hưởng đến nước ta, có thể tạo ra một đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc Bộ cũng như các tỉnh Bắc Trung Bộ. 

* Không khí lạnh tăng cường khiến mặt đường trên tuyến quốc lộ 4D, đoạn đèo Ô Quý Hồ (Lai Châu) đi thị xã Sa Pa (Lào Cai) xảy ra hiện tượng đóng băng, trơn trượt. Nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người tham gia giao thông, Công an huyện Tam Đường (Lai Châu) đã tăng cường lực lượng phối hợp lực lượng giao thông huyện phân công cán bộ túc trực hướng dẫn, nhắc nhở người dân và lái xe.

* Mưa tuyết rơi tại xã vùng cao Y Tý, huyện Bát Xát và đỉnh đèo Ô Quý Hồ, đỉnh Fansipan, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã gây bất lợi cho sản xuất nông nghiệp, đồng thời gây khó khăn cho việc di chuyển của các phương tiện giao thông, nhất là trên các cung đường miền núi khi tuyết đóng dày gây trơn trượt. Dự báo mưa tuyết ở Y Tý và dãy núi Hoàng Liên Sơn sẽ tiếp tục rơi nhiều hơn và lan xuống trung tâm thị xã Sa Pa.

Bảo đảm an toàn giao thông trong điều kiện băng tuyết - 1

Cán bộ Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Lai Châu) nhắc nhở lái xe không lưu thông trên tuyến đường thuộc địa phận xã Sơn Bình, huyện Tam Đường. Ảnh: THU MINH

* Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, Công an tỉnh Lai Châu đã phối hợp Công an huyện Sa Pa (Lào Cai) bố trí cán bộ chiến sĩ bảo đảm giao thông và phân luồng giao thông; thực hiện cảnh báo từ xa; cấm đường từ km 64+400, quốc lộ 4D để các phương tiện được phân luồng đi theo hướng quốc lộ 32 và 279. Tại km100+100, lực lượng chức năng đã cấm các phương tiện xe  ô-tô tải, xe đầu kéo, xe khách trên 30 chỗ di chuyển theo hướng Lào Cai - Lai Châu. Tại km 91+600 quốc lộ 4D dừng tất cả các phương tiện, thông báo về tình hình mặt đường đóng băng không thể di chuyển nhằm bảo đảm an toàn.

* Tại một số xã của huyện Trạm Tấu, đỉnh đèo Khau Phạ, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) xuất hiện băng giá, sương muối và sương mù dày đặc. Các khu vực xuất hiện băng giá, sương muối và sương mù chủ yếu thuộc các điểm cao hơn 1.600 m. Thời tiết bất lợi đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến giao thông nơi đây. Hiện chính quyền địa phương đang huy động lực lượng hướng dẫn, bảo đảm an toàn cho các phương tiện giao thông.

* Theo Văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai, tính đến sáng 12-1, đợt rét đậm, rét hại vừa qua đã làm 148 con trâu, 79 con bò, một con lợn, một con ngựa, 11 con dê bị chết rét. Ngoài ra, rét đậm, rét hại cũng làm 93 ha rau màu, 1.050 chậu địa lan của tỉnh Lào Cai bị thiệt hại. 

* Do ảnh hưởng của không khí lạnh liên tục tăng cường trong những ngày qua, nhiệt độ trên địa bàn tỉnh Yên Bái giảm mạnh, nhất là ở các huyện vùng cao nhiệt độ trung bình xuống dưới 30C; một số nơi nhiệt độ dưới 00C, xuất hiện băng giá. Tính đến ngày 12-1, trên địa bàn tỉnh đã có 18 con trâu, bò bị chết rét, ước thiệt hại khoảng 480 triệu đồng.

* Do nền nhiệt giảm sâu, sáng 12-1, băng tuyết đã xuất hiện, phủ kín đỉnh núi Khoang La San, thuộc dãy Pu Đen Đinh, huyện Mường Nhé (Điện Biên). Trước tình hình nêu trên, chính quyền địa phương khuyến cáo người dân các bản Tá Miếu, A Pa Chải, Pờ Nhù Khồ, Tả Cố Khừ… có biện pháp bảo vệ sức khỏe; tăng cường gia cố, che chắn chuồng trại, tích trữ thức ăn cho gia súc, nhằm hạn chế thấp nhất rủi ro, thiệt hại trong chăn nuôi.

* Tại Hà Tĩnh do thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài trong thời gian này, nhiều diện tích lúa và mạ đã gieo bị ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng, phát triển. Đến nay, tỉnh đã gieo hơn 150 ha mạ, chủ yếu giống mạ xuân trung, diện tích lúa gieo thẳng mới được gần 10 ha. Để bảo vệ diện tích cây trồng, UBND tỉnh đã có các công điện, công văn yêu cầu các địa phương tuyên truyền người dân chủ động chống rét cho cây trồng, lúa vụ đông xuân. Đối với diện tích lúa, mạ đã gieo cần che phủ ni-lông. Tuyệt đối không xuống đồng cấy lúa khi nhiệt  độ dưới 150C.

* Tại xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), tính đến ngày 12-1, đã có 81 con trâu, bò bị chết do rét đậm. Trước tình hình này, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo các địa phương hướng dẫn người dân thực hiện các phương án phòng, chống dịch bệnh cũng như rét đậm, rét hại như: sửa chữa, nâng cấp, che chắn chuồng trại; tăng cường sưởi ấm cho gia súc, gia cầm; chủ động, dự trữ thức ăn tinh, thức ăn thô khô, cung cấp đầy đủ thức ăn; nhốt trâu, bò tại chuồng, không chăn thả trâu, bò khi nhiệt độ xuống thấp…

* Sáng 12-1, tàu Trường Sa 18 thuộc Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã lai kéo tàu cá KH 91324 TS của ngư dân tỉnh Khánh Hòa về đảo Đá Lát, huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) an toàn, để sau đó khắc phục sự cố hỏng máy tàu. Trước đó, ngày 10-1, tàu đang hành nghề khai thác hải sản tại vùng biển cách tây nam đảo Trường Sa khoảng 16 hải lý thì bị hỏng máy, không khắc phục được, nên phải thả trôi. Trên tàu có năm ngư dân.

* Cùng ngày, tàu Cảnh sát biển 6007 đã lai dắt tàu cá NT 90898 TS cùng chín lao động vào đảo Phú Quý (Bình Thuận) an toàn. Trước đó, tàu cá khi đang hoạt động tại vị trí cách tây nam đảo Phú Quý khoảng 8 hải lý thì bị hỏng máy, không di chuyển được. Thời điểm này vùng biển Phú Quý có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9, sóng biển cao 4 m. Thuyền trưởng đã liên hệ đề nghị hỗ trợ. Hiện chín lao động sức khỏe bình thường.

Kiểm soát vận chuyển lợn qua biên giới

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công điện về việc tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn qua biên giới. Theo đó, hiện nay, do sự chênh lệch giá cả lợn và sản phẩm từ lợn giữa Việt Nam và các nước láng giềng tương đối cao, nên hiện tượng buôn bán, vận chuyển trái phép lợn qua biên giới giữa Việt Nam và các nước làm gia tăng nguy cơ xâm nhiễm, lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm như bệnh dịch tả lợn châu Phi, lở mồm long móng, cúm lợn,… giữa các nước với Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo, đôn đốc Ban Chỉ đạo 389 của các tỉnh biên giới trong việc ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép lợn, sản phẩm lợn ra, vào Việt Nam. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra, kiểm soát, nhất là tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn không bảo đảm an toàn làm lây lan dịch bệnh; bảo đảm chấm dứt ngay tình trạng nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, nhất là lợn, sản phẩm lợn ra, vào Việt Nam tại các đường mòn, lối mở,… với các nước.

Theo Nhân dân điện tử
Nguồn nhandan.com.vn
Bạn đang đọc bài viết "Bảo đảm an toàn giao thông trong điều kiện băng tuyết" tại chuyên mục Tin Tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 024 66 839 235 hoặc gửi về địa chỉ email toasoan.vhnt@gmail.com.  
Xem bình luận
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn đọc đặt Thời báo Văn học Nghệ thuật dài hạn vui lòng để lại thông tin