Bệnh viện Thận và Bệnh viện Phổi Hà Nội bị kiểm điểm

Bệnh viện Thận và Bệnh viện Phổi Hà Nội vừa bị kiểm điểm do chưa đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Lương Ngọc Khuê – Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa ký văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, thuộc trường Đại học; Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương và Y tế các Bộ, ngành yêu cầu kiểm điểm một loạt các bệnh viện từ Trung ương đến địa phương về công tác sàng lọc, phân luồng, kiểm soát nhiễm khuẩn và điều dưỡng.

Theo Bộ Y tế, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia và Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, vừa qua Bộ đã tổ chức 5 đoàn kiểm tra, đánh giá Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn.

Trong tuần, đoàn đã kiểm tra một số bệnh viện tại Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh. Kết quả cho thấy Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, Bệnh viện Thận Hà Nội và Bệnh viện Phổi Hà Nội xếp loại an toàn mức thấp; Bệnh viện Đa khoa Hồng Phúc (Bắc Ninh) xếp loại chưa an toàn.

Trước thực tế trên, Bộ Y tế yêu cầu Ban giám đốc các bệnh viện trên tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm về công tác phòng, chống dịch. Ngoài ra, các bệnh viện cũng phải kiểm điểm thêm một số bộ phận bao gồm:

Bộ phận tổ chức sàng lọc, phân luồng chưa khoa học, chưa đúng hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia.

Bệnh viện Thận và Bệnh viện Phổi Hà Nội bị kiểm điểm - 1 Bệnh viện Đa khoa Hồng Phúc (Bắc Ninh) bị tạm dừng hoạt động do chưa đảm bảo Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: VTV).

Phê bình Trưởng khoa khám bệnh và Trưởng khoa kiểm soát nhiễm khuẩn các bệnh viện trên; Giao Ban giám đốc xem xét đình chỉ công tác Trưởng khoa để khắc phục và cải tiến, đảm bảo chất lượng các hoạt động.

Phê bình công tác điều dưỡng, chăm sóc toàn diện tại khoa Hồi sức tích cức; khoảng cách giữa các giường bệnh không đảm bảo, viêc sắp xếp người bệnh nam và nữ không hợp lý.

Bộ cũng đề nghị Sở Y tế Bắc Ninh tạm dừng hoạt động nhận bệnh nhân mới của Bệnh viện Đa khoa Hồng Phúc để khắc phục toàn diện các nội dung chưa đạt theo Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn.

Sở Y tế, Y tế các Bộ, ngành và bệnh viện tiếp tục triển khai đánh giá đúng thực chất theo Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn; chỉ đạo các bệnh viện khẩn trương khắc phục ngay các vấn đề tồn tại; thực hiện nghiêm Quyết định của Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia và lãnh đạo Bộ Y tế; báo cáo về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh) theo quy định.

Cùng ngày, Bộ Y tế cũng có văn bản biểu dương Sở Y tế Hà Nội về việc kiểm tra đánh giá Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tại các bệnh viện trực thuộc.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến ngày 21/8, Sở đã kiểm tra được 46/80 bệnh viện. Trong đó có 34 bệnh viện xếp loại an toàn, 9 bệnh viện an toàn ở mức thấp và 3 bệnh viện không an toàn. Sở đã cho tạm dừng hoạt động 3 bệnh viện trên vì không đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Trước quyết định trên của Sở Y tế Hà Nội, Ban Chỉ đạo Quốc gia biểu dương ngành y tế thành phố đã tích cực, chủ động, triển khai công tác đánh giá theo Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn; Sở Y tế đã thẳng thắn, quyết liệt cho tạm dừng hoạt động 3 bệnh viện để khắc phục tồn tại và cải tiến an toàn phòng chống dịch.

Qua sự việc trên, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế, Y tế các Bộ, ngành cần đẩy mạnh công tác kiểm tra, đánh giá, giám sát đúng thực chất công tác phòng, chống dịch của các bệnh viện và báo cáo đúng theo quy định.

Theo VTC

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hối thúc người dân Ukraine tích cực hỗ trợ quân đội, đóng góp vào các chiến dịch gây quỹ và cần nâng cao nhận thức chung trong bối cảnh xung đột chưa có dấu hiệu kết thúc.

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Hơn một năm nay tôi tham gia viết bài khá đều đặn cho một chuyên mục của Thời báo Văn học nghệ thuật. Ở tòa soạn báo tại phố Hào Nam tôi thường gặp gỡ và quen biết không ít các nhà văn, nhà báo, trong số đó có nhà báo Đỗ Quảng, mà ở tòa soạn nhiều người quen gọi là ông Cố vấn. Mỗi lần gặp tôi ông Cố vấn thường bảo, bài nào anh viết tôi cũng đọc! Tôi coi đây là một lời khe

Sinh nhật 80 năm Hoàng tử bé và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam

Sinh nhật 80 năm Hoàng tử bé và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam

Các bạn hẳn đều biết, nhân vật Hoàng tử bé của nhà văn – phi công người Pháp Antoine de Saint-Exupéry đã đến với hành tinh Trái đất của chúng ta từ tận năm 1943. Khi ấy, vào thời điểm phát hành Hoàng tử bé, một bản giới thiệu khéo léo của Mỹ cho biết: "50% độc giả nghĩ rằng đây không phải là một cuốn sách dành cho trẻ em, 50% nghĩ rằng đây không phải là một cuốn sách dành cho ngư