Công bố thành lập Giải thưởng Văn học Kim Đồng

Sáng 30/5, Nhà Xuất bản Kim Đồng công bố thành lập Giải thưởng Văn học Kim Đồng và phát động Cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023-2025.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng Vũ Thị Quỳnh Liên cho biết, với mong muốn phát hiện thêm những cây bút mới viết cho thiếu nhi, có thêm các tác phẩm văn học mới, có chất lượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về con người, đất nước Việt Nam, Nhà xuất bản Kim Đồng quyết định thành lập một giải thưởng cho các sáng tác văn học dành cho thiếu nhi mang tên Kim Đồng. Giải thưởng văn học Kim Đồng lần thứ nhất được gắn với cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023 - 2025 do Nhà xuất bản tổ chức.

Tổng Biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng nhấn mạnh: “Chúng ta đang chứng kiến nhiều biến chuyển sôi động của ngành xuất bản trong nước với nhu cầu của bạn đọc ngày càng rộng mở về đề tài, thể loại. Những thách thức của công nghệ và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo tác động lên các hoạt động sáng tạo văn hóa, nghệ thuật và thói quen đọc sách của người trẻ. Vì vậy, Giải thưởng Văn học Kim Đồng ra đời vào thời điểm này rất cần thiết và cũng khẳng định nỗ lực của Nhà Xuất bản Kim Đồng trong việc tìm kiếm các tác phẩm, tác giả mới”.

Công bố thành lập Giải thưởng Văn học Kim Đồng - 1

Ban tổ chức công bố thành lập Giải thưởng Văn học Kim Đồng. (Nguồn ảnh: Báo Hànộimới)

Giải thưởng văn học Kim Đồng dành cho tất cả các cây bút chuyên và không chuyên là công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập trong và ngoài nước. Tác giả có thể tham gia ở 3 thể loại truyện ngắn, truyện dài và thơ. Tác phẩm hướng tới đối tượng nhi đồng (6-10 tuổi) và lứa tuổi thiếu niên (11-15 tuổi); chưa từng xuất bản thành sách.

Hội đồng Chung khảo của giải thưởng là các nhà văn nổi tiếng có nhiều đóng góp cho văn học thiếu nhi Việt Nam: Chủ tịch Hội đồng, nhà văn Trần Đức Tiến và các thành viên: Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, Nhà văn Lý Lan, Nhà thơ - Tiến sĩ Giáo dục Nguyễn Thụy Anh và Tổng Biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng Vũ Thị Quỳnh Liên.

Công bố thành lập Giải thưởng Văn học Kim Đồng - 2

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tham gia Hội đồng chung khảo của giải thưởng. (Nguồn ảnh: Báo Công An Nhân Dân)

Tổng trị giá giải thưởng lên tới 360 triệu đồng, trong đó, Ban tổ chức sẽ trao 100 triệu đồng cho tác phẩm đoạt giải Nhất.

Thời hạn nhận tác phẩm từ 17/6/2023 đến hết ngày 31/3/2025.

Lễ tổng kết Cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023 - 2025 và trao Giải thưởng văn học Kim Đồng lần thứ nhất dự kiến vào tháng 6/2025 (dịp kỉ niệm ngày thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng).

Huyền Thương (tổng hợp)

Tin liên quan

Tin mới nhất