Dấu ấn văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2023

Chiều 7/7, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật và hoạt động của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương 6 tháng đầu năm 2023.

Đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Đồng chí Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị.

Dấu ấn văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2023 - 1

Các đồng chí chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Huyền Thương)

Tình hình văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2023

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Nhựt, Vụ trưởng Vụ Văn hóa - Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương đã đánh giá khái quát tình hình văn học, nghệ thuật và một số hoạt động nổi bật của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam (Liên hiệp) và các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương trong 6 tháng đầu năm 2023.

Dấu ấn văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2023 - 2

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Huyền Thương)

Thời gian qua, tình hình hoạt động sáng tạo, biểu diễn, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật diễn ra sôi nổi, với các hình thức phong phú, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ đa dạng của công chúng. Trong đó phải kể tới những cuộc liên hoan, triển lãm toàn quốc và từng khu vực do Liên hiệp và các Hội tổ chức đã góp phần quan trọng vào thúc đẩy sáng tạo và xây dựng phong trào.

Liên hiệp và các Hội cũng đã có nhiều nỗ lực, sáng kiến để xây dựng các chương trình phối hợp, liên kết theo nhóm, hình thành các kế hoạch hoạt động hướng về cộng đồng, đưa tác phẩm văn học, nghệ thuật đến với công chúng, nhất là công chúng trẻ, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.

Hội Điện ảnh Việt Nam, Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã tổ chức thành công chuỗi các hoạt động kỷ niệm khẳng định vai trò, tạo ấn tượng sâu đậm đối với các cấp, các ngành, trong hội viên và công chúng yêu nghệ thuật cả nước.

Dấu ấn văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2023 - 3

Đồng chí Nguyễn Minh Nhựt, Vụ trưởng Vụ Văn hóa - Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu đề dẫn Hội nghị. (Ảnh: Huyền Thương)

Liên hiệp và các Hội đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong xây dựng tổ chức, tìm tòi, đổi mới phương thức hoạt động, tuy nhiên, theo đồng chí Vụ trưởng Vụ Văn hóa - Văn nghệ kết quả đạt được vẫn còn nhiều hạn chế như: Công tác tổ chức thực hiện pháp luật, quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm các hoạt động văn học, nghệ thuật chưa kịp thời, hiệu quả; vi phạm bản quyền tác giả, tác phẩm; việc quy hoạch đội ngũ cán bộ chủ chốt cho nhiệm kỳ 2025-2030 chậm triển khai; thiếu nhân sự chủ chốt tại các cơ quan báo chí, xuất bản ở nhiều đơn vị;…

Những vấn đề nóng của văn học nghệ thuật

Tình hình hoạt động của các báo, tạp chí văn nghệ của các Hội trung ương và địa phương hiện đang là một vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Theo báo cáo của Liên hiệp, hoạt động này hiện đang gặp khó khăn nhất là về kinh phí hoạt động và vấn đề một số Tạp chí đang bị đình bản do thiếu nhân sự lãnh đạo chủ chốt.

NSND Trịnh Thuý Mùi, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam cho biết, cũng như nhiều Hội, Hội nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam hiện cũng rất khó khăn trong việc không tìm được Tổng biên tập cho Tạp chí, do khó tìm được người đủ tiêu chí đồng thời còn tuổi lao động về công tác.

Theo PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, vấn đề này đã được Liên hiệp báo cáo tại Hội nghị giao ban công tác Quý I nhưng đến nay vẫn chưa có có ý kiến chỉ đạo giải quyết.

Dấu ấn văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2023 - 4

PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam phát biểu. (Ảnh: Huyền Thương)

Bên cạnh đó, hiện nhiều văn phòng hội cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng các lớp kế cận để làm công tác văn phòng. Theo NSND Trịnh Thuý Mùi, đây là việc không liên quan đến chuyên môn nhưng lại liên quan mật thiết đến tất cả các hoạt động của một Hội. Với vị trí việc làm tại văn phòng các hội, nhiều nhân viên không được thụ hưởng chế độ, chính sách của viên chức, công chức, cho nên nhiều người không mặn mà với công tác hội.

“Chúng tôi cũng mong muốn có sự quan tâm nhiều hơn từ phía Bộ Nội vụ, để chúng tôi có thể được phép xây dựng những đề án việc làm cho các thành phần trong văn phòng hội để họ có hướng phấn đấu, chuyên tâm hơn với công việc của văn phòng hội”, Chủ tịch Hội nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam nhấn mạnh.

Dấu ấn văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2023 - 5

NSND Trịnh Thuý Mùi, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phát biểu. (Ảnh: Huyền Thương)

Báo cáo về tình hình mỹ thuật, hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết, sự sôi động trở lại của hoạt động triển lãm là một tín hiệu tốt, đặc biệt là sự chuyển giao thế hệ, sang những thế hệ hoạ sĩ trẻ hơn với các khuynh hướng sáng tác đang bắt đầu đa dạng.

Nhưng bên cạnh đó, các hoạ sĩ cũng gặp nhiều khó khăn trong việc công bố tác phẩm, nhiều trường hợp liên quan đến việc cấp phép từ. Theo Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, đó là những khó khăn không đáng có, bởi một phần nó vướng vào các vấn đề ngại trách nhiệm, bởi nghệ thuật càng mới thì càng bị e ngại.

“Trong một cái toàn cảnh đang tốt lên của mỹ thuật thì chúng tôi mong muốn nhận được sự chia sẻ, quan tâm nhiều hơn từ phía các đơn vị quản lý nhà nước trong hoạt động văn học nghệ thuật”, hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn đề nghị.

Dấu ấn văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2023 - 6

Hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam thông tin về tình hình mỹ thuật. (Ảnh: Huyền Thương)

Công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế của Liên hiệp và các hội cũng được tăng cường, thúc đẩy với những sáng kiến thiết thực. Nhiều hội tổ chức thành công các cuộc thi, giao lưu, liên hoan nghệ thuật quốc tế và khu vực tại Việt Nam, tích cực cử đoàn, gửi tác phẩm tham dự các hoạt động văn học, nghệ thuật tại nước ngoài, góp phần quảng bá văn học, nghệ thuật Việt Nam ra thế giới.

Tiêu biểu là đoàn đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam do nhà thơ Nguyễn Quang Thiều dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Palestine với nhiều hoạt động, giao lưu có ý nghĩa.

Hay theo báo cáo của hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn, mỹ thuật cũng đã nối lại những hoạt động đối ngoại lâu nay ách tắc. Điển hình việc Hội Mỹ thuật Hàn Quốc đã đặt vấn đề tổ chức triển lãm, giao lưu mỹ thuật Việt – Hàn và sang tháng 8 sẽ có triển lãm Thiếu nhi châu Á tổ chức ở Hàn Quốc và phía Hàn Quốc cũng mời 3 đại diện của Việt Nam tham dự. Cuối năm, một số thành viên của Hội sẽ có chuyến đi thực tế sáng tác tại Lào cùng với các hoạ sĩ nước bạn.

Từng bước tháo gỡ khó khăn

Tại Hội nghị, đồng chí Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã làm rõ hơn một số vấn đề còn vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ, chức năng của các Cục, Vụ và các Hội chuyên ngành. Thứ trưởng nghề nghị, trong thời gian tới, các Cục, Hội chủ động, sáng tạo hơn nữa trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ, đồng thời phát huy tinh thần đoàn kết, phối hợp chặt chẽ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ đặt ra trong nửa cuối năm 2023.

Dấu ấn văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2023 - 7

Đồng chí Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phát biểu. (Ảnh: Huyền Thương)

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhận định: “Có thể thấy 06 tháng đầu năm 2023, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam và các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương đã hoàn thành một khối lượng công việc rất lớn, với nhiều nỗ lực, đạt được nhiều thành tích”.

Để phát huy những thành tích đã đạt được, từng bước khắc phục những khó khăn, hạn chế, đồng chí Trần Thanh Lâm đề nghị trong thời gian tới, Liên hiệp và các Hội tiếp tục quán triệt sâu sắc, đầy đủ các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về văn hóa, văn học, nghệ thuật cho đông đảo đội ngũ văn nghệ sĩ; đặc biệt là kết quả Hội nghị Văn hóa toàn quốc và bài phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Dấu ấn văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2023 - 8

Đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu kết luận Hội nghị. (Ảnh: Huyền Thương)

Liên hiệp và các Hội tiếp tục tăng cường vai trò tư vấn, phản biện xã hội từng bước tháo gỡ khó khăn cho các hoạt động văn học, nghệ thuật; tiếp tục quan tâm, đầu tư chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm cho hoạt động thông tin, tuyên truyền, cho công tác lý luận, phê bình; tăng cường hơn nữa công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, chủ động đấu tranh phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật.

Cũng tại Hội nghị, Ban Tuyên giáo Trung ương giao Vụ Văn hóa - Văn nghệ làm đầu mối, phối hợp chặt chẽ với Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương, các cơ quan có liên quan… để tiếp nhận và xử lý các đề xuất, kiến nghị của Liên hiệp và các Hội, báo cáo lãnh đạo Ban về những khó khăn, vướng mắc.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Hoạ vào thinh không” cùng những trải nghiệm nghệ thuật đa giác quan

“Hoạ vào thinh không” cùng những trải nghiệm nghệ thuật đa giác quan

Triển lãm trải nghiệm nghệ thuật đa giác quan "Paint the air" (Hoạ vào thinh không) được thực hiện bởi nhóm nghệ sĩ trẻ đã mang hơi thở thiên nhiên hòa cùng với cuộc sống thông qua những hình thái nghệ thuật khác biệt. Đồng thời cho thấy những nỗ lực không ngừng trong việc biến những ý tưởng trừu tượng thành hiện thực đẹp đẽ.

Khi “Tiếng lòng” chạm sóng văn chương

Khi “Tiếng lòng” chạm sóng văn chương

Việt Nam đất nước yêu quý của chúng ta có bờ biển hơn ba ngàn cây số. Để gìn giữ chủ quyền đất nước và lãnh hải, biết bao thế hệ người Việt đã không tiếc mồ hôi, xương máu và cả tính mạng của mình. Xưa nay, thơ viết về biển đảo quê hương không phải hiếm bởi trước sóng nước mênh mông, thi nhân tìm cho mình những rung động chân thực nhất để có được áng thơ giàu cảm xúc