Đồng Nai: Xuất hiện 2 ca ngộ độc vì ăn pate Minh Chay

(VHNT) - Thêm 2 bệnh nhân có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi ăn sản phẩm Pate Minh Chay đang được chữa trị tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai .

Ngày 30/8, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, BV đang tích cực chữa trị cho 2 BN có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi ăn sản phẩm Pate Minh Chay.

Theo đó, 2 bệnh nhân (BN) là N.T. T. (20 tuổi) và N.T.N.T. (24 tuổi) là bạn chung, đang ăn chay trường.

Các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân có những dấu hiệu kỳ lạ như: nuốt không được, yếu cơ, thở khó - những triệu chứng giống như bệnh nhược cơ.

Đồng Nai: Xuất hiện 2 ca ngộ độc vì ăn pate Minh Chay - 1 Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai

Sau khi làm các xét nghiệm, do bệnh nhân T.T. diễn tiến nặng nên được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM để điều trị. Đến nay, khi bệnh nhân T.T. có dấu hiệu thuyên giảm, Bệnh viện Chợ Rẫy đã chuyển bệnh nhân T.T. cùng bệnh nhân N.T. về lại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai để điều trị tiếp.

Theo BS tại Bệnh viện cho biết, thời điểm tiếp nhận bệnh nhân, do chưa biết bệnh sử ngộ độc Pate Minh Chay nên các bác sĩ rất khó chẩn đoán bệnh. Hiện các bác sĩ đang tiếp tục nỗ lực để chữa trị cho các bệnh nhân.

Cục An toàn thực phẩm đã có công văn khẩn cấp gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước và các đơn vị liên quan chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH HTV Lối Sống Mới.

Hiện tại, công ty có 13 sản phẩm, gồm: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri hương thảo mộc, giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi...

Đối với sản phẩm Pate Minh Chay, cần ngừng ngay việc sử dụng, niêm phong phần còn lại ở khu vực riêng biệt, theo dõi sức khỏe và đến ngay cơ sở y tế nếu có bất thường.

Đồng Nai: Xuất hiện 2 ca ngộ độc vì ăn pate Minh Chay - 2 Pate Minh Chay

Trước đó, trong thời gian qua (từ ngày 13/7 đến 18/8) đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (02 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (05 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh (02 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở ….

Bước đầu điều tra, các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (Địa chỉ tại Tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trang Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com).

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Mai Hương (tổng hợp) None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Top những bãi biển đẹp nhất Đông Nam Á

Top những bãi biển đẹp nhất Đông Nam Á

Những bãi biển này đều là những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất Đông Nam Á, thu hút hàng triệu du khách đến với bãi cát trắng, làn nước trong vắt và cuộc sống về đêm sôi động.