Giám đốc Sở GD&ĐT Cần Thơ bị nữ hiệu trưởng khởi kiện

Thời gian gần đây, một nữ Hiệu trưởng cho rằng kết luận thanh tra do Giám đốc Sở GD&ĐT Cần Thơ ký có nhiều nội dung chưa đúng và sử dụng ngôn từ xúc phạm mình, nữ hiệu trưởng nộp đơn khởi kiện.

Ngày 13/11, bà Nguyễn Thị Hồng Thảo - Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Thạnh Thắng (huyện Vĩnh Thạnh, TP CầnThơ) cho biết, bà đã đóng tạm ứng án phí tại TAND TP Cần Thơ sau khi có thông báo của tòa về vụ việc bà khởi kiện Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Thị Hồng Thắm.

Vì sao nữ hiệu trưởng khởi kiện?

Bà Thảo khởi kiện yêu cầu TAND TP Cần Thơ tuyên hủy bỏ Kết luận thanh tra số 2910/KL-SGDĐT, ngày 15/11/2014 (Kết luận 2910) về việc Thanh tra trách nhiệm của Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Thạnh Thắng.

Lý do khởi kiện được bà Thảo đưa ra là do cách sử dụng ngôn từ và cách nhận định của Kết luận 2910 đã xúc phạm danh dự, uy tín làm tổn thương đến cá nhân bà Thảo.

Cũng theo bà Thảo, trong 14 sai phạm nêu trong kết luận thanh tra có nhiều nội dung chưa đúng.

Giám đốc Sở GD&ĐT Cần Thơ bị nữ hiệu trưởng khởi kiện - 1 Đơn khởi kiện của bà Nguyễn Thị Hồng Thảo.

Theo đơn khởi kiện, sau khi tiếp nhận Kết luận thanh tra, bà Thảo viết đơn khiếu nại 2 vấn đề trên. Đơn khiếu nại của bà Thảo bị Sở GD&ĐT TP Cần Thơ từ chối nhận đơn và giải quyết. Sau đó, các phòng ban chuyên môn của Sở GD&ĐT TP Cần Thơ liên tục yêu cầu bà Thảo phải chấp hành theo Kết luận 2910.

Sau rất nhiều lần sửa đơn khiếu nại và gửi đơn kêu cứu đến nhiều cơ quan có thẩm quyền, ngày 20/5/2020, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ ra thông báo thụ lý giải quyết khiếu nại.

Ngày 30/6/2020, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ ban hành Quyết định 1387 về việc giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Thị Hồng Thảo (quyết định giải quyết lần đầu).

Theo nội dung Quyết định 1387, có 7 vấn đề bà Thảo khiếu nại “đúng một phần”. Trong đó có khiếu nại liên quan đến phong cách ngôn ngữ hành chính - công vụ còn mang cảm xúc cá nhân, nhận xét đánh giá về phẩm chất, tính cách của Hiệu trưởng.

Từ đó, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ quyết định sửa đổi, bổ sung các nội dung tại Kết luận 2910 và cho thời hạn để bà Thảo khiếu nại lên cấp trên hoặc khởi kiện ra Tòa hành chính để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

“Nhận thấy kết luận 2910 đã được ký và ban hành với văn phong không đúng chuẩn, quá trình ban hành Kết luận người bị thanh tra không được tiếp nhận dự thảo để giải trình mà bị áp đặt, các vấn đề sai phạm theo Kết luận 2910 là không đúng bản chất vụ việc. Vì vậy, việc sửa lổi, bổ sung Kết luận 2910 là không thể thực hiện được mà phải hủy bỏ. Từ những lý do trên, tôi khởi kiện yêu cầu TAND TP Cần Thơ tuyên hủy Kết luận 2910”, bà Thảo trình bày trong đơn khởi kiện.

Nữ hiệu trưởng cho rằng mình là nạn nhân

Một trong những vi phạm mà Kết luận thanh tra của Sở GD&ĐT TP Cần Thơ chỉ ra, cho rằng bà Thảo đánh giá, phân loại viên chức cảm tính, chủ quan, thiếu công bằng.

“Bà Nguyễn Thị Hồng Thảo đã không xây dựng các tiêu chí chi tiết đề đánh giá và phân loại công chức, viên chức tại đơn vị theo quy định của Văn bản hợp nhất số 02/VBHN-BNV, từ đó dẫn đến việc đánh giá, phân loại viên chức cảm tính, chủ quan, thiếu công bằng, không chính xác, có biểu hiện thiên vị, bao che các khuyết điểm của một số viên chức và áp chế trù dập những viên chức tham gia đóng góp ý kiến cho hoạt động của đơn vị hoặc góp ý cho những sai sót của lãnh đạo nhà trường trong quá trình quản lý, gây bức xúc cho nhiều viên chức dẫn đến kiến nghị, phản ánh và khiếu nại đông người”, trích Kết luận thanh tra.

Trả lời về vấn đề trên, bà Thảo cho rằng mình cũng là nạn nhân vì đã thực hiện đánh giá công chức viên chức theo hướng dẫn mà Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ ban hành.

“Liên quan đến vấn đề đánh giá công chức viên chức, bản thân tôi cũng là nạn nhân. Đánh giá công chức của trường tôi bám sát theo hướng dẫn số 1071/HD-SGDĐT ngày 24/4/2019 của do Giám đốc Sở ban hành nhưng khi Sở về thanh tra trường thì lại lấy văn bản hợp nhất số 02 của Bộ Nội vụ chứ không dựa theo chính văn bản mình ban hành ra”, bà Thảo bức xúc nói.

Trước đó, Kết luận thanh tra số 2910 do Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ ký đã nêu ra nhiều sai phạm của bà Thảo trong giai đoạn từ năm 2017 đến 2019.

Theo kết luận này, bà Thảo đã tự ý nâng giờ dạy môn tiếng Anh, buộc các giáo viên phải ký đơn xin dạy thêm để thu tiền của phụ huynh không đúng quy định với số tiền hơn 277 triệu đồng; trong công tác xếp loại, đánh giá công chức, viên chức, bà Thảo đã bác bỏ mọi đóng góp ý kiến trong cuộc họp, tự ý nâng, hạ bậc xếp loại thi đua của cấp dưới; trù dập những viên chức đóng góp ý kiến. Kết luận thanh tra xác định bà Thảo thiếu trung thực, biện minh và đổ lỗi cho người khác.

Cũng theo Kết luận thanh tra, cuối năm 2018 ông T.Q.T. (Hiệu phó của Trường) có chụp một số hình ảnh nhạy cảm cơ thể mình và vô ý để đồng bộ lên email chung của nhà trường. Bà Thảo phát hiện những hình ảnh này và báo công an, gọi nhiều cán bộ của trường vào xem và lập biên bản. Hành vi này của bà Thảo được Sở GD&ĐT TP Cần Thơ xác định là phát tán ảnh nhạy cảm.

None

Nguyễn Thủy (TH)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Ông Zelensky cảnh báo người dân Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hối thúc người dân Ukraine tích cực hỗ trợ quân đội, đóng góp vào các chiến dịch gây quỹ và cần nâng cao nhận thức chung trong bối cảnh xung đột chưa có dấu hiệu kết thúc.

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Tình bạn từ hai đầu chiến tuyến

Hơn một năm nay tôi tham gia viết bài khá đều đặn cho một chuyên mục của Thời báo Văn học nghệ thuật. Ở tòa soạn báo tại phố Hào Nam tôi thường gặp gỡ và quen biết không ít các nhà văn, nhà báo, trong số đó có nhà báo Đỗ Quảng, mà ở tòa soạn nhiều người quen gọi là ông Cố vấn. Mỗi lần gặp tôi ông Cố vấn thường bảo, bài nào anh viết tôi cũng đọc! Tôi coi đây là một lời khe

Sinh nhật 80 năm Hoàng tử bé và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam

Sinh nhật 80 năm Hoàng tử bé và kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam

Các bạn hẳn đều biết, nhân vật Hoàng tử bé của nhà văn – phi công người Pháp Antoine de Saint-Exupéry đã đến với hành tinh Trái đất của chúng ta từ tận năm 1943. Khi ấy, vào thời điểm phát hành Hoàng tử bé, một bản giới thiệu khéo léo của Mỹ cho biết: "50% độc giả nghĩ rằng đây không phải là một cuốn sách dành cho trẻ em, 50% nghĩ rằng đây không phải là một cuốn sách dành cho ngư