GS.NGND Vũ Dương Ninh trao tặng gần 700 tài liệu, hiện vật cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam

Sau lần tới tham quan Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam vào tháng 5/2019 và được tận mắt chứng kiến thành quả trong hơn một thập kỷ thực hiện công tác sưu tầm, lưu giữ và phát huy giá trị di sản của các nhà khoa học Việt Nam, ông đã nhiệt tình hưởng ứng và dành thời gian soạn, sưu tầm và chú thích các tài liệu hiện vật của mình để tặng Trung tâm.

Ngày 19/7, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tổ chức “Lễ tiếp nhận tài liệu, hiện vật của GS. NGND Vũ Dương Ninh” cùng với cuộc tọa đàm “Sưu tầm và phát huy di sản của các nhà sử học Việt Nam” tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (tại xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, Hòa Bình).

Đây là lần đầu tiên Trung tâm tổ chức tọa đàm về một lĩnh vực với sự tham gia các nhà sử học, nhằm nhìn nhận lại công tác nghiên cứu sưu tầm trong hơn một thập kỷ qua và định hướng, phát huy giá trị di sản trong thời gian tới.

GS.NGND Vũ Dương Ninh trao tặng gần 700 tài liệu, hiện vật cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam - 1 GS.NGND Vũ Dương Ninh thực hiện trao tài liệu, hiện vật cho trung tâm.

GS Vũ Dương Ninh - một trong những người đầu tiên đưa môn Lịch sử văn minh thế giới vào giảng dạy trong các trường đại học ở Việt Nam và khởi xướng thành lập ngành Nghiên cứu quốc tế - vừa trao tặng Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam những tài liệu, hiện vật quý của mình.

Những tài liệu, hiện vật được ông trao tặng Trung tâm mang nhiều giá trị, không chỉ phản ánh cuộc đời và sự nghiệp của GS Vũ Dương Ninh, mà còn là nguồn tư liệu quý để tìm hiểu về lịch sử phát triển của Sử học và Khoa học lịch sử ở Việt Nam.

Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam thành lập năm 2008 bởi Công ty Công nghệ và xét nghiệm y học (Medlatec). Hơn mười năm hoạt động, Trung tâm đã nghiên cứu sưu tầm và thiết lập phông lưu trữ của nhà khoa học ở nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau, bao gồm các lĩnh vực khoa học tự nhiên (vật lý, toán học, sinh học, hóa học, y học…), khoa học kỹ thuật, công nghệ (xây dựng, thủy lợi, điện tử…), khoa học xã hội và nhân văn (văn học, sử học, địa lý, dân tộc học, ngôn ngữ học…).

Trung tâm đã tiến hành phỏng vấn và đã kịp ghi lại được những hình ảnh về chuyện làm nghề, chuyện nghiên cứu của nhiều nhà khoa học lớn trước khi qua đời.

Trong số hàng trăm tài liệu, hiện vật của GS Vũ Dương Ninh có nhiều tài liệu quý như bốn cuốn sổ ghi chép bài giảng từ năm 1994-2000 về các chuyên đề Lịch sử thế giới, Lịch sử Đông Nam Á, Lịch sử văn minh thế giới, Lịch sử quan hệ quốc tế; các bài nghiên cứu, giáo trình, sách chuyên khảo.

GS.NGND Vũ Dương Ninh trao tặng gần 700 tài liệu, hiện vật cho Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam - 2 Hơn 700 tài liệu và hiện vật được GS. NGND Vũ Dương Ninh trao tặng Trung tâm.

Những tài liệu nghiên cứu trong suốt sự nghiệp của GS Vũ Dương Ninh - nguyên Chủ nhiệm khoa Quốc tế học, Đại học KHXH&NV, ĐH Quốc gia Hà Nội - không chỉ phản ánh cuộc đời của ông, mà còn là nguồn tư liệu có giá trị để tìm hiểu về lịch sử phát triển của ngành Sử học và khoa học Lịch sử ở Việt Nam.

Trong quá trình chuẩn bị cho buổi chính thức bàn giao tài liệu, hiện vật cho Trung tâm, GS Vũ Dương Ninh nhiều lần chia sẻ rằng, “chỉ có Trung tâm vào cuộc thì chưa đủ, mà các nhà khoa học cần vào cuộc để tiếp sức cho Trung tâm trong việc sưu tầm và nghiên cứu tài liệu lịch sử cuộc đời các nhà khoa học. Để công việc có hiệu quả thì giới khoa học phải coi đây là trách nhiệm chung và cùng Trung tâm hoàn thành công việc đầy ý nghĩa này”.

Và lễ trao tặng đã diễn ra vào ngày 19/7, đúng kỷ niệm sinh nhật lần thứ 83 của Giáo sư Vũ Dương Ninh, tại tòa nhà Quyển sách mở, Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (Cao Phong, Hòa Bình).

Ấn tượng trước thành quả đạt được của trung tâm, PGS.TS Trần Đức Cường - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử, khẳng định tại buổi tọa đàm rằng bản thân mình sẽ lan tỏa hoạt động của MEDDOM trong giới sử học trong cả nước.

Sau lễ tiếp nhận, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tổ chức tọa đàm “Sưu tầm và phát huy di sản của các nhà sử học Việt Nam” theo ý tưởng của GS Vũ Dương Ninh, nhằm nhìn nhận lại công tác nghiên cứu sưu tầm của Trung tâm trong hơn một thập kỷ qua và định hướng nghiên cứu sưu tầm, phát huy giá trị di sản của các nhà sử học trong tương lai, nhất là khi Trung tâm sẽ xây dựng bảo tàng tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam.

(T/h) None

Tin liên quan

Tin mới nhất