Khai trương cơ sở mới của Viện Pháp tại Hà Nội

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam hai ngày 8 và 9 tháng 12 năm 2022, Ngài Gérard Larcher, Chủ tịch Thượng Viện Pháp đã khai trương các cơ sở mới của Viện Pháp tại Hà Nội tại số 8 và 15 phố Thiền Quang với sự có mặt của Ngài Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam.

Được đặt tại hai biệt thự xây dựng từ nửa đầu thế kỷ XX và đã được cải tạo lại, Viện Pháp tại Hà Nội tiếp tục theo đuổi sứ mệnh đào tạo và quảng bá tiếng Pháp với hơn 3.000 lượt đăng ký mỗi năm tại Hà Nội ; đồng thời hỗ trợ các bạn trẻ muốn du học tại Pháp, cung cấp các dịch vụ hay dịch thuật. Thư viện vẫn luôn mở cửa đón tiếp độc giả, đặc biệt thông qua các hoạt động dành cho trẻ em vào mỗi thứ Bảy hàng tuần. Với thư viện số Pháp ngữ - Culturethèque, độc giả còn có thể tra cứu rất nhiều tài liệu trực tuyến.

Khai trương cơ sở mới của Viện Pháp tại Hà Nội - 1

Các chương trình văn hóa của Viện Pháp tại Hà Nội được tổ chức “ngoài cơ sở” và tiếp cận gần hơn với công chúng mới ở nhiều địa điểm khác nhau tại Hà Nội và nhiều thành phố lớn khác của Việt Nam. Chiến lược mới này minh chứng cho các giá trị tự do, sáng tạo và đa dạng văn hóa mà Viện Pháp muốn thúc đẩy thông qua những hoạt động văn hóa được tổ chức tại nhiều địa điểm khác và dưới nhiều hình thức khác nhau, với mục đích hướng tới các tầng lớp công chúng mới, đặc biệt là công chúng trẻ.

Những tháng qua đã minh họa cho điều này:  các cuộc gặp gỡ với nhà văn Pháp Michel Bussi đã được tổ chức tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (Hoàn Kiếm) và tại các trường đại học tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và Tp Hồ Chí Minh; chương trình chiếu phim Pháp hàng tuần tại Trường Pháp Lycée Alexandre Yersin - Long Biên và chương trình Điểm hẹn Điện ảnh Pháp (French Cinema Rendez-Vous) tại Rạp BHD - Cầu Giấy; các buổi biểu diễn của Kid Francescoli, ngôi sao nhạc điện tử Pháp; những buổi biểu diễn của các nhóm nhạc trẻ tài năng trong khuôn khổ dự án LiveSpace Vietnam tại Hanoi Rock City (Tây Hồ) ; chuỗi bàn tròn LiveSpace Pro về ngành công nghiệp âm nhạc Việt Nam tại Complex 01 (Tây Sơn, Hà Nội); chuỗi hoạt động “Tái thiết di sản công nghiệp” tại 282 Workshop (Long Biên);  …

Khai trương cơ sở mới của Viện Pháp tại Hà Nội - 2

Sự hiện diện của Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Hùng  tại lễ khai trương thể hiện sự quan tâm đặc biệt của chính phủ hai nước tới các hoạt động trao đổi văn hóa, đặc biệt trong các lĩnh vực là thế mạnh của nước Pháp.

Khai trương cơ sở mới của Viện Pháp tại Hà Nội - 3

Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher tuyên bố: “Viện Pháp đóng vai trò trụ cột trong giao lưu văn hóa giữa Pháp và Việt Nam, thông qua nhiều sự kiện Viện Pháp tổ chức trên mọi lĩnh vực. […] Địa điểm mới này đánh dấu một khởi đầu mới cho các hoạt động của Viện, từ nay về sau sẽ được triển khai bên ngoài các cơ sở để tiếp cận tất cả tầng lớp công chúng, dù họ ở đâu. Kỳ vọng trong tương lai sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa giữa Viện Pháp với các đối tác Việt Nam và tăng cường liên kết cũng như trao đổi văn hóa và ngôn ngữ của hai nước. »

Khai trương cơ sở mới của Viện Pháp tại Hà Nội - 4

 Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du Lịch Nguyễn Văn Hùng khẳng định : “Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá cao các hoạt động của Viện Pháp tại Hà Nội và các chi nhánh Viện Pháp tại Huế, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua …Với chiến lược hoạt động mới đầy sáng tạo,  các hoạt động của Viện Pháp tại Hà Nội là nơi đối thoại giữa các nền văn hóa, làm cầu nối để hai nước chúng ta xích lại gần nhau hơn.”

Năm 2023 cũng sẽ đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam với rất nhiều dự án đặc biệt không chỉ tại Hà Nội mà còn tại nhiều thành phố lớn khác.

Tin liên quan

Tin mới nhất

Công diễn vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy”

Công diễn vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy”

Chiều ngày 25/3 tới đây, Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam tổ chức công diễn miễn phí vở kịch “Sống mãi tuổi mười bảy". Buổi công chiếu này nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023) và Tháng Thanh niên năm 2023.

“Em đi làm tín dụng” và “Agribank – điểm tựa đến mùa xuân

“Em đi làm tín dụng” và “Agribank – điểm tựa đến mùa xuân"

Bài hát “Em đi làm tín dụng” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý ra mắt công chúng năm 1971, đến nay tròn 52 năm, được kể như bài hát đầu tiên của ngành ngân hàng, là bài hát “Ngân hàng ca”. Những người yêu âm nhạc xếp bài hát nằm tốp đầu những bài viết hay nhất về ngành ngân hàng, về người làm công tác ngân hàng của chúng ta...