Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam năm 2023 tại TP.HCM

Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam năm 2023 do Ban Tổ chức Kỷ niệm các ngày Lễ lớn TP.HCM tổ chức sẽ diễn ra trong những ngày đầu tháng 2 tại nhiều địa điểm trên địa bàn TP.HCM.

Lễ hội nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên tiêu của người Hoa Quận 5 - Thành phố Hồ Chí Minh” trở thành hoạt động Lễ hội văn hóa đặc trưng của cộng đồng dân tộc Hoa trên địa bàn Thành phố.

Bên cạnh đó, sự kiện nhằm phát huy giá trị văn hóa, giá trị tinh thần, tính nhân văn, tình đoàn kết gắn bó giữa đồng bào Việt - đồng bào Hoa với các dân tộc anh em trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam; đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn và du xuân của Nhân dân Thành phố cũng như các hoạt động tín ngưỡng Lễ hội Nguyên tiêu làm phong phú thêm đời sống văn hóa của Nhân dân Thành phố.

Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam năm 2023 tại TP.HCM - 1

Chương trình diễu hành nghệ thuật đường phố diễn ra vào rằm tháng Giêng năm Nhâm Dần 2022

Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam năm 2023 gồm các nội dung chính: Đêm thơ Việt Nam (ngày 4/2) tại Công viên Văn Lang - Quận 5 với hoạt động chính là chương trình diễn ngâm thơ - nhạc Việt Nam. Từ chiều đến tối ngày 5/2 (nhằm 15 tháng Giêng năm Quý Mão) sẽ là hoạt động Diễu hành nghệ thuật đường phố - Đêm hội Nguyên tiêu tại một số tuyến đường trung tâm Quận 5 như Hải Thượng Lãn Ông - Châu Văn Liêm - Lão Tử - Lương Nhữ Học - Nguyễn Trãi - Trần Xuân Hòa và điểm dừng tại Trung tâm Văn hóa Quận 5.

Đặc biệt, đêm hội Nguyên tiêu tại khu vực Trung tâm Văn hóa Quận 5 sẽ được truyền hình trực tiếp, với các hoạt động như chiếu phim giới thiệu về Lễ hội Nguyên tiêu - Di sản văn hóa phi vật thể; nghi thức đón đoàn đại diện Ban Quản trị các di tích (chủ thể của Lễ hội Nguyên Tiêu); biểu diễn nghệ thuật khai mạc Đêm hội; đánh trống khai hội của lãnh đạo TP.HCM và diễu hành nghệ thuật đường phố qua khán đài.

Lễ hội Nguyên tiêu và Đêm thơ Việt Nam năm 2023 tại TP.HCM - 2

Đêm hội Nguyên tiêu tại khu vực Trung tâm Văn hóa Quận 5 luôn là điểm hẹn văn hóa - tín ngưỡng của người dân trên địa bàn

Cùng với các hoạt động chính nói trên, Lễ hội năm nay còn một số hoạt động khác như Ngày thơ Việt Nam (do Hội Nhà văn Thành phố thực hiện, từ ngày 4-5/2, tại Trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Thành phố); Tuần lễ ẩm thực Dimsum (do UBND Quận 5 thực hiện, từ ngày 1-7/2, tại Trung tâm Văn hóa Quận 5 và một số nhà hàng Dimsum trên địa bàn); hoạt động biểu diễn nghệ thuật tại Quận 6 và 11 (từ ngày 2-5/2).

Tại các hội quán của đồng bào Hoa sẽ tổ chức các nghi lễ, sinh hoạt tính ngưỡng Tết Nguyên tiêu, đấu thỉnh đèn lộc, các hoạt động văn hóa như: Lễ Tế thánh, Đấu thỉnh đèn lộc, biểu diễn Lân Sư Rồng, biểu diễn ca kịch của các nhóm ngôn ngữ Quảng Đông, Triều Châu, Phước Kiến, Hải Nam... từ ngày 3-8/2.

Ngoài ra, tại Trung tâm văn hóa Quận sẽ có chương trình biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực, triển lãm mỹ thuật, tranh thủy mặc, thư pháp, hình ảnh lễ hội Nguyên tiêu qua các năm, ảnh nghệ thuật, viết thư pháp, trò chơi dân gian, đố đèn, vớt cá vàng…

Minh Tâm

Tin liên quan

Tin mới nhất

Di Li khai phá chủ đề gai góc và đầy tính rủi ro - “Tật xấu người Việt”

Di Li khai phá chủ đề gai góc và đầy tính rủi ro - “Tật xấu người Việt”

Tính tự ái, trọng tình hơn lý, sự phiến diện, thích đổ lỗi, lười cảm ơn, lười đọc sách,… là những tật xấu của người Việt được nhà văn Di Li chỉ đích danh trong cuốn sách cùng tên. Trong không gian thoáng đáng của một buổi chiều Hà Nội đẹp đẽ, rất nhiều độc giả đã đến để chia sẻ với Di Li về những tật xấu – điều mà không thể có quá nhiều dịp để bàn luận.