Mỹ chính thức thông báo chấm dứt 3 thỏa thuận với Hồng Kông

Ngày 19/8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đã thông báo cho phía Hồng Kông rằng Washington đình chỉ hoặc chấm dứt ba thỏa thuận song phương với đặc khu, sau khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh mới sâu rộng tại đây.

Anh đình chỉ vô thời hạn thỏa thuận dẫn độ với Hồng KôngNgười dân Hồng Kông bị phạt 645 USD nếu không đeo khẩu trangHồng Kông tiếp tục cấm giảng dạy trực tiếp tại trường, tổ chức các lớp trực tuyếnBộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố, các thỏa thuận đã chấm dứt liên quan đến việc dẫn độ những tội phạm đào tẩu, bàn giao những người bị kết án và miễn thuế đối với các nguồn thu từ hoạt động quốc tế của tàu thuyền hai bên.

“Những bước đi này nhằm nhấn mạnh mối quan ngại sâu sắc của chúng tôi đến quyết định áp đặt Luật an ninh quốc gia của Bắc Kinh, vốn đã phá hủy các quyền tự do của người dân Hồng Kông”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói.

Trước đó, ngày 15/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh chấm dứt ưu đãi thương mại dành cho Hồng Kông trong nhiều năm qua. Theo đó, Hồng Kông không có đặc quyền, không nhận được sự đối xử đặc biệt về kinh tế và không xuất khẩu công nghệ nhạy cảm từ Mỹ.

Luật an ninh quốc gia mới mà Trung Quốc ban hành cho Hồng Kông đã gây nên khá nhiều tranh cãi trong dư luận quốc tế. Mỹ và các nước phương Tây cho rằng, Bắc Kinh đã tước đi quyền tự chủ của Hồng Kông. Trong khi đó, Trung Quốc bác bỏ và nhấn mạnh luật giúp ngăn chặn các hoạt động ly khai, khủng bố, cấu kết với thế lực nước ngoài.

Các nhà phân tích cho rằng động thái cứng rắn trên của chính phủ Mỹ tiếp tục làm mối quan hệ Mỹ - Trung xấu đi, xuống mức tồi tệ nhất trong nhiều thập niên.

T.H

None

Tin liên quan

Tin mới nhất