Mỹ chính thức thông báo chấm dứt 3 thỏa thuận với Hồng Kông

Ngày 19/8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ đã thông báo cho phía Hồng Kông rằng Washington đình chỉ hoặc chấm dứt ba thỏa thuận song phương với đặc khu, sau khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh mới sâu rộng tại đây.

Anh đình chỉ vô thời hạn thỏa thuận dẫn độ với Hồng KôngNgười dân Hồng Kông bị phạt 645 USD nếu không đeo khẩu trangHồng Kông tiếp tục cấm giảng dạy trực tiếp tại trường, tổ chức các lớp trực tuyếnBộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố, các thỏa thuận đã chấm dứt liên quan đến việc dẫn độ những tội phạm đào tẩu, bàn giao những người bị kết án và miễn thuế đối với các nguồn thu từ hoạt động quốc tế của tàu thuyền hai bên.

“Những bước đi này nhằm nhấn mạnh mối quan ngại sâu sắc của chúng tôi đến quyết định áp đặt Luật an ninh quốc gia của Bắc Kinh, vốn đã phá hủy các quyền tự do của người dân Hồng Kông”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói.

Trước đó, ngày 15/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh chấm dứt ưu đãi thương mại dành cho Hồng Kông trong nhiều năm qua. Theo đó, Hồng Kông không có đặc quyền, không nhận được sự đối xử đặc biệt về kinh tế và không xuất khẩu công nghệ nhạy cảm từ Mỹ.

Luật an ninh quốc gia mới mà Trung Quốc ban hành cho Hồng Kông đã gây nên khá nhiều tranh cãi trong dư luận quốc tế. Mỹ và các nước phương Tây cho rằng, Bắc Kinh đã tước đi quyền tự chủ của Hồng Kông. Trong khi đó, Trung Quốc bác bỏ và nhấn mạnh luật giúp ngăn chặn các hoạt động ly khai, khủng bố, cấu kết với thế lực nước ngoài.

Các nhà phân tích cho rằng động thái cứng rắn trên của chính phủ Mỹ tiếp tục làm mối quan hệ Mỹ - Trung xấu đi, xuống mức tồi tệ nhất trong nhiều thập niên.

T.H

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khai mạc ITE HCMC 2026 - Dấu mốc 20 năm kết nối du lịch Việt Nam với thế giới, mở ra chương phát triển mới

Khai mạc ITE HCMC 2026 - Dấu mốc 20 năm kết nối du lịch Việt Nam với thế giới, mở ra chương phát triển mới

Sáng 27/8, Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 20 năm 2026 (ITE HCMC 2026) chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), mở đầu chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương, đối thoại chính sách và trải nghiệm du lịch diễn ra từ ngày 27-29/8/2026, theo Cổng thông tin điện tử Bộ VHTTDL.

Dự thảo Luật Phát triển công nghiệp văn hóa: Cần một hành lang pháp lý minh bạch để doanh nghiệp bứt phá

Dự thảo Luật Phát triển công nghiệp văn hóa: Cần một hành lang pháp lý minh bạch để doanh nghiệp bứt phá

Công nghiệp văn hóa đang đứng trước yêu cầu chuyển mạnh từ tư duy chủ yếu quản lý hoạt động văn hóa sang kiến tạo môi trường, thị trường cho sáng tạo và khơi thông nguồn lực xã hội. Tuy nhiên, để doanh nghiệp “dám bỏ vốn, dám sáng tạo và dám đi đường dài”, điều quan trọng là cần phải xây dựng được một hành lang pháp lý minh bạch, ổn định, bài viết đăng tải trên Cổng th

Gió mùa thu mẹ ru con ngủ - Lời ru theo con suốt một đời

Gió mùa thu mẹ ru con ngủ - Lời ru theo con suốt một đời

Mẹ sinh tôi vào một ngày tháng Bảy mùa hạ. Năm ấy trời đổ mưa bão bùng, nước sông La cuồn cuộn dâng cao như muốn cuốn phăng tất cả. Giữa đất khách quê người không một người thân thích, người chồng, tức cha tôi đã lặng lẽ bỏ đi. Mẹ phải tự mình vượt cạn trong một mái lều xiêu vẹo dựng tạm giữa vườn, xung quanh giông bão dập dồn không ngớt...

Triển lãm Maj Trang Olson: Đi tiếp con đường của cha (Maj Trang Olson: Following her father’s footsteps)

Triển lãm Maj Trang Olson: Đi tiếp con đường của cha (Maj Trang Olson: Following her father’s footsteps)

Nằm tĩnh lặng giữa lòng phố cổ Hà Nội, ngôi nhà số 46 Trần Nhật Duật - con phố gắn liền với vị danh tướng kiệt xuất thời Trần, không chỉ là nơi chứng kiến bao đổi thay của mấy thế hệ, mà còn là một "bảo tàng Gia đình" đong đầy ký ức. Nơi đây từng là mái ấm của gia đình cố họa sĩ Hồng Vân, người nghệ sĩ tài hoa với những bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh tràn đầy lòng