Ngày 8/9 hằng năm sẽ được lựa chọn làm Ngày Tôn vinh tiếng Việt

Vừa qua, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đã tổ chức lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt có sự tham dự của khoảng 100 đại biểu, bao gồm đại diện các cơ quan chức năng thuộc các Bộ, Ban, ngành, các tổ chức chính trị, xã hội; các đơn vị phối hợp, một số công ty, doanh nghiệp, đại diện bà con kiều bào...

Ngày 8/9 hằng năm sẽ được lựa chọn làm Ngày Tôn vinh tiếng Việt - 1

Các đại biểu tham gia Lễ phát động.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, đối với cộng đồng 5,3 triệu người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, tiếng Việt là niềm tự hào dân tộc, là sự kết nối cộng đồng, là điểm tựa vững chắc của văn hóa Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: “Việc phê duyệt Đề án và lựa chọn ngày 8/9 hằng năm làm Ngày Tôn vinh tiếng Việt không chỉ thể hiện sự cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, thể hiện tình cảm và trách nhiệm của Đảng và Nhà nước trong việc chăm lo cho kiều bào ở nước ngoài, đây sẽ còn là dấu mốc quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần người Việt Nam ở nước ngoài, qua đó nâng cao nhận thức của kiều bào đối với tiếng Việt, góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong cộng đồng, góp phần xây dựng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ổn định, đoàn kết, vững mạnh và hướng về cho quê hương, đất nước”.

Ngày 8/9 hằng năm sẽ được lựa chọn làm Ngày Tôn vinh tiếng Việt - 2

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu phát biểu tại buổi lễ.

Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài chủ yếu hướng tới ba nhóm đối tượng chính, gồm: Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trên toàn thế giới, nhất là thế hệ trẻ tại các địa bàn có đông người Việt Nam sinh sống, các địa bàn mà tiếng Việt và văn hóa Việt có nguy cơ bị mai một; các chuyên gia giáo dục, giáo viên dạy tiếng Việt, sinh viên, thế hệ trẻ trong nước quan tâm đến hoạt động văn hóa, xã hội, giảng dạy, giao lưu ngôn ngữ, các thân nhân của kiều bào; người nước ngoài trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam có thiện cảm, đang sử dụng và có nhu cầu sử dụng tiếng Việt.

Tại buổi lễ, thông tin về việc triển khai Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030, ông Đinh Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thông tin-Văn hóa, Ủy ban NVNONN cho biết, ngay trong năm 2023, cơ quan này dự kiến tổ chức các hoạt động, như: Hành trình tìm kiếm và phong tặng danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023”; hoạt động “Tri ân” các cá nhân, gia đình, tổ chức, hội đoàn NVNONN có đóng góp tích cực trong phong trào giữ gìn và lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng; Chương trình biểu diễn nghệ thuật “Tiếng Việt thân thương”; Hội nghị Ngày Tôn vinh tiếng Việt năm 2023; Xây dựng tủ sách tiếng Việt…

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài khẳng định: “Đây là một sự kiện trọng đại, đánh dấu lần đầu tiên có ngày tôn vinh tiếng Việt”.

Ngày 8/9 hằng năm sẽ được lựa chọn làm Ngày Tôn vinh tiếng Việt - 3

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại buổi lễ.

“Có nguồn lực, có phương pháp, tôi nghĩ dạy tiếng Việt sẽ không còn khó khăn như ngày trước. Điều đó, giúp cho bà con kiều bào nước ngoài gìn giữ tiếng Việt, văn hoá Việt, gắn bó với đất nước, gắn bó với quê hương”, Đại sứ Phú Bình chia sẻ.

Ngày 8/9 hằng năm sẽ được lựa chọn làm Ngày Tôn vinh tiếng Việt - 4

Ký kết thỏa thuận triển khai Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Nhân dịp này, đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài với 3 cơ quan là Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Công ty Cổ phần Sách Alpha Books, nhằm hợp tác triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Đề án trong thời gian tới.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Marc Jacobs: Nhà thiết kế hoàn mỹ nhất của giới trẻ

Marc Jacobs: Nhà thiết kế hoàn mỹ nhất của giới trẻ

Kể từ khi bắt đầu hành trình thời trang của Marc Jacobs vào những năm 90, nhà thiết kế mang tính biểu tượng của Mỹ đã trở thành nhân vật hàng đầu trong việc thiết lập xu hướng và đặt mình vào vị trí cốt lõi của hệ tư tưởng văn hóa đang diễn ra. Hãy xem một số khoảnh khắc từ kho lưu trữ thời trang của anh ấy và các bộ sưu tập trên sàn diễn đã xác định anh là nhà thiết kế củ

Nhạc sĩ của những tiếng lòng

Nhạc sĩ của những tiếng lòng

Nói vậy ai cũng hiểu, đó là người nhạc sĩ gắn với những bản tình ca – những bài hát dành cho lứa đôi. Nhưng lại có một ý nữa: Đó là những giai điệu có thể rất dữ dội, bốc lửa hay đằm thắm, ngọt ngào nhưng kín đáo, không phô trương như chính nỗi lòng của những người có phần thầm lặng, sâu sắc trong cõi tình vậy.