Nghệ thuật sơn mài Việt Nam xuất hiện ấn tượng ở Tuần lễ Thiết kế Paris 2020

Những tác phẩm nghệ thuật của làng sơn mài truyền thống ở Việt Nam đã một lần nữa được gõ cửa tại Tuần lễ Thiết kế Paris tại Pháp.

Sau thành công tại triển lãm D17/20 – Design in Southeast Asia tổ chức ở Bangkok, Thái Lan vào tháng 2 vừa qua, các tác phẩm hợp tác giữa thương hiệu sơn mài Hanoia và ba nhà thiết kế trẻ người Pháp một lần nữa lại thu hút sự quan tâm của thế giới tại Tuần lễ Thiết kế Paris diễn ra từ 3 đến 12/9.

Được biết, Tuần lễ Thiết kế Paris có sự góp mặt của hơn 250 nhà thiết kế trang trí nội thất nổi tiếng trên thế giới, trưng bày những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Nghệ thuật sơn mài Việt Nam xuất hiện ấn tượng ở Tuần lễ Thiết kế Paris 2020 - 1

Tuần lễ Thiết kế Paris 2020 có sự tham gia của D17/20 Design in Southeast Asia, một dự án kết nối 43 nhà thiết kế đến từ Pháp, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam với 18 xưởng thủ công truyền thống và tạo nên hơn 100 tác phẩm do Đại sứ quán Pháp tại Thái Lan khởi xướng từ năm 2017.

Tại tuần lễ này, đại diện đến từ Việt Nam có 3 tác phẩm được đánh giá cao về phong cách thiết kế.

Nghệ thuật sơn mài Việt Nam xuất hiện ấn tượng ở Tuần lễ Thiết kế Paris 2020 - 2

Đó là chiếc bình sơn mài “Sépale” do Guillaume Delvigne thiết kế, dựa trên sự kết hợp của các hình khối tương phản, các hiệu ứng sắc độ và nhiều chất liệu phong phú; là chiếc đèn sơn mài của Pierre Charié mà hiệu ứng mài xước tôn vinh sự khéo léo của đôi bàn tay các nghệ nhân Việt; là bộ gương sơn mài của Marie-Aurore, với đặc trưng là các dải ruy-băng kim loại, tính đa chức năng và hiệu ứng sơn mài độc đáo trên bề mặt sau của gương.

Những tác phẩm thành công bên trên là thành quả của dự án được sự kết nối của Đại sứ quán Pháp và Viện Pháp tại Việt Nam, bao gồm ba nhà thiết kế người Pháp là Pierre Charié, Marie-Aurore, Guillaume Delvigne với nhà chế tác sơn mài cao cấp Hanoia.

Nghệ thuật sơn mài Việt Nam xuất hiện ấn tượng ở Tuần lễ Thiết kế Paris 2020 - 3

Các nhà thiết kế Pháp cho biết họ rất hứng thú được làm việc với các nghệ nhân sơn mài Việt Nam và mong muốn được thử sức mình tạo ra sản phẩm độc đáo, hiện đại từ chính những chất liệu thuần Việt và mang hơi thở văn hóa Á Đông.

Mai Anh (tổng hợp) None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vỹ thanh cuối Việt

Vỹ thanh cuối Việt

"… Tụi mầy giờ ngon, quờ tay trúng gái, không nhớ hết họ tên. Tụi tao bảy tám mươi năm về trước, đến tuổi tơ tưởng, nhìn quanh chỉ mắm với đước. Nhỏ nào nhan sắc, địa chủ Cà Mau xuống rước, nhỏ nào thường thường bậc trung cũng đã có thương lái thương hồ, đâu tới đám làm mướn công nhật tụi tao? Thành ra, phần nhiều tụi tao gắn bó với bãi bồi, lấy bùn đất làm bạn, nươ

“Con lạc đà” xứ Quảng

“Con lạc đà” xứ Quảng

Mỗi nhà văn hóa lớn thường có một cách thức riêng để kiến tạo hình ảnh của mình. Chưa có may mắn được tiếp xúc với Lê Trí Viễn ngoài đời, nhưng qua công trình đồ sộ gồm cả sáng tác lẫn nghiên cứu của ông, người viết rất ấn tượng với câu nói tự trào nhưng đầy nghiêm túc, một cái “slogan” gắn liền với chân dung kẻ sĩ xứ Quảng này: Tôi là con lạc đà!