Nhiều hoạt động hấp dẫn, bổ ích cho thiếu nhi trong chương trình "Vui khám phá di sản các nước"

Nhằm tăng cường giao lưu học hỏi, khám phá về di sản văn hóa của Việt Nam cũng như các nước trên thế giới nhân dịp đầu hè, trong hai ngày 1 và 2/6, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ tổ chức chương trình "Vui khám phá di sản các nước" với nhiều hoạt động hấp dẫn, bổ ích dành cho các em thiếu nhi.

TS. Bùi Ngọc Quang, Phó Giám đốc phụ trách Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho biết: “Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam mong muốn chương trình Vui khám phá di sản các nước mang đến cho tất cả thiếu nhi ngày hội vui chơi, trải nghiệm văn hóa bổ ích và ý nghĩa sau một năm học tập miệt mài. Qua chương trình, các em nhỏ sẽ được khích lệ tình yêu và sự quan tâm đối với di sản văn hóa của dân tộc, từ đó nâng cao ý thức gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong bối cảnh hội nhập quốc tế”.

Đến với chương trình, các em nhỏ sẽ được du hành khám phá Đông Nam Á qua tô tranh di sản văn hóa, cũng như tìm hiểu nhiều điều thú vị về quốc kỳ, thủ đô và tiền tệ của các nước.

Nhiều hoạt động hấp dẫn, bổ ích cho thiếu nhi trong chương trình "Vui khám phá di sản các nước" - 1

Các em nhỏ sẽ được tham gia nhiều trò chơi của Việt Nam và các nước.

Những em yêu thích hội họa sẽ được thỏa sức sáng tạo trên tranh trang phục dân tộc của Việt Nam và một số quốc gia hay các em đam mê diễn xuất sẽ có cơ hội hóa thân thành nghệ nhân rối tài ba, tự tay điều khiển các chú rối ngộ nghĩnh.

Nhiều trò chơi của Việt Nam và các nước cũng được tổ chức: cá ngựa (Việt Nam), Yutnori (Hàn Quốc), ô ăn quan (Indonesia, Malaysia), tung túi đậu (Nhật Bản), kéo co (Thái Lan), nhảy lò cò (Ấn Độ, Peru), ném lon (Philippines)… Trò chơi dân gian không chỉ mang lại niềm vui, sự kết nối văn hóa đa quốc gia, mà còn là cách để các em nhỏ khám phá nét tương đồng và khác biệt giữa các nước.

Đặc biệt, vào ngày 1/06, các bạn nhỏ người Hmông đến từ Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái sẽ trình diễn các tiết mục văn nghệ dân gian và trò chơi truyền thống của người Hmông. Khách tham quan có cơ hội hòa mình vào điệu múa khèn Hmông, say đắm trong tiếng sáo du dương và chứng kiến màn ném pao ấn tượng, đánh cù điêu luyện và đẩy gậy mạnh mẽ.

Nhiều hoạt động hấp dẫn, bổ ích cho thiếu nhi trong chương trình "Vui khám phá di sản các nước" - 2

Các bạn nhỏ người Hmông sẽ mang đến nhiều hoạt động thú vị, tạo cơ hội để các em thiếu nhi ở thủ đô Hà Nội tìm hiểu về văn hóa người Hmông.

Bên cạnh những hoạt động trình diễn, các bạn nhỏ người Hmông sẽ chia sẻ những câu chuyện trong đời sống thường ngày ở vùng cao cũng như các hoạt động ở lớp học tại bản. Hoạt động này không chỉ giúp các em thiếu nhi ở thủ đô Hà Nội tìm hiểu về văn hóa người Hmông mà còn tạo cơ hội cho các em hiểu biết lẫn nhau.

Bên cạnh đó, còn có chương trình trình diễn các tiết mục rối vui nhộn của nghệ nhân phường rối nước Đồng Ngư, Thuận Thành, Bắc Ninh.

Ngoài ra, khách tham quan và các em nhỏ còn được tham gia hoạt động khám phá di sản qua công nghệ và STEM, tìm hiểu di sản văn hóa qua các hoạt động khoa học phát triển tư duy sáng tạo.

Bạch Dương

Tin liên quan

Tin mới nhất