Chuỗi hoạt động tôn vinh truyền thống văn hóa gia đình các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 01 - 30/6/2024 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động với chủ đề “Truyền thống văn hóa gia đình các dân tộc Việt Nam”.

Đây là chuỗi hoạt động nhằm chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hàng ngày, cuối tuần nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Đồng thời, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, sự cố kết cộng đồng cũng như sự gắn bó của mỗi thành viên trong gia đình, hướng đến đối tượng khách gia đình đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Chuỗi hoạt động tôn vinh truyền thống văn hóa gia đình các dân tộc Việt Nam - 1

Ảnh minh họa

Theo đó, hoạt động tháng 6 có sự tham gia của khoảng gần 100 đồng bào của 16 dân tộc (Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Lào, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer) với sự tham gia của 11 địa phương, với các điểm nhấn của các địa phương có đồng bào hoạt động hàng ngày: Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thừa Thiên Huế, Kon Tum, Gia Lai, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng. Huy động thêm 30 đồng bào dân tộc Giẻ Triêng tỉnh Kon Tum tăng cường cho hoạt động chủ đề tháng ngày 22, 23/6/2024.

Các hoạt động điểm nhấn của sự kiện tháng “Truyền thống văn hóa gia đình các dân tộc Việt Nam” có thể kể đến như: Ngày hội gia đình tại “Ngôi nhà chung” với các dân tộc đại diện cho 3 miền thông qua các hoạt động giao lưu thể thao, rèn luyện sức khoẻ, nâng cao ý nghĩa của ý chí, tinh thần tập thể, đoàn kết…; Chương trình giới thiệu văn hoá truyền thống “Sắc màu văn hoá dân tộc Giẻ Triêng tỉnh Kon Tum”; Hoạt động trưng bày, giới thiệu ảnh “Khoảnh khắc sum vầy” giới thiệu 30 bức ảnh phản ánh sinh hoạt văn hóa của các gia đình trên khắp vùng miền, đất nước.

Bên cạnh đó là các hoạt động: trải nghiệm trò chơi dân gian như: đánh chắt chơi chuyền, chơi ô ăn quan, cờ ca rô, chơi rối tre…; Chương trình giao lưu “Em nhớ Tây Nguyên”; Hoạt động của các nhóm nghệ nhân đang hoạt động hàng ngày tại Làng với chủ đề “Truyền thống văn hóa gia đình các dân tộc Việt Nam”.

Trong dịp này, Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam còn tổ chức các hoạt động hằng ngày, cuối tuần của 16 cộng đồng dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm… 

Minh Thư

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và quan điểm về văn hóa, con người trong sự phát triển của xã hội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và quan điểm về văn hóa, con người trong sự phát triển của xã hội

LTS: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã vĩnh biệt chúng ta, để lại niềm tiếc thương và những tình cảm đặc biệt của toàn Đảng, toàn Dân và toàn quân, của bạn bè quốc tế và của giới văn hóa, văn học nghệ thuật nước nhà. Những quan điểm và sự quan tâm chỉ đạo về phát huy giá trị văn hoá dân tộc, về phát triển văn học nghệ thuật trong tình hình mới trước những yêu cầu mới của