Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam 2022: Lan tỏa tình yêu thương văn hóa dân tộc

Tối 18/11, tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam 2022 nhân kỷ niệm 92 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11) và 77 năm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11).

Tham dự Lễ khai mạc có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực và nhiều lãnh đạo bộ, ban, ngành, tỉnh, thành phố.

Nêu cao tinh thần trân quý những giá trị văn hóa của dân tộc

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời chúc mừng tới các vị đại biểu và toàn thể đồng chí, đồng bào; chúc mừng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhân kỷ niệm 92 năm Ngày truyền thống và bày tỏ sự vui mừng tham dự khai mạc Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc-Di sản Văn hóa Việt Nam.

Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam 2022: Lan tỏa tình yêu thương văn hóa dân tộc - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ khai mạc. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng khẳng định, đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn luôn coi trọng xây dựng, củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, các tầng lớp nhân dân không phân biệt thành phần giai cấp dân tộc, tôn giáo tập hợp đoàn kết dưới lá cờ của Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam tạo nên sức mạnh vĩ đại, làm nên Cách mạng tháng Tám lịch sử, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Đoàn kết, đoàn kết đại đoàn kết, thành công, thành công đại thành công”, đại đoàn kết toàn dân tộc luôn là đường lối chiến lược của Đảng ta, là bài học lớn của cách mạng Việt Nam góp phần tạo nên sức mạnh động lực quan trọng cho công cuộc đổi mới toàn diện, mang lại những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của đất nước ta.

Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam 2022: Lan tỏa tình yêu thương văn hóa dân tộc - 2

Tiết mục nghệ thuật tại Lễ khai mạc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong việc tập hợp ngày càng đông đảo các tầng lớp nhân dân trong khối đại đoàn kết thống nhất góp phần hoàn thành mục tiêu cách mạng cao cả do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo.

Phó Thủ tướng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên cùng các cấp, các ngành các tổ chức, các cơ quan đơn vị tiếp tục chung sức đồng lòng góp sức đồng phục hồi kinh tế và phát triển sản xuất, tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, quan tâm hơn nữa đến việc xây dựng các chuẩn mực đạo đức xã hội, phát huy lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực tự cường tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nền tảng tinh thần vững chắc đưa đất nước đi lên trên con đường hội nhập và phát triển.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng kỳ vọng Tuần Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam năm 2022 mang lại bầu không khí vui tươi đoàn kết, lan tỏa tình yêu thương văn hóa dân tộc, mang lại sự trải nghiệm quý báu đối với nhân dân và du khách, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam 2022: Lan tỏa tình yêu thương văn hóa dân tộc - 3

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu.

"Những thế hệ đi sau cần biết trân quý những giá trị văn hóa của dân tộc, trân quý sự thống nhất trong đa dạng của văn hóa Việt Nam thông qua hệ thống di tích, di sản văn hoá phi vật thể đồ sộ của dân tộc. Đoàn kết để có khát vọng cháy bỏng, đoàn kết và nỗ lực cao để hiện thực hoá khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Dấu ấn chương trình nghệ thuật “Khát vọng Việt Nam tôn vinh các di sản của dân tộc”

Tại lễ khai mạc, chương trình nghệ thuật với chủ đề “Khát vọng Việt Nam tôn vinh các di sản của dân tộc” đã diễn ra, để lại ấn tượng sâu sắc cho nhân dân và du khách tới tham dự. Chương trình nhấn mạnh hai nội dung: Đại đoàn kết toàn dân tộc và Tôn vinh di sản văn hóa, với các tiết mục được dàn dựng công phu nhằm làm nổi bật, tôn vinh và khích lệ tinh thần Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam và giá trị của di sản văn hóa Việt Nam, khẳng định tinh thần khát vọng vươn lên của các dân tộc Việt Nam.

Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam 2022: Lan tỏa tình yêu thương văn hóa dân tộc - 4

Toàn bộ chương trình diễn ra trên sân khấu nổi.

Chương trình có sự góp mặt của 200 diễn viên chuyên nghiệp và 170 nghệ nhân tham gia đồng diễn với phần trình diễn trang phục truyền thống được lồng ghép vào tổng thể chương trình nghệ thuật. Phần biểu diễn của lực lượng nghệ sĩ chuyên nghiệp có những tên tuổi như: NSND Thanh Ngoan, NSND Thanh Hải, NSƯT Mai Hoa, NSƯT Việt Hoàn, NSƯT Thanh Vân, NSƯT Khánh Trang và lớp nghệ sĩ trẻ như Đinh Mạnh Ninh, Hà Lê, Phương Mai...

Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam 2022: Lan tỏa tình yêu thương văn hóa dân tộc - 5

Sân khấu ấn tượng cho thấy vẻ đẹp chung của các dân tộc.

Toàn bộ chương trình diễn ra trên sân khấu nổi, được thiết kế theo hình chiếc quạt - hình ảnh quen thuộc trong văn hóa Việt Nam, với tất cả các nan quạt chụm về một hướng tượng trưng cho tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Các tiết mục được đánh giá mang đậm giá trị truyền thống, sâu lắng nhưng không kém phần trẻ trung, sôi động đã giúp người xem cảm nhận rõ nét cuộc sống của đồng bào các dân tộc anh em qua những lát cắt trong cuộc sống, được tái hiện bằng âm nhạc và những điệu dân ca, dân vũ...

Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam 2022: Lan tỏa tình yêu thương văn hóa dân tộc - 6

Nghệ thuật múa dân gian của đồng bào Chăm.

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2022, diễn ra từ ngày 18 - 23.11, với nhiều chương trình, sự kiện hấp dẫn và ý nghĩa, góp phần phát huy bản sắc văn hóa cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam trong việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa cộng đồng, xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”.

Tuần Đại đoàn kết các dân tộc là hoạt động thường niên được tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, là nơi hội tụ những giá trị văn hoá tiêu biểu của 54 dân tộc Việt Nam. Ngày hội là dịp để đồng bào các dân tộc gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu các giá trị văn hóa mang đậm bản sắc của dân tộc mình tại Ngôi nhà chung của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Nguyễn Hoàng Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất