Vì sao Facebook cấm người dùng Việt bán hàng?

(Arttimes) - Gần đây, nhiều người bán hàng online trên mạng xã hội Facebook khi đăng sản phẩm bị khóa bài, spam bài viết, hoặc không hiển thị nội dung. Giải đáp thắc mắc này của nhiều người, các chuyên gia cho rằng nguyên nhân xuất phát từ các vấn đề của Facebook ở Mỹ, kéo theo hệ lụy xảy ra ở Việt Nam.

Hai ngày trở lại đây, nhiều người bán hàng online trên Facebook cá nhân cho biết, họ không thể đăng bài bán hàng như trước kia. Anh T. Dũng (Hà Nội), một người chuyên buôn bán máy iPhone cũ, cho biết hiện đã không thể đăng bài đăng bán hàng như thông thường mà phải đăng dưới phần bình luận.

Cùng hoàn cảnh với anh Dũng, chị Quyên (Thái Bình) chuyên bán các loại quần áo đồ gia dụng cũng không thể đăng nhiều ảnh lên Facebook để bán hàng từ nhiều ngày nay. Chị đang "dở khóc dở cười" không biết làm thế nào để giải quyết số hàng tồn.

Không chỉ anh Dũng, chị Quyên, mà nhiều người bán hàng online nhỏ lẻ khác cũng đang kêu trời vì bị Facebook siết hoạt động bán hàng trên trang cá nhân. Theo tìm hiểu, hoạt động này của Facebook đã diễn ra âm thầm từ rất lâu nhưng gần đây mới siết chặt lại.

Để bán hàng online hiệu quả, người dùng hiện giờ chỉ còn cách chuyển sang sử dụng fanpage và chạy quảng cáo. Tuy nhiên, những người chạy ads Facebook cũng đang kêu khó đủ đường.

Vì sao Facebook cấm người dùng Việt bán hàng? - 1 Nếu không cẩn thận có thể bị báo cáo vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng, dẫn đến bị khóa chức năng bình luận hoặc nặng hơn là xác minh tài khoản

Điều trùng hợp là sự kiểm soát của Facebook lần này đúng dịp thanh lọc hội nhóm độc hại, siết tài khoản chạy quảng cáo trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới. Theo anh V. Văn, thành viên nhóm Cộng đồng Facebook Ads, có khả năng Facebook đang đặt chế độ lọc nâng cao bằng cách khóa tất cả tài khoản rồi thả từ từ.

"Dù vậy, người dùng Facebook có ngân sách lớn vẫn có thể chạy qua invoice, còn ngân sách thấp thì khó thuê mà mua tài khoản mới cũng không xong. Trong đó, invoice là chạy có hóa đơn thông qua trung gian (agency) uy tín được xác minh bởi Facebook và dành cho các nhà quảng cáo có ngân sách lớn", anh Văn giải thích thêm.

Vì sao Facebook cấm người dùng Việt bán hàng? - 2 Tài khoản một khi bị khóa sẽ phải mất thời gian xác minh và khó được 'thả' trong đợt này

Một số chuyên gia có kinh nghiệm khuyên những người đang làm việc phụ thuộc nền tảng Facebook nên tạm thời dừng mọi hoạt động, tránh tiền mất tật mang mà lại tốn thời gian công sức vô ích. Giai đoạn khó khăn này sẽ kéo dài chừng ít nhất hai tháng tới.

Tuy vậy, đợt thanh lọc này của Facebook lại được nhiều người dùng phổ thông ủng hộ.

“Tôi đồng ý với cách truy quét của Facebook, điều đó làm bớt đi những kẻ ưa quảng cáo ăn trên lưng của Facebook mà không mất phí gì. Ngoài ra, các hội nhóm thô tục cũng vậy, phản văn hóa và chỉ có hại khi để họ sử dụng Facebook là công cụ tuyên truyền của mình. Facebook đơn giản chỉ nên là nơi thay cho việc liên lạc thư thông thường bằng thư có ảnh và hệ messenger thông thoại là được rồi. Còn những người lên đây vì câu lợi khác hoặc kém văn hóa cần phải bị dẹp bỏ”, độc giả Nguyễn Long chia sẻ.

Nguyễn Thủy (TH) None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cao Bá Quát với núi Sài Sơn

Cao Bá Quát với núi Sài Sơn

“Hay là cái người mà vùng tỉnh Sơn ta vẫn khen cái tài viết chữ rất nhanh và rất đẹp đó không?” (Nguyễn Tuân - Vang bóng một thời)

Nhà báo kỳ cựu Nguyễn Như Mai ra mắt cuốn hồi kí “Cậu bé ở hang và Hoa Học Trò”

Nhà báo kỳ cựu Nguyễn Như Mai ra mắt cuốn hồi kí “Cậu bé ở hang và Hoa Học Trò”

Cuốn hồi kí “Cậu bé ở hang và Hoa Học Trò” của nhà báo, nhà văn Nguyễn Như Mai, Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành, là một lát cắt hiếm hoi về tuổi thơ thời chiến, chân thực và giàu nhân văn tái hiện sinh động đời sống giữa bom đạn, giúp thế hệ hôm nay hiểu rõ hơn trẻ em Việt Nam đã lớn lên như thế nào trong thời chiến tranh.

Giá đồng tăng kỷ lục, nhu cầu của đất nước tỷ dân “tụt dốc”

Giá đồng tăng kỷ lục, nhu cầu của đất nước tỷ dân “tụt dốc”

Dù giá đồng quốc tế vừa lập mức cao kỷ lục, nhu cầu sử dụng tại Trung Quốc, nước tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới lại giảm sâu trong mùa sản xuất cao điểm. Ngành xây dựng trì trệ và cắt giảm chi tiêu công là những nguyên nhân chính, trong khi xuất khẩu trở thành “van xả” cho các nhà sản xuất đồng trong nước.