Vụ hơn 100 học sinh nghỉ học bất thường tại Hà Nội: Kết luận bất ngờ

(Arttimes) - Phòng GD&ĐT Hà Đông đưa ra kết quả kiểm nghiệm mẫu thức ăn tại trường tiểu học Nguyễn Trãi sau sự việc hơn 100 học sinh nghỉ học bất thường

Kết quả xét nghiệm bất ngờ 

Như đã đưa tin, vào ngày 2 - 3/11, trường tiểu học Nguyễn Trãi, Hà Đông ghi nhận hơn 100 học sinh từ các khối lớp nghỉ học bất thường. Theo tìm hiểu ban đầu, các em nghỉ học do xuất hiện các triệu chứng như cảm sốt, nhức đầu, ho, chóng mặt, đau bụng và nhiều biểu hiện của rồi loạn tiêu hóa. 

Ngay lập tức, ngày 4/11, Phòng Y tế, Trung tâm y tế phối hợp với Phòng GD&ĐT quận Hà Đông, UBND phường Nguyễn Trãi và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, giám sát tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, nắm bắt thông tin và lấy mẫu thức ăn gửi Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia làm xét nghiệm. Các mẫu thức ăn đem đi xét nghiệm bao gồm: giá đỗ xào miến, gà xào sả, cơm trắng, canh rau củ, cháo thịt xương đỗ xanh, thịt xào chua ngọt, su su xào giò, canh dưa chua nấu thịt, chè đỗ đen... Đây là toàn bộ thực đơn ăn trưa của học sinh trong hai ngày 2 và 3/11. 

Ngày 12/11, kết quả xét nghiệm tại Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia cho thấy: Đối chiếu các chỉ tiêu của từng loại thức ăn, các chỉ tiêu vi sinh trong các món ăn bảo đảm phù hợp với quy chuẩn hiện hành. Đối chiếu với quy định, các món ăn có nguồn gốc thực vật đều bảo đảm, không phát hiện hóa chất bảo vệ thực vật.

Bà Lê Thị Thanh Bình - Trưởng phòng Y tế quận Hà Đông cho biết: Sau khi nắm bắt thông tin về sự việc, Trung tâm Y tế quận đã khám sàng lọc cho hơn 100 học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Trãi phải nghỉ học, đồng thời gửi 11 mẫu thực phẩm bếp ăn bán trú của trường để kiểm nghiệm. Bước đầu cho thấy, các học sinh nghỉ học vì xuất hiện triệu chứng như trên một cách rải rác, không xuất hiện trong thời gian ngắn hay sau một bữa ăn bán trú.

Vụ hơn 100 học sinh nghỉ học bất thường tại Hà Nội: Kết luận bất ngờ - 1 Bếp ăn của trường tiểu học Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội Tiến hành khử trùng toàn bộ bếp ăn 

Trước sự việc này, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu các nhà trường rà soát mọi khâu bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và công tác y tế để phát hiện sớm, phòng ngừa xảy ra các dịch bệnh lây truyền theo mùa. Việc phối hợp giữa gia đình, nhà trường và địa phương cần được tăng cường để kịp thời xử lý nếu xảy ra ổ dịch.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra các bếp ăn bán trú, rà soát an toàn thực phẩm cũng đang được Sở GD&ĐT Hà Nội kết hợp với Sở Y tế triển khai tại nhiều trường học, để kịp thời chấn chỉnh công tác bán trú của các cơ sở giáo dục.

Trường Tiểu học Nguyễn Trãi có 32 lớp với 1.722 học sinh, hầu hết học sinh ăn bán trú tại trường. Từ ngày 5/11, công tác tổ chức cho học sinh ăn bán trú của trường diễn ra bình thường. Nhà trường đã tiến hành khử trùng, vệ sinh toàn bộ khu vực bếp ăn, đồ dùng dụng cụ chế biến và chứa đựng thực phẩm. Hiện nay, các em đã đi học bình thường, sức khỏe ổn định.

H.M None

Tin liên quan

Tin mới nhất