Chân dung Thiếu tá Xuân Hùng, Trưởng phòng biên tập Văn hóa văn nghệ Nhà xuất bản Quân đội

Người luôn đồng hành cùng những nhà văn, nhà thơ trên con đường sáng tạo văn học về người lính và chiến tranh cách mạng.

Thiếu tá Xuân Hùng thuộc lớp sỹ quan trẻ của quân đội, được đào tạo rất cơ bản để làm công tác chính trị, biên tập sách báo trong quân đội. Nay anh là Thiếu tá, Trưởng phòng biên tập Văn hóa văn nghệ Nhà xuất bản Quân đội, thuộc diện “tuổi trẻ tài cao”.

Chân dung Thiếu tá Xuân Hùng, Trưởng phòng biên tập Văn hóa văn nghệ Nhà xuất bản Quân đội - 1

Thiếu tá Xuân Hùng (thứ hai từ phải qua)

Từ quê hương Tĩnh Gia Thanh Hóa, học hết phổ thông, Xuân Hùng nhập ngũ và trở thành một người lính thuộc Quân đòan Ba Tây Nguyên. Nhận ra anh có nhiều năng khiếu về văn hóa văn nghệ và yêu thích văn chương, Quân đoàn đã “ươm mầm” và gửi anh từ Tây Nguyên về Hà Nội theo học lớp viết văn đầu tiên của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Sau khi tốt nghiệp, anh lại được đưa về Nhà xuất bản Quân đội, nơi tuyển chọn người biên tập rất khắt khe, nhất là về văn chương, để làm một biên tập viên sách văn học của Nhà xuất bản. Sau quá trình dài nhiệt tình công tác và phấn đấu, nay Xuân Hùng  được mang quân hàm Thiếu tá, và mới đây nhất được đề bạt là Trưởng phòng biên tập Văn hóa văn nghệ Nhà xuất bản Quân đội.

Điều mà giới văn chương trong và ngoài quân đội biết tiếng Thiếu tá Xuân Hùng trước hết, bởi anh là một Biên tập viên cần mẫn, giàu trách nhiệm, tận tụy với công việc, nhiệt tình với đội ngũ các nhà văn chuyên và không chuyên trên cả nước viết về đề tài người chiến sỹ, viết về lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng của nước ta. Có những tác giả đã 85 tuổi đời, mới viết những tiểu thuyết đầu tay vẫn được anh nâng niu trân trọng, nhiệt tình đóng góp cho mỗi trang ông viết, và đã biên tập để được NXB in thành những tiểu thuyết dày dặn ra mắt bạn đọc.  

Điều thứ hai giới văn chương cả nước biết tiếng Xuân Hùng, bởi 5 năm nay, qua ba đời Giám đốc NXB, Thiếu tá Nguyễn Xuân Hùng, khi ấy còn mang quân hàm Đại úy, liên tục được vinh dự nhận lãnh trọng trach là Trưởng trại sáng tác văn học – nghệ thuật về đề tài “Lực lượng vũ trang – Chiến tranh cách mạng” của NXB Quân đội và Trung tâm Hỗ trợ sáng tác Văn học nghệ thuật, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, tại các thành phố Nha Trang, Đà Lạt, Vũng Tàu, Cần thơ...

Chân dung Thiếu tá Xuân Hùng, Trưởng phòng biên tập Văn hóa văn nghệ Nhà xuất bản Quân đội - 2

Trại sáng tác Cần thơ 2022 do Thiếu tá Nguyễn Xuân Hùng làm trại trưởng.

Mỗi năm một lần, các Trại viết quy tụ được nhiều Trưởng Thượng như nhà văn Hà Đình Cẩn – 75 tuổi đời, 50 tuổi Đảng, Giải thưởng Nhà nước về VHNT; nhà văn Nguyễn Ngọc Mộc – 76 tuổi đời, 20 năm quân đội, 20 năm công an, hai lần giải thưởng văn học sông Mê Kong; nhà văn Trần Văn Tuấn, tuổi đời cũng ngoài 70 – Chủ tịch Hội nhà văn TP.HCM, Giải thưởng văn học ASEAN, rồi những tên tuổi lừng danh khác trong văn học nhự  nhà văn Chi Phan,  nhà thơ Mai Nam Thắng, nhà văn  An Bình Minh, nhà  văn Nguyễn Minh Ngọc, Nhà nghiên cứu lý luận Đại tá Nguyễn Thanh Tú, các nhà văn, nhà thơ, nhà lý luận phê bình Hoàng Dự, Bùi Việt Thắng, Trần Đăng Suyền, Châu La Việt, Lê Huy Quang, Nguyễn Trường,  Hải Hà, Vương Thu Thủy, Hoàng Quý, Cao Duy Sơn...

Mọi người đều rất trân quý ông Trại trưởng Trại sáng tác trẻ người nhưng nghĩa tình, lễ phép, giữ nguyên quân kỷ nhưng cũng rất mềm mại ân tình, giàu sức động viên các nhà văn hoàn  thành tốt các tác phẩm của mình để trở thành những món ăn tinh thần không thể thiếu cho người chiến sỹ, đóng góp xứng đáng cho nền văn học đương đại của nước nhà về đề tài “Lực lượng vũ trang – Chiến tranh cách mạng”.

Chân dung Thiếu tá Xuân Hùng, Trưởng phòng biên tập Văn hóa văn nghệ Nhà xuất bản Quân đội - 3

Phần thưởng mới của Tổng cục Chính trị cho thiếu tá Xuân Hùng.

Giờ đây trên cương vị Trưởng phòng biên tập Văn hóa văn nghệ Nhà xuất bản Quân đội - Nhà xuất bản đi đầu về sách văn học về người lính cho người chiến sỹ và đông đảo bạn đọc hiện nay, chắc chắn nhiều gáng nặng sẽ chất chồng hơn trên vai Thiếu tá Trưởng phòng Xuân Hùng. Tâm sự của anh là Phòng biên tập văn nghệ trước hết sẽ là “mũi xung kích” thực hiện tốt chỉ đạo của Tổng Cục Chính trị như lời Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam là “Công tác biên tập, xuất bản, phát hành sách phải thường xuyên đổi mới, sáng tạo; tiếp tục đẩy mạnh hiện đại hoá hệ thống xuất bản, phát hành, ứng dụng công nghệ thông tin; phát triển văn hóa đọc trong các cơ quan, đơn vị…”;

Chỉ đạo của Ban giám đốc NXB Quân Đội như lời Đại tá Phạm Văn Trường, Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Quân đội nhân dân: “Trong suốt quá trình hoạt động xuất bản, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân vinh dự được các cộng tác viên là những nhà lãnh đạo nổi tiếng như: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Lê Duẩn, Tổng Bí thư Trường Chinh, Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Đại tướng Văn Tiến Dũng, Đại tướng Nguyễn Quyết… tin cậy giao biên tập, xuất bản các tác phẩm.

Chân dung Thiếu tá Xuân Hùng, Trưởng phòng biên tập Văn hóa văn nghệ Nhà xuất bản Quân đội - 4

Đại tá, Thạc sĩ Phạm Văn Trường - Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Quân đội nhân.

Những tác phẩm kinh điển về lãnh đạo, chỉ đạo, hồi ký, luận văn... là di sản văn hóa quân sự để lại cho các thế hệ mai sau. Đặc biệt, đối với thể loại sách văn học về đề tài Lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng, nhiều cộng tác viên là những nhà văn nổi tiếng đã lựa chọn Nhà xuất bản Quân đội nhân dân là địa chỉ tin cậy để xuất bản những “đứa con tinh thần” của mình. NXB QĐ sẽ luôn xứng đáng là người đồng hành cùng những người viết trên con đường sáng tạo, nghiên cứu khoa học, cho ra đời những ấn phẩm phục vụ nhu cầu đa dạng và ngày càng cao của quân đội và  độc giả hôm nay”.

Trương Nguyên Việt

Tin liên quan

Tin mới nhất

Trưng bày, giới thiệu hơn 40.000 đầu sách trong Ngày sách và Văn hóa đọc lần thứ ba

Trưng bày, giới thiệu hơn 40.000 đầu sách trong Ngày sách và Văn hóa đọc lần thứ ba

Các chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024, với các thông điệp: “Sách hay cần bạn đọc”; “Sách quý tặng bạn”; “Tặng sách hay - Mua sách thật”; “Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe” sẽ được tổ chức trong suốt tháng 4 năm 2024, trong đó trọng tâm từ ngày 17/4 đến ngày 1/5.