Uống rượu hay uống bia có hại cho nam giới hơn?

Rượu và bia là 2 loại đồ uống được nam giới tiêu thụ nhiều nhất. Trong 2 thứ này đâu là loại có hại cho cơ thể hơn?

Rượu hay bia, loại nào hại cơ thể hơn?

Dưới góc độ khoa học, rượu và bia đều có những tác hại nhất định đối với cơ thể con người, nhưng giữa 2 loại này vẫn có sự khác biệt về cấu trúc và thành phần.

Nồng độ cồn trong rượu gấp hàng chục lần bia, sau khi vào cơ thể con người sẽ sinh ra độc tính đối với tế bào. Một mặt nó sẽ làm tê liệt hệ thần kinh trung ương, mặt khác làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, gây tổn thương gan.

Uống rượu hay uống bia có hại cho nam giới hơn? - 1

Trong rượu còn có chất formaldehyde và các chất độc hại khác, độc tính do các chất này tiết ra sẽ khiến người uống bị đau đầu, chóng mặt. Nếu rượu và bia có cùng nồng độ cồn thì bia sẽ gây hại nhiều hơn.

Uống nhiều bia sẽ gây cảm giác nóng rát trong dạ dày, uống trong thời dài sẽ dẫn đến khó tiêu, tiêu chảy, béo phì và các bệnh khác. Hơn nữa, bia còn làm tăng axit uric và gây sỏi thận.

Tóm lại, bất kể là rượu hay bia, hạn chế uống nhiều có thể tránh được tổn thương cho cơ thể. Trong trường hợp lạm dụng và uống quá mức, bia rượu sẽ ảnh hưởng đến chức năng của hệ tiêu hóa và gây hại cho gan, thận.

Uống bia rượu mỗi ngày bao nhiêu là hợp lý?

Trên thực tế, rượu là một loại chất gây ung thư được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận, uống bao nhiêu cũng sẽ có hại cho cơ thể.

Trong trường hợp bình thường, khuyến nghị mỗi ngày nam giới trưởng thành uống không quá 25ml rượu, nữ giới không quá 15ml và 500 ml với bia.

Uống rượu hay uống bia có hại cho nam giới hơn? - 2

Đối với bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, bệnh gan, phụ nữ có thai và trẻ em và các nhóm đối tượng đặc biệt khác tuyệt đối không được uống rượu. Đừng vì thú vui nhất thời mà gây hại cho sức khỏe.

Cách cai bia rượu hiệu quả là gì?

Cai bia rượu là quá trình loại bỏ hoàn toàn chất gây nghiện trong cơ thể. Đây là một quá trình rất quan trọng để giúp người nghiện bia rượu trở lại cuộc sống bình thường và lành mạnh hơn. Dưới đây là một số cách hiệu quả để cai bia rượu:

1. Tìm kiếm sự hỗ trợ tâm lý

Cai bia rượu có thể gây ra rất nhiều căng thẳng và tâm lý khó chịu. Tìm kiếm sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè hoặc các chuyên gia tâm lý để giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này.

2. Tập thể dục

Tập thể dục có thể giúp giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe. Nó cũng giúp cơ thể sản xuất endorphin, một chất giúp giảm đau và cảm giác thăng hoa. Tập thể dục hằng ngày sẽ giảm bớt cảm giác lo lắng và giải tỏa stress.

Uống rượu hay uống bia có hại cho nam giới hơn? - 3

3. Thay đổi cách suy nghĩ

Điều này tuy đơn giản nhưng lại rất quan trọng. Thay đổi cách suy nghĩ từ tiêu cực sang tích cực sẽ giúp bạn có được một tâm trạng tốt hơn, giảm bớt căng thẳng và giúp tập trung vào mục tiêu cai nghiện.

4. Ăn uống lành mạnh

Ăn uống lành mạnh và cân bằng giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Nó cũng giúp giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe. Hãy ăn nhiều trái cây, rau xanh, thịt trắng và uống nhiều nước để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

5. Tránh những người và nơi quen thuộc

Tránh xa những người và nơi bạn thường uống bia rượu. Điều này giúp bạn tránh được những kích thích và cảm giác khao khát.

6. Sử dụng các phương pháp hỗ trợ

Có rất nhiều phương pháp hỗ trợ cai nghiện, bao gồm cả việc sử dụng thuốc hỗ trợ và các chương trình hỗ trợ nhóm. Hãy tìm kiếm các phương pháp này để giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Tuy nhiên, cai bia rượu là một quá trình khó khăn và tốn nhiều thời gian. Nếu bạn đang cố gắng cai nghiện, hãy nhớ rằng đó là một quá trình lâu dài, bạn cần phải kiên trì, đồng hành cùng các chuyên gia và những người thân yêu để đạt được mục tiêu của mình.

PHƯƠNG HẠNH (Theo Touliao)

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khi “Tiếng lòng” chạm sóng văn chương

Khi “Tiếng lòng” chạm sóng văn chương

Việt Nam đất nước yêu quý của chúng ta có bờ biển hơn ba ngàn cây số. Để gìn giữ chủ quyền đất nước và lãnh hải, biết bao thế hệ người Việt đã không tiếc mồ hôi, xương máu và cả tính mạng của mình. Xưa nay, thơ viết về biển đảo quê hương không phải hiếm bởi trước sóng nước mênh mông, thi nhân tìm cho mình những rung động chân thực nhất để có được áng thơ giàu cảm xúc