Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh ban hành Công điện yêu cầu khẩn trương, thần tốc triển khai các công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19

Ngày 9/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh ký ban hành Công điện số 03/CĐ-UBND về việc tăng cường công tác tiêm chủng vaccine Covid-19. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh: “Tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đảm bảo hoàn thành trong tháng 8/2022, hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế”.

Thủ đô phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19

Trong thời gian gần đây, tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến mới phức tạp, gia tăng số ca mắc bệnh với sự xuất hiện của nhiều ca mắc biến chủng mới BA.04, BA.05 các biến chủng này đã xuất hiện tại thành phố Hà Nội... Để bảo đảm mục tiêu kép và đặt sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết, trong điều kiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, việc tiêm vaccine phòng Covid-19 là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh ban hành Công điện yêu cầu khẩn trương, thần tốc triển khai các công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19 - 1

Vaccine phòng Covid-19 (Ảnh minh họa)

Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Giám đốc các Sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn khẩn trương, thần tốc triển khai các công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19.

Phát động chiến dịch tiêm chủng “Tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đảm bảo hoàn thành trong tháng 8/2022, hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế”.

Đồng thời chú trọng hoàn thành sớm việc tiêm vắc xin cho các lực lượng y tế, công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, người làm việc trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp, cụm công nghiệp; giao chỉ tiêu và tiến độ thực hiện đến cấp xã.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh ban hành Công điện yêu cầu khẩn trương, thần tốc triển khai các công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19 - 2

Chỉ đạo các ngành, các cấp, UBND các xã, phường, thị trấn quyết liệt triển khai thực hiện với tiêu chí tiêm chủng là nghĩa vụ, là trách nhiệm và quyền lợi của từng người dân. (Ảnh: Huyền Thương)

Công điện cũng yêu cầu triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng; đảm bảo không bỏ sót đối tượng, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để lập danh sách, tuyên tuyền, tổ chức tiêm chủng, tăng tỉ lệ bao phủ vắc xin cho người dân.

Tăng cường công tác thông tin truyền thông về lợi ích, hiệu quả của vắc xin

Cảnh báo về các biến thể mới của Omicron và hướng dẫn người dân chăm sóc sức khỏe sau nhiễm Covid-19; tập trung truyền thông về tiêm chủng cho các đối tượng nguy cơ cao, bệnh lý nền (bao gồm cả trẻ em) và các đối tượng khác; xây dựng nội dung truyền thông trước, trong và sau chiến dịch tiêm chủng; tổ chức các đội tuyên truyền, vận động tiêm vắc xin đến từng địa bàn dân cư. Công khai các điểm tiêm chủng trên địa bàn (địa chỉ, người phụ trách, thông tin liên hệ) và thông tin để người dân biết và đi tiêm chủng kịp thời.

Sở GD&ĐT, Sở Y tế và các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh tại các trường học thuộc cấp quản lý theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tăng cường tuyên truyền, tư vấn cho cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của học sinh về tác dụng, lợi ích của việc tiêm chủng, những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng vaccine, trách nhiệm bảo đảm quyền được tiêm chủng của trẻ em để tạo sự đồng thuận.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh ban hành Công điện yêu cầu khẩn trương, thần tốc triển khai các công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19 - 3

Tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đảm bảo hoàn thành trong tháng 8/2022.

Đồng thời vận động các em và phụ huynh, người chăm sóc trẻ đưa con em đi tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đầy đủ, kịp thời. Đặc biệt quan tâm đến các em mắc bệnh lý nền, béo phì... để phối hợp với ngành y tế thực hiện phương án tiêm chủng bảo đảm an toàn cho trẻ em, học sinh.

Sở Y tế phối hợp với Sở TT&TT, các cơ quan báo, đài, UBND các quận, huyện, thị xã tăng đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về tiêm vaccine, lợi ích, hiệu quả của vaccine. Thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát và tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn, không để tình trạng vaccine không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí.

Sở TT&TT phối hợp với Sở Y tế tham mưu UBND TP xây dựng chiến lược truyền thông về tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 có trọng điểm, có bằng chứng khoa học, tập trung vào tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, đối tượng nguy cơ cao.

Phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên quan theo dõi, kịp thời phát hiện, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, thông tin xấu độc, xuyên tạc chính sách của Đảng, Nhà nước ta về tiêm vaccine phòng Covid-19 và công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh ban hành Công điện yêu cầu khẩn trương, thần tốc triển khai các công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19 - 4

Công điện yêu cầu tăng cường truyền thông, vận động cán bộ, công nhân viên trong ngành tham gia tiêm chủng đầy đủ, kịp thời để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế… (Ảnh: Huyền Thương)

UBND thành phố đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tăng cường vận động cán bộ, nhân viên, hội viên, đoàn viên thanh niên, người dân chủ động phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, đặc biệt chú trọng tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đầy đủ, đúng lịch vì lợi ích của bản thân, cộng đồng và tránh nguy cơ bùng phát dịch trở lại.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, người dân trên địa bàn nghiêm túc triển khai thực hiện Công điện này. Thủ trưởng cơ quan đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm về số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người dân của đơn vị mình được tiêm chủng theo đúng lịch.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất