Hà Nội tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

Ngày 11/7, Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 3091/SYT-NVY về việc tăng cường tiêm vắc xin phòng Covid-19, gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội; các cơ sở y tế trong và ngoài công lập; các Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã.

Hà Nội khẩn trương tiêm nhắc lại vaccine phòng Covid-19

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về việc tăng cường tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành, Sở Y tế yêu cầu CDC Hà Nội là đơn vị thường trực thực hiện hướng dẫn, đôn đốc, giám sát hỗ trợ các Trung tâm Y tế, các cơ sở y tế trong quá trình thực hiện Công văn số 3631/BYT-DP và Công văn số 3362/BYT-DP; căn cứ tiến độ cấp vắc xin của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và nhu cầu, khả năng sử dụng của đơn vị để tham mưu Sở Y tế phân bổ vắc xin kịp thời, hiệu quả.

Hà Nội tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 - 1

Tăng cường tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Hà Nội (Nguồn ảnh: Sở Y tế Hà Nội)

Các Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã tham mưu UBND quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch, khẩn trương tổ chức tiêm chủng mũi nhắc lại (mũi 3) cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho những đối tượng cần tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế; đảm bảo hoàn thành tiêm mũi cơ bản cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 8/2022.

Hà Nội tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 - 2

Đồng thời, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan đơn vị trên địa bàn tăng cường truyền thông, vận động cán bộ, công chức, viên chức thực hiện tiêm nhắc lại lần 1, lần 2 vắc xin phòng Covid-19; đặc biệt nâng cao trách nhiệm cá nhân của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y trong công tác phòng chống dịch Covid-19, nhân viên trong ngành cần được tiêm nhắc lại để tăng cường miễn dịch, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế trong và ngoài công lập phối hợp với các Trung tâm Y tế trên địa bàn thực hiện tăng cường truyền thông, vận động cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị thực hiện tiêm nhắc lại lần 1, lần 2 vắc xin phòng Covid-19; rà soát, đăng ký đối tượng tiêm và số lượng vắc xin với các Trung tâm Y tế để thực hiện tiêm nhắc lại nhằm tăng cường miễn dịch cho cán bộ y tế tại đơn vị.

Chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội

Trước việc trên địa bàn xuất hiện 3 ca mắc biến chủng Omicron BA.5, TS. Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, mặc dù đã ghi nhận sự lưu hành của biến chủng Omicron BA.5 với tốc độ lây lan mạnh hơn, song chưa có bằng chứng khẳng định chủng mới gây bệnh nặng hơn. Ngành tiếp tục giải trình tự gen để đánh giá dịch tễ trên từng địa bàn.

Hà Nội tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 - 3

TS. Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Lãnh đạo Sở Y tế đề nghị cần phân công trách nhiệm cụ thể đối với các ngành trong việc tiêm vaccine mũi 4 đối với cán bộ, người lao động ở từng đơn vị. Các quận, huyện chủ động xây dựng kế hoạch tiêm chủng; đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine đủ mũi cho trẻ; tăng cường tuyên truyền tiêm vaccine mũi 4 qua các kênh thông tin...

Kế hoạch số 191/KH-UBND (ngày 8/7)

Trước đó, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 191/KH-UBND (ngày 8/7) về triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 liều nhắc lại (mũi 3) cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi.

Hà Nội tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 - 4

Tuyên truyền tăng cường tiêm vắc xin phòng Covid-19 (Ảnh: Huyền Thương)

Theo Kế hoạch, từ tháng 7/2022, trên 95% trẻ em từ 12 đến 17 tuổi sinh sống, học tập trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã tiêm đủ liều cơ bản (mũi 1 và mũi 2) vaccine phòng Covid-19 được tiêm liều nhắc lại (mũi 3). Đảm bảo an toàn tiêm chủng khi sử dụng vaccine phòng Covid-19.

Thành phố huy động sự vào cuộc của tất cả các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, các ban, ngành, đoàn thể… trong đó nòng cốt là lực lượng chính quyền các cấp, ngành y tế, ngành giáo dục tham gia chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Vaccine sử dụng để tiêm nhắc lại (mũi 3) cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi là vaccine Pfizer đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, liều lượng 0,3 ml tương tự liều cơ bản của người từ 12 tuổi trở lên.

Thành phố tổ chức tiêm chủng miễn phí cho tất cả các đối tượng trên, theo hình thức tiêm chủng chiến dịch. Thành phố triển khai tại các điểm tiêm chủng lưu động ở trường học đối với các trẻ đi học; tiêm tại trạm Y tế hoặc cơ sở y tế đối với các trẻ không đi học, thuộc đối tượng thận trọng, trì hoãn.

Trên cơ sở kế hoạch của UBND Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch tiêm chủng để chỉ đạo tổ chức tiêm chủng trên địa bàn. Trong đó, chú trọng tập huấn cho cán bộ y tế về nội dung, cách thức tổ chức tiêm chủng, giám sát tiêm chiến dịch Covid-19 mũi nhắc lại cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi.

Bên cạnh đó, tập huấn về xây dựng kế hoạch chi tiết, điều tra lập danh sách đối tượng, tiếp nhận, bảo quản, hướng dẫn sử dụng vaccine, tổ chức điểm tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 an toàn, phòng và xử trí phản vệ, giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng…

UBND Thành Phố Hà Nội giao Sở Giáo dục và Đào tạo là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Thành phố, chịu trách nhiệm hướng dẫn cụ thể cho các sở, ngành liên quan tổ chức triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 mũi nhắc lại cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi trên địa bàn Thành phố.

Nguyễn Huyền

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vì sao thơ Trần Mạnh Hảo hấp dẫn người đọc?

Vì sao thơ Trần Mạnh Hảo hấp dẫn người đọc?

Có thể nói hơn ba thập niên gần đây một trong những thể loại văn học vốn được ưa thích ở nước ta là thơ ngày càng thất sủng đối với độc giả. Nhất là từ khi thơ tự in được phép ra đời. Số lượng các tập thơ in ra ngày càng nhiều thì thêm một lần thơ nước ta bị phổ thông và nghiệp dư hóa. Gần hết các tập thơ in ra kể cả thơ tự in và thơ là ấn phẩm được nhà nước đặt

Sự thật về mức lương khủng của nghề shipper

Sự thật về mức lương khủng của nghề shipper

Bán hàng online lại nở rộ, không chỉ tiểu thương mà các công ty lớn cũng tham gia và gần như mặt hàng nào cũng có thể đưa lên mạng bán được. Và từ đó, nghề shipper công nghệ ra đời, với sự tham gia của từ lao động phổ thông, sinh viên, cho tới cử nhân, thạc sỹ hay công chức.