Kỷ nguyên điện thoại AI chính thức "bùng nổ"

Smartphone tích hợp AI sẽ phổ biến hơn nữa trong năm nay với nhiều tính năng thú vị và sáng tạo.

Giờ đây, các nhà sản xuất điện thoại thông minh đều đang nói về trí tuệ nhân tạo. Các thương hiệu này rất tự tin về những tính năng "nhồi nhét" vào điện thoại của mình và cho rằng chúng sẽ thúc đẩy một “siêu chu kỳ” nâng cấp mới cho ngành.

Kỷ nguyên điện thoại AI chính thức "bùng nổ" - 1

Ảnh minh hoạ.

Samsung, Google và công ty Honor là những cái tên đang nâng cấp các smartphone mới nhất của mình với các tính năng hỗ trợ AI để dịch và tóm tắt các cuộc hội thoại cũng như chụp và chỉnh sửa ảnh bằng sức mạnh của thuật toán AI tổng hợp. Trong khi đó, theo Financial Times, Apple cũng đang khám phá việc bổ sung các tính năng AI trên dòng iPhone tiếp theo.

Tất cả điều này xảy ra vào thời điểm Mobile World Congress, triển lãm di động toàn cầu đang khai mạc.

Các nhà sản xuất công nghệ lớn như: Samsung, Huawei, Honor và Oppo cùng với các công ty sản xuất chip như Qualcomm và MediaTek dự kiến có một cuộc tranh cãi lớn về mức độ AI đang biến đổi các thiết bị cá nhân của chúng ta.

Siêu chu kỳ nâng cấp điện thoại thông minh cuối cùng xuất hiện khi nào?

Các nhà sản xuất điện thoại thông minh đã mơ về một “siêu chu kỳ” trong ngành được thúc đẩy bởi AI sau một vài năm chật vật chứng kiến doanh số bán smartphone sụt giảm mạnh.

Vào năm 2023, doanh số bán điện thoại thông minh giảm xuống còn 1,16 tỷ chiếc, mức thấp nhất trong một thập kỷ.

Theo dữ liệu của IDC, “siêu chu kỳ” nâng cấp cuối cùng của điện thoại thông minh diễn ra từ năm 2010 đến năm 2015, trong 5 năm, thị trường đã tăng gấp 5 lần, từ khoảng 300 triệu chiếc bán ra mỗi năm lên 1,5 tỷ chiếc.

Kỷ nguyên điện thoại AI chính thức "bùng nổ" - 2

Dự đoán doanh số smartphone.

Điều kỳ diệu này xảy ra vào thời điểm điện thoại thông minh mới bắt đầu trở nên phổ biến nhờ sự xuất hiện của các ứng dụng được sử dụng rộng rãi: Facebook, Instagram, WhatsApp, Uber, Snapchat, Twitter và Candy Crush Saga, cùng một số ứng dụng khác.

Trao đổi với CNBC, Francisco Jeronimo, phó chủ tịch dữ liệu và phân tích tại công ty nghiên cứu IDC cho hay:

“Sự tăng trưởng xảy ra không chỉ vì Apple ra mắt iPhone hay vì Google ra mắt điện thoại Android. Điều thực sự làm nên thành công của siêu chu kỳ nâng cấp đó là việc mọi người có Internet ngay trong túi của mình."

Những điều khác đang diễn ra vào thời điểm đó, bao gồm khả năng thực hiện cuộc gọi video qua internet bằng 3G và việc chuyển đổi sang 4G cũng đem lại tốc độ nhanh hơn.

Ben Wood, nhà phân tích của CCS Insight cũng nhận định, màn ra mắt của iPhone là “sự gián đoạn địa chấn” cuối cùng diễn ra trong ngành. Mọi thứ sau đó đã ít xáo trộn hơn.

Kỷ nguyên điện thoại AI

Vào đầu năm nay, Samsung đã công bố dòng Galaxy S24. "Ông trùm" này tự tin cho rằng khả năng AI sẽ thúc đẩy một bình minh mới, có thể thổi luồng sinh khí mới vào ngành.

Trong khi đó, ông Brian Rakowski, phó chủ tịch quản lý sản phẩm bộ phận điện thoại Pixel của Google kỳ vọng AI sẽ thúc đẩy mối quan tâm mới đối với công nghệ di động.

Google đã nỗ lực tích hợp AI vào các thiết bị của mình trong nhiều năm, đáng chú ý nhất là việc bổ sung vào bộ xử lý điện thoại thông minh Tensor.

Rakowski chia sẻ:

“Chúng tôi khẳng định, AI sẽ trở thành điểm khác biệt và là làn sóng đổi mới tiếp theo trên tất cả các công nghệ, đặc biệt là di động. Chúng rất quan trọng đối với mọi thứ trong đời sống điện toán và nền tảng điện toán của chúng tôi.”

Gần đây, Google đã tạo điều kiện cho Bộ xử lý Tensor chạy hệ thống AI nano Gemini của mình. Đây là phiên bản nhỏ hơn của dòng mô hình ngôn ngữ lớn có tên gọi Gemini.

Theo Rakowski, Google dự kiến tung ra các phiên bản cao cấp hơn của Gemini trên điện thoại Android vào năm tới.

Tại sao siêu chu kỳ nâng cấp smartphone khó có thể xảy ra?

Các nhà phân tích cho rằng, siêu chu kỳ nâng cấp smartphone khó có thể xảy ra trong vài năm tới vì thị trường không có đủ các tính năng mới và cải tiến để thuyết phục những người đang sở hữu những chiếc điện thoại cũ nâng cấp.

Kỷ nguyên điện thoại AI chính thức "bùng nổ" - 3

Samsung giới thiệu AI trên dòng Galaxy S24.

Theo IDC, trong năm nay, doanh số bán hàng dự kiến ​​chỉ tăng 2,4% lên 1,19 tỷ chiếc. Tuy nhiên, đây là con số thấp và thể hiện sự tăng trưởng mờ nhạt của một ngành.

Doanh số smartphone trì trệ từ năm 2015 trở đi

Kể từ năm 2015, tốc độ tăng trưởng của thị trường điện thoại thông minh đã trì trệ khi người tiêu dùng cảnh giác hơn với việc nâng cấp. Xu hướng này sẽ tiếp tục trong những năm tới. IDC dự báo, mức tăng hàng năm sẽ là từ 2 - 3% từ năm 2025 đến năm 2028.

Người tiêu dùng vẫn cảnh giác về triển vọng nâng cấp điện thoại thông minh vì giá nâng cấp vẫn tăng cao. Ngoài ra, phần lớn các mẫu điện thoại mới nhất vẫn chỉ giới thiệu những cải tiến hạn chế so với những mẫu trước đó.

Ben Wood cho hay:

“Tiềm năng của AI trên điện thoại thông minh là một triển vọng thú vị nhưng tôi không tin rằng công nghệ này sẽ góp phần tạo nên một siêu chu kỳ nâng cấp điện thoại thông minh. Chúng sẽ chỉ giúp duy trì doanh số bán hàng và tăng thêm một chút sự quan tâm đến điện thoại thông minh vào thời điểm phần cứng ngày càng trở nên nhàm chán.”

Jeronimo cũng cho biết thêm, điện thoại thông minh ngày nay “không thông minh”.

“Nếu bạn nhìn thấy bảng quảng cáo của bộ phim Tarantino hoặc ‘Nhiệm vụ bất khả thi’ mới nhất, bạn sẽ làm gì? Bạn cần mở một ứng dụng, đặt vé trong ứng dụng đó, gửi tin nhắn cho vợ, nhắn tin nơi cô ấy cần đến, vào ứng dụng lịch của bạn, kiểm tra xem đâu là ngày phù hợp nhất để đi xem phim, v.v.

Thực tế, rất nhiều công ty đang nghiên cứu công nghệ có thể thực hiện chính xác điều này.

Ví dụ: Humane có AI Pin, một thiết bị nhỏ gọn, hình vuông. Với sản phẩm này, người dùng có thể nói chuyện để yêu cầu thiết bị thực hiện một số tác vụ nhất định như đặt lời nhắc. Thiết bị sử dụng các mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI để làm việc đó.

Công ty khởi nghiệp - Rabbit cũng có thiết bị tương tự. Trong khi đó, công ty Meizu thuộc sở hữu của Geely gần đây cũng đã từ bỏ việc sản xuất điện thoại thông minh Android để chuyển sang sản phẩm phần cứng tập trung vào AI.

Trần Vy

Tin liên quan

Tin mới nhất