Du lịch cộng đồng – khám phá nét độc đáo văn hóa Chămpa

Tại Việt Nam, đồng bào Chăm phân bố tại nhiều tỉnh khu vực phía Nam từ duyên hải miền Trung, Đông Nam bộ và Tây Nam bộ, nhưng tỉnh tập trung nhiều cộng đồng người dân tộc Chăm là hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận, đồng bào sinh hoạt theo tín ngưỡng Balamon và Bani, gắn với các tháp Chăm bằng đất nung. Ngoài ra, ở tỉnh An Giang đồng bào Chăm cư trú hai bên bờ sông Hậu tại Thị xã Tân Châu, trên các cù lao huyện Tân Phú, đồng bào Chăm ở đây theo tín ngưỡng Hồi giáo Islam, cho nên các thánh đường là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của cộng đồng.

Làng Gốm Bàu Trúc

Madi cum asalam! - Tiếng Chăm có nghĩa là xin chào!

Lữ khách phải đi trên những con đường tại Bàu Trúc, Châu Phong, qua những lò gốm đang đốt lộ thiên, qua những khung dệt đang lách cách thoi đưa giữa những ngày tháng sáu mới cảm nhận được cái nắng cháy làm màu da người đàn ông Chăm đen xạm.

Du lịch cộng đồng – khám phá nét độc đáo văn hóa Chămpa - 1

Tham quan cơ sở sản xuất Gốm Chămpa Phan, làng Gốm Bàu Trúc, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận

Khi nhìn thấy những đôi bàn tay thoan thoắt đưa thoi hay lấm lem bùn đất đang tạo nên các tác phẩm gốm, thổ cẩm cùng những giọt mồ hôi đọng muối trên lưng áo aw kamei của người phụ nữ Chăm mới thấy yêu thương tha thiết làng nghề truyền thống, yêu thương tha thiết những sản phẩm gốm, thổ cẩm thủ công, những người đồng bào Chăm bình dị nơi đây.

Du lịch cộng đồng – khám phá nét độc đáo văn hóa Chămpa - 2

Trải nghiệm mặc trang phục truyền thống và làm gốm vuốt tay cùng các nghệ nhân người Chăm tại làng Gốm Bàu Trúc

Đồng bào dân tộc Chăm, làng nghề gốm Bàu Trúc tại thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận là một trong những làng nghề được UNESCO đánh giá là làng nghề cổ nhất Đông Nam Á, có lịch sử tồn tại và phát triển hơn 7 thế kỷ. Đặc biệt, tại các làng nghề này còn lưu giữ nhiều kỹ thuật làm và nung gốm độc đáo trong nghệ thuật làm gốm cổ truyền…

Du lịch cộng đồng – khám phá nét độc đáo văn hóa Chămpa - 3

Tượng gốm vuốt tay Chăm –Bàu Trúc

Du lịch cộng đồng – khám phá nét độc đáo văn hóa Chămpa - 4Nét độc đáo gốm vuốt tay Chăm –Bàu Trúc

Làng Chăm Châu Phong

Làng Chăm Châu Phong, tại xã Châu Phong, Thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang đang lưu dữ những nét đặc sắc trong nghệ thuật dệt thổ cẩm của người Chăm pa xưa. Các sản phẩm của đồng bào Chăm đã tham gia vào dòng chảy văn hoá, tham gia vào đời sống sinh hoạt của người dân cả nước và được xuất khẩu đến nhiều nước trên thế giới.

Du lịch cộng đồng – khám phá nét độc đáo văn hóa Chămpa - 5

Làng Chăm Châu Phong, xã Châu Phong, Thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang

Du lịch cộng đồng – khám phá nét độc đáo văn hóa Chămpa - 6

Nghề dệt ở làng Chăm Châu Phong

Người Chăm Ninh Thuận và nhiều cộng đồng người Chăm khu vực duyên Hải miền Trung luôn tự hào về những ngôi tháp Chăm-pa cổ kính xây dựng bằng đất nung độc đáo, tự hào về những hình ảnh vũ nữ Chămpa- vũ nữ Trà Kiệu được chạm khắc tại các đền tháp, phù điêu…ghi dấu nét đẹp của người phụ nữ Chăm pa mà ai qua đây cũng muốn được chụp ảnh ghi lại kỷ niệm được đặt chân đến vùng đất này.

Du lịch cộng đồng – khám phá nét độc đáo văn hóa Chămpa - 7

Hình ảnh trích dẫn trên internet: Điệu múa của các cô gái Chăm trong những bộ trang phục truyền thống làm ngất ngây du khách khi đến thăm đồng bào Chăm Ninh Thuận.

Trang phục truyền thống của người Chăm

Du lịch cộng đồng – khám phá nét độc đáo văn hóa Chămpa - 8

Hình ảnh người phụ nữ Chăm tại làng Chăm Châu Phong trong trang phục truyền thống tín ngưỡng Hồi giáo Islam

Trong nền văn hóa Chăm cuốn hút du khách gần xa bởi nét đặc trưng riêng của những bộ trang phục truyền thống. Khi qua phà Châu Giang, xã Châu Phong, TX Tân Châu gặp những cô gái mặc áo Aw Kamei, chít khăn mat’ra, du khách bắt đầu cảm thấy thu hút bởi của vẻ đẹp xứ sở qua những đôi mắt trong veo, nụ cười trong trẻo của các cô gái Chăm làng dệt thổ Cẩm truyền thống Châu Giang.

Mỗi bộ trang phục, mỗi hoa văn được các cô gái Chăm nơi đây dệt nên đã hàm chứa nhiều ý nghĩa, triết lý sâu sắc trong đời sống tâm linh của người Chăm và du khách sẽ bị thu hút bởi nét đẹp của những thánh đường Hồi giáo Islam tại nơi đây.

Du lịch cộng đồng – khám phá nét độc đáo văn hóa Chămpa - 9

Người phụ nữ chăm trong trang phục thường ngày

Những điểm đến lý tưởng và món ăn đặc sản tại Châu Phong

Ngoài ra, những góc checkin tại các ngôi nhà truyền thống, không gian sinh hoạt của người Chăm nơi đây.

Du lịch cộng đồng – khám phá nét độc đáo văn hóa Chămpa - 10

Nhà cổ của người Chăm làng Châu Phong

Du lịch cộng đồng – khám phá nét độc đáo văn hóa Chămpa - 11

Tham quan Thánh đường Hồi giáo tại làng Chăm Châu Phong

Du lịch cộng đồng – khám phá nét độc đáo văn hóa Chămpa - 12Lạp xưởng Bò – đặc sản Châu Phong

Du lịch cộng đồng – khám phá nét độc đáo văn hóa Chămpa - 13Cơm chiên Malaysia

Bên cạnh những chiếu váy, chiếc áo, chiếc khăn thổ cẩm quý khách mua để sử dụng hàng ngày và một trong những món ăn đặc sản mà du khách có thể mua về là nạp xưởng bò…mang đậm phong vị và văn hoá ẩm thực của đồng bào Chăm Châu Giang.

Bích Vân

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Thơ Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày Thơ Việt Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với chủ đề “Thành phố này tôi đến tôi yêu” sẽ được diễn ra trong 2 ngày 23-24/2/204 (tức 14 và 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại khuôn viên Tòa nhà Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM, số 81 Trần Quốc Thảo, Quận 3. Đây là lần đầu tiên sự kiện này được đưa vào Chương trình Lễ hội của Thành phố và trở thành m

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Tập đoàn Nam Cường nhận bằng khen của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Ngày 5/10/2023, tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp Đỗ Hồng Quân thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật Việt Nam và Bằng khen cho bà Lê Thị Thúy Ngà - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội và tặng Bằng khen cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội vì đã có thà