3 hành vi sai lầm của trẻ làm đẩy nhanh quá trình lão hóa xương và rút ngắn thời gian con tăng chiều cao

Một số thói quen hàng ngày tưởng chừng nhỏ nhặt, nhưng có thể tác động đến quá trình tăng chiều cao ở trẻ, đặc biệt lứa tuổi dậy thì.

Trong một số trường hợp, nếu nhận thấy con mình phát triển với tốc nhanh hơn so với các bạn cùng trang lứa, thì bố mẹ nên cảnh giác, vì có thể trẻ đã phát triển xương ở mức cao hơn. Sự tiến bộ của quá trình phát triển tuổi xương bất thường sẽ rút ngắn thời gian phát triển chiều cao của trẻ.

Đây cũng là lý do tại sao một số trẻ cao sớm nhưng về sau lại thấp hơn so với các bạn cùng lứa. Điều này cũng cho thấy rằng, nếu muốn trẻ phát triển đạt chiều cao như mong muốn thì nên điều hòa tốc độ tăng trưởng của tuổi xương.

Vì vậy, bố mẹ nên hạn chế và điều chỉnh khi trẻ tuổi dậy thì có 3 hành vi này, bởi có thể đẩy nhanh quá trình phát tuổi xương, âm thầm "đánh cắp" chiều cao của trẻ.

3 hành vi sai lầm của trẻ làm đẩy nhanh quá trình lão hóa xương và rút ngắn thời gian con tăng chiều cao - 1

Xem quá nhiều phim truyền hình, tiểu thuyết tình cảm lãng mạn

Sau khi bước vào tuổi thiếu niên, trẻ sẽ có rất nhiều tò mò về người khác giới. Về phần tiểu thuyết hay phim truyền hình lãng mạn, tình tiết nam nữ gần gũi có thể thỏa mãn trí tưởng tượng trẻ.

Tuy nhiên, nếu trẻ thường xuyên xem những cảnh lãng mạn, sẽ dễ dẫn đến cơ thể tiết ra quá nhiều estrogen. Điều này sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển của tuổi xương, đóng đường biểu mô trước, lâu dần cản trở sự phát triển chiều cao của trẻ.

3 hành vi sai lầm của trẻ làm đẩy nhanh quá trình lão hóa xương và rút ngắn thời gian con tăng chiều cao - 2

Sau khi bước vào tuổi thiếu niên, trẻ dễ bị thu hút bởi các tình tiết lãng mạn từ phim, ảnh...

Thêm vào đó, việc tiếp xúc quá nhiều với những nội dung lãng mạn cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của trẻ, khiến trẻ có những kỳ vọng và quan điểm không phù hợp với thực tế về tình yêu và các mối quan hệ. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự trưởng thành và hạnh phúc của trẻ trong tương lai.

Vì vậy, bố mẹ cần hướng dẫn và định hướng cho trẻ để trẻ có những hiểu biết đúng đắn về tình yêu và các mối quan hệ, từ đó phát triển lành mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.

3 hành vi sai lầm của trẻ làm đẩy nhanh quá trình lão hóa xương và rút ngắn thời gian con tăng chiều cao - 3

Trẻ thường xuyên thức khuya

Quá trình tiết hormone tăng trưởng tối đa xảy ra vào lúc 10 giờ tối đến 2 giờ sáng và 5 đến 7 giờ sáng. Nếu trẻ đi ngủ quá muộn sẽ ảnh hưởng đến việc tiết hormone tăng trưởng. Điều này có thể khiến trẻ không đạt được chiều cao tối đa.

Hơn nữa, nếu trẻ thường xuyên thức khuya và thiếu ngủ trong thời gian dài, hormone (ghrelin) làm tăng cảm giác thèm ăn sẽ được tiết ra với số lượng lớn, trong khi leptin khiến trẻ cảm thấy no sẽ được tiết ra ít hơn. Điều này dẫn đến mất kiểm soát chế độ ăn uống, tăng cân và đẩy nhanh quá trình lão hóa xương.

3 hành vi sai lầm của trẻ làm đẩy nhanh quá trình lão hóa xương và rút ngắn thời gian con tăng chiều cao - 4

Nếu trẻ đi ngủ quá muộn sẽ ảnh hưởng đến việc tiết hormone tăng trưởng.

Do đó, có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và khả năng tập trung của trẻ. Thiếu ngủ làm cho trẻ dễ cáu gắt, kém tập trung và giảm hiệu suất học tập. Nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe tâm thần như căng thẳng, lo lắng và trầm cảm.

Vì vậy, việc đảm bảo giấc ngủ đủ giấc đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ. Bố mẹ cần có kế hoạch và quy tắc để trẻ đi ngủ đúng giờ và đủ giấc mỗi ngày.

3 hành vi sai lầm của trẻ làm đẩy nhanh quá trình lão hóa xương và rút ngắn thời gian con tăng chiều cao - 5

Thích ăn vặt

Nếu chú ý, chúng ta có thể cảm thấy vui vẻ khi ăn gà rán, kem hay đồ uống có đường và càng ăn càng nghiện? Điều này là do những đồ ăn vặt này có nhiều chất béo và calo, kích thích mạnh mẽ hệ thống khen thưởng của não và khiến trẻ muốn ăn nhiều hơn.

Với trẻ em, tình trạng này càng trở nên nghiêm trọng. Có thể trẻ không đói nhưng những thực phẩm nhiều đường và nhiều calo này làm trẻ ham muốn ăn nhiều hơn. Kết quả là trẻ ăn ngày càng nhiều, dẫn đến tăng cân quá mức.

3 hành vi sai lầm của trẻ làm đẩy nhanh quá trình lão hóa xương và rút ngắn thời gian con tăng chiều cao - 6

Thức ăn nhiều calo, chất béo dễ dẫn đến tăng cân quá mức ở trẻ em.

Việc ăn quá nhiều đồ ăn vặt nhiều đường, béo và calo dễ gây tăng cân, có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác như tiểu đường, tim mạch và gia tăng các bệnh lý liên quan đến béo phì. Những vấn đề này ảnh hưởng đến sức khỏe hiện tại mà còn có thể kéo dài sang cả tuổi trưởng thành.

Hơn nữa, việc ăn quá nhiều đồ ngọt và chất béo cũng có thể làm suy giảm miễn dịch, tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng và ảnh hưởng đến quá trình lão hóa xương. Lâu dần, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về cơ xương khớp và mất cân bằng vi chất dinh dưỡng.

Vì vậy, cần hạn chế việc ăn các loại thực phẩm này, đặc biệt là với trẻ em đang trong giai đoạn phát triển. Thay vào đó, bố mẹ nên cung cấp cho trẻ những thực phẩm lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng.

3 hành vi sai lầm của trẻ làm đẩy nhanh quá trình lão hóa xương và rút ngắn thời gian con tăng chiều cao - 7

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất