6 hiểu lầm tai hại về chuyện tránh thai khiến nhiều cặp vợ chồng "vỡ kế hoạch"

Nhiều mẹ bỉm sữa hiểu nhầm rằng là đang cho con bú sẽ không thể thụ thai và hậu quả là đẻ con dày.

Chuyên gia sản khoa luôn khuyến khích các cặp vợ chồng lên kế hoạch mang thai rõ ràng để có thời gian chuẩn bị sức khỏe, tâm lý, tài chính,... giúp thai kỳ diễn ra suôn sẻ hơn. Vậy nhưng không ít cặp đôi "vỡ kế hoạch" chỉ vì những hiểu nhầm khi sử dụng các biện pháp tránh thai. Dưới đây là 6 quan niệm không đúng về tránh thai mà nhiều người tin tưởng. 

1. Quan hệ lần đầu sẽ không thể mang thai 

Đây là một sai lầm rất phổ biến về phòng tránh thai. Thực tế, có tới 20% phụ nữ có thai ngay từ lần đầu tiên quan hệ tình dục nếu không sử dụng các biện pháp phòng tránh. Theo các chuyên gia, việc quan hệ lần đầu và những lần sau đều có khả năng mang thai như nhau vì điều kiện để xảy ra thụ thai đơn giản chỉ là tinh trùng gặp được trứng. 

6 hiểu lầm tai hại về chuyện tránh thai khiến nhiều cặp vợ chồng "vỡ kế hoạch" - 1

Quan hệ lần thứ mấy không hề ảnh hưởng đến việc thụ thai thành công. (Ảnh minh họa)

2. "Yêu" trong ngày đèn đỏ là an toàn

Rất nhiều phụ nữ cho rằng quan hệ trong kỳ đèn đỏ thì không thể mang thai, vì khi có kinh nguyệt nghĩa là trứng không rụng. Tuy nhiên, cách tránh thai này cũng không an toàn tuyệt đối. Bởi với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều, hoặc rối loạn chu kỳ kinh nguyệt có thể khiến trứng rụng ngày trong kỳ kinh nguyệt.

Hơn nữa, tinh trùng có thể sống sót 3 - 5 ngày trong âm đạo. Và ngay khi trứng rụng khi hết ngày kinh, chúng vẫn có thể thụ thai.

3. Không thể có thai khi đang cho con bú

Trong thời gian cho con bú, quá trình rụng trứng có thể bị trì hoãn, đồng thời chu kỳ kinh nguyệt cũng chưa trở lại sau thời gian mang thai. Nhiều chị em cho rằng vì vậy sẽ không thể mang thai nếu đang cho con bú.

Tuy nhiên thực tế, phương pháp tránh thai vô kinh khi cho con bú có tỉ lệ "rủi ro" khá cao. Phương pháp này đòi hỏi mẹ phải cho con bú hoàn toàn và không sử dụng bình hút sữa. Khoảng thời gian cách nhau sau mỗi lần bú ban ngày là không quá 4 tiếng và ban đêm là không quá 6 tiếng. Cho con bú bất kỳ khi nào con muốn. Cần duy trì cho bé bú mẹ ngay cả khi cả mẹ hoặc bé ốm, ngoài bú sữa mẹ trẻ không ăn uống thêm một thứ nào khác. Chỉ cần vi phạm một trong những yêu cầu trên, biện pháp tránh thai của mẹ sẽ không còn hiệu quả. 

6 hiểu lầm tai hại về chuyện tránh thai khiến nhiều cặp vợ chồng "vỡ kế hoạch" - 2

Mẹ đang cho con bú vẫn có thể mang thai. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, nếu mẹ quan hệ đúng vào chu kỳ rụng trứng đầu tiên sau sinh, khi kinh nguyệt chưa xuất hiện thì cũng có thể "dính bầu" như bình thường. 

Vì vậy bà mẹ đang cho con bú vẫn nên sử dụng các biện pháp tránh thai như dùng thuốc, bao cao su, đặt vòng hay cấy que... nếu không muốn có em bé nữa tại thời điểm này.

4. Tránh thai bằng cách "xuất ngoài"

Xuất tinh ngoài âm đạo là biện pháp tránh thai được nhiều cặp đôi lựa chọn vì đơn giản, không tốn kém và không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả nam và nữ. Tuy nhiên, hiệu quả tránh thai đối với phương pháp này là không cao. Trên thực tế, có tương đối nhiều trường hợp xuất tinh ngoài âm đạo khi quan hệ vẫn có thai.

Nguyên nhân là vì mỗi lần xuất tinh, nam giới sẽ cho ra khoảng 300.000 tinh trùng được phóng vào âm đạo của nữ giới. Lượng tinh trùng này được phóng ra chủ yếu trong thời điểm xuất tinh của nam giới. Tuy nhiên ngay từ thời điểm bắt đầu quan hệ, nam giới đã tiết ra một chất nhầy và có một lượng nhỏ tinh trùng đã được giải phóng vào lượng chất nhầy này. Do vậy, dù chỉ với số lượng nhỏ tinh trùng trong đó thì vẫn thể có khả năng thụ thai như bình thường.

5. Tác dụng tránh thai của bao cao su là tuyệt đối

Bao cao su là một trong những biện pháp tránh thai phổ biến và hiệu quả nhất được nhiều chuyên gia, bác sĩ sản khoa khuyên dùng vì không chỉ có tác dụng tránh thai mà con ngăn ngừa lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục.

Tuy nhiên, các cặp đôi tin rằng dùng bao cao su sẽ an toàn tuyệt đối thì đã nhầm. Khi sử dụng bao cao su vẫn có những trường hợp vỡ, thủng, đeo không đúng cách hay tuột bao. Lúc này hiệu quả tránh thai có thể giảm đến 85%. Ngoài ra, nhiều cặp đôi chỉ đeo bao khi gần "về đích" và trước đó một lượng nhỏ tinh trùng có thể ở trong chất nhầy tiết ra từ "cậu nhỏ" và sẵn sàng lên đường tìm trứng để thụ thai. 

6 hiểu lầm tai hại về chuyện tránh thai khiến nhiều cặp vợ chồng "vỡ kế hoạch" - 3

Sử dụng bao cao su là biện pháp tránh thai hiệu quả nhưng không thể đạt mức an toàn 100%. (Ảnh minh họa)

6. Mới dừng thuốc tránh thai sẽ không thể có bầu 

Nhiều phụ nữ lựa chọn việc tránh thai bằng thuốc và cho rằng nếu dừng uống thuốc thì cơ thể cũng phải mất vài tháng mới "hồi phục" trở lại và có thể thụ thai. Thực tế, việc thụ thai có thể xảy ra ngay khi có trứng rụng. Đôi khi mẹ chỉ quên uống thuốc 1-2 ngày cũng có thể mang thai. 

Minh An

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Đồng chí Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Chiều 20/5, tại Kỳ họp thứ 7, với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội khóa XV đã bầu đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, đại biểu Quốc hội khóa XV giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.