9X khoe những bữa cơm mang đi làm giá bằng cốc cà phê nhưng chất lượng, chỉn chu từ ngọn rau miếng thịt

Nhìn những hộp cơm trưa của Phương Thảo khiến ai cũng phải thèm.

Từ nhiều năm nay, việc mang cơm đi làm đã trở thành một nét văn hóa đẹp của nhân viên văn phòng, trong đó có nhiều chị em phụ nữ. Việc mang cơm đi làm không chỉ giúp họ tiết kiệm được thời gian đi ra ngoài lại có thể tha hồ thưởng thức món ăn mình thích. Mang cơm đi làm cũng sẽ đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm, không lo một số món ăn hàng quán chưa đảm bảo chất lượng sẽ gây hại sức khỏe. Không những thế, hiện tại, có nhiều chị em còn chuẩn bị các suất cơm văn phòng theo chế độ riêng để giảm cân, giữ dáng, đẹp da. Phương Thảo (28 tuổi, Hà Nội) mang cơm đi làm chủ yếu với mục đính chính là như vậy. 

9X khoe những bữa cơm mang đi làm giá bằng cốc cà phê nhưng chất lượng, chỉn chu từ ngọn rau miếng thịt - 1

Phương Thảo rất thích nấu ăn và cô mang cơm đi làm theo chế độ eatclean.

Nữ giảng viên đại học trẻ cho biết, bản thân vốn rất thích nấu ăn. Khoảng thời gian vào bếp mỗi ngày chính là lúc cơ thể, tinh thần mình được thư giãn. Cũng có lẽ, 9X thừa hưởng năng khiếu bếp núc từ mẹ nên đôi khi cô có cảm nhận, mình làm việc này như một bản năng.

9X khoe những bữa cơm mang đi làm giá bằng cốc cà phê nhưng chất lượng, chỉn chu từ ngọn rau miếng thịt - 2

9X khoe những bữa cơm mang đi làm giá bằng cốc cà phê nhưng chất lượng, chỉn chu từ ngọn rau miếng thịt - 3

Để chuẩn bị được những hộp cơm trưa vừa ngon lại đẹp mắt mang đi làm, Phương Thảo thường lên kế hoạch rất rõ ràng. Vào mỗi cuối tuần, cô sẽ lên danh sách đồ ăn và thực đơn cho cả tuần sau. Thói quen này 9X có từ khi đi du học và bắt đầu học cách sống cuộc sống tự lập.

9X khoe những bữa cơm mang đi làm giá bằng cốc cà phê nhưng chất lượng, chỉn chu từ ngọn rau miếng thịt - 4

9X khoe những bữa cơm mang đi làm giá bằng cốc cà phê nhưng chất lượng, chỉn chu từ ngọn rau miếng thịt - 5

Danh sách đồ cần mua này được Phương Thảo chia thành 3 phần: 1 là các loại tinh bột (ví dụ như khoai, ngô, cơm,…); 2 là các loại đạm, thịt (ví dụ như trứng, thịt gà, thịt lợn, tôm, cá,…); 3 là các loại rau củ quả đa dạng. Việc chủ động lên danh sách như vậy sẽ giúp 9X đi chợ không bị mua thiếu đồ, không vượt ngân sách mà còn đảm bảo được cung cấp đầy đủ các nhóm dinh dưỡng cho cơ thể nữa.

9X khoe những bữa cơm mang đi làm giá bằng cốc cà phê nhưng chất lượng, chỉn chu từ ngọn rau miếng thịt - 6

9X khoe những bữa cơm mang đi làm giá bằng cốc cà phê nhưng chất lượng, chỉn chu từ ngọn rau miếng thịt - 7

Sau đó, về nhà Thảo tiến hành sơ chế thực phẩm. Đặc biệt là các món chế biến từ thịt cần thời gian nấu lâu chín, cầu kì hơn như chả ức gà, mọc ức gà, thịt luộc… cô sẽ chuẩn bị trước luôn. Từ khâu nấu chín cho đến khi chia thành từng phần cất vào ngăn đông. Vì vậy, tới mỗi ngày cần chuẩn bị đồ mang đi, 9X chỉ cần tuân theo thực đơn và các phần thức ăn đã chuẩn bị sẵn. Thảo sẽ mất khoảng 20-30 phút để luộc rau, quay nóng lại đồ ăn rồi xếp vào hộp nên cô không cần phải dậy quá sớm. Tổng thời gian chuẩn bị và sơ chế Thảo sẽ mất khoảng 3 tiếng của một ngày cuối tuần.

9X khoe những bữa cơm mang đi làm giá bằng cốc cà phê nhưng chất lượng, chỉn chu từ ngọn rau miếng thịt - 8

9X khoe những bữa cơm mang đi làm giá bằng cốc cà phê nhưng chất lượng, chỉn chu từ ngọn rau miếng thịt - 9

Điều đặc biệt, các suất cơm trưa của Phương Thảo đều được nấu theo chế độ ăn Eatclean. Nữ giảng viên trẻ chia sẻ, mình bắt đầu ăn kiểu này từ năm 2020 khi đang du học ở Italy. Cô kể, lúc đó dịch COVID-19 xuất hiện. Bản thân vốn dĩ là một cô nàng mũm mĩm nên khi đọc được thông tin về nguy cơ tử vong cao hơn khi mắc COVID đối với người thừa cân, béo phì, cô đã rất lo lắng và bắt đầu nghiêm túc với công cuộc giảm cân.

"Mình cũng ý thức được việc giảm cân này là lâu dài vì trước đó mình đã thành công rồi thất bại, giảm rồi lại tăng rất nhiều lần. Vì vậy, để có thể theo đuổi được một cách giảm cân nào đó lâu dài, chỉ còn cách thay đổi thói quen và lối sống.

Mình đã đọc và tham khảo rất nhiều các bài viết, các kênh youtube, Instagram và cuối cùng lựa chọn Eatclean để bắt đầu và gắn bó đến bây giờ. Sau 3 năm, mình đã giảm khoảng 20kg, thực sự thì đây là con số hết sức bình thường, thậm chí có thể nói là chậm, nhưng mình hiểu đây là phương án tốt và phù hợp với bản thân mình, nên mình vẫn rất vui và tự hào với thành tích nhỏ bé này của bản thân", Thảo nói.

9X khoe những bữa cơm mang đi làm giá bằng cốc cà phê nhưng chất lượng, chỉn chu từ ngọn rau miếng thịt - 10

Phương Thảo đã giảm được 20kg sau 3 năm ăn theo chế độ kết hợp với luyện tập.

9X tâm sự, để có thể giảm cân thì bất kể phương pháp nào cũng cần tuân theo đúng nguyên tắc “Năng lượng nạp vào nhỏ hơn năng lượng thoát ra” (hay chính là Calo in < Calo out). Vì vậy, dù duy trì phương pháp Eatclean, Thảo vẫn phải chú trọng tính lượng calo hàng ngày bằng cách cân đo lượng thức ăn và nhập vào ứng dụng trên điện thoại. Các ứng dụng này cũng sẽ cho cô biết lượng protein, carb, fat và fiber (đạm, tinh bột, chất béo và chất xơ) cô nạp vào đã đủ chưa. Sau một thời gian cân đo như vậy, Thảo sẽ quen dần và thường phân chia trên 1 đĩa ăn như 1/2 là rau xanh, 1/4 là tinh bột và 1/4 là chất đạm.

9X khoe những bữa cơm mang đi làm giá bằng cốc cà phê nhưng chất lượng, chỉn chu từ ngọn rau miếng thịt - 11

9X khoe những bữa cơm mang đi làm giá bằng cốc cà phê nhưng chất lượng, chỉn chu từ ngọn rau miếng thịt - 12

Tất nhiên, để giảm cân, ngoài chế độ ăn nguyên tắc và khoa học, Thảo còn kết hợp cả với luyện tập. Sau nhiều thời gian thử, hiện tại, cô quyết định gắn bó với tập gym 4-5 buổi/tuần và kết hợp đi bộ 10.000 bước/ngày. "Cuối tuần mình còn có thể cùng bạn bè đi đạp xe quanh Hồ Tây nữa. Tất cả những kiến thức về ăn uống, tập luyện này mình có nhờ quá trình tập cùng huấn luyện viên, được các anh chị dạy cho. Ngoài ra mình cũng chịu khó đọc và xem các kiến thức từ sách vở, mạng xã hội để tự trau dồi cho bản thân nữa", 9X tâm huyết chia sẻ.

9X khoe những bữa cơm mang đi làm giá bằng cốc cà phê nhưng chất lượng, chỉn chu từ ngọn rau miếng thịt - 13

9X khoe những bữa cơm mang đi làm giá bằng cốc cà phê nhưng chất lượng, chỉn chu từ ngọn rau miếng thịt - 14

Nhìn từng hộp cơm mang đi làm vừa ngon, đẹp mắt và khoa học của Thảo chắc nhiều người sẽ nghĩ nó đắt đỏ lắm. Song nữ giảng viên lại cho biết mình thường dành khoảng từ 300.000 - 500.000 đồng mỗi tuần để mua thức ăn. Nếu chia trung bình ra cho 7 ngày, mỗi ngày 3 bữa thì chỉ khoảng 30.000 – 50.000 đồng cho mỗi bữa, ngang với mức giá một cốc trà sữa hay cà phê nhưng lại cho cô rất nhiều lợi ích về sức khoẻ.

9X khoe những bữa cơm mang đi làm giá bằng cốc cà phê nhưng chất lượng, chỉn chu từ ngọn rau miếng thịt - 15

9X khoe những bữa cơm mang đi làm giá bằng cốc cà phê nhưng chất lượng, chỉn chu từ ngọn rau miếng thịt - 16

Trong khi nhiều người chuẩn bị cơm mang đi làm rất đơn giản, còn Thảo lại chuẩn bị khá cầu kỳ, tươm tất song cô luôn khẳng định, những thứ mình chuẩn bị không hề tốn thời gian. Quan trọng là cô chủ động muốn làm và cố gắng sắp xếp thời gian cũng như các bước thực hiện theo trình tự hợp lý.

"Còn về quan điểm xấu hay đẹp không quan trọng thì đúng là tuỳ vào quan điểm của mỗi cá nhân, tuy nhiên, mình có đọc được trong một cuốn sách rằng: “Nếu muốn người khác trân trọng con, con gái ạ, hãy tự đối xử với bản thân mình thật trang trọng trước. Mỗi bữa ăn, hãy đặt thức ăn lên chiếc đĩa đẹp nhất, ngồi ăn ngay ngắn như thể con đang thưởng thức nó trong một nhà hàng sang trọng nhất”, Phương Thảo tâm đắc nói.

Hiện tại, Thảo nhận thấy mình vẫn cần giảm cân thêm nữa nên hành trình mang cơm và ăn theo chế độ, cũng như luyện tập đối với 9X sẽ còn tiếp tục lâu dài. 

9X khoe những bữa cơm mang đi làm giá bằng cốc cà phê nhưng chất lượng, chỉn chu từ ngọn rau miếng thịt - 17

Ngọc Lan

Tin liên quan

Tin mới nhất

Danh họa Nguyễn Tư Nghiêm – Gia tộc và sự nghiệp

Danh họa Nguyễn Tư Nghiêm – Gia tộc và sự nghiệp

Nguyễn Tư Nghiêm không những là bậc danh họa hàng đầu của nước ta mà ông còn là một người giàu lòng yêu nước, ông đã từng là cán bộ lãnh đạo của Việt Minh tổ chức cho đồng bào ở quê nhà đứng lên lật đổ thực dân phong kiến giành chính quyền về tay nhân dân. Nguyễn Tư Nghiêm là người con của dòng họ Nguyễn Tư danh giá và nổi tiếng ở Nam Đàn. Ông nội ông là Nguyễn Tư Thận một