Ai cũng nghĩ điều hòa là "Ông hoàng ăn điện", nhưng 8 thiết bị này ngốn điện không kém khiến tiền điện tăng cao

Cứ đến mùa hè, các gia đình lại lo sốt vó bởi tiền điện gia tăng không ngừng. Đa số mọi người vẫn nghĩ rằng điều hòa nhiệt độ là “thủ phạm” khiến tiền điện gia tăng mà vô tình bỏ quên nhiều thiết bị quan trọng khác.

1. Tivi

Tivi là một trong những thiết bị ngốn điện hàng đầu mà các gia đình nên quan tâm hiện nay, nhất là khi vào mùa hè các bé học sinh được nghỉ học sẽ dành nhiều thời gian để xem tivi nhiều hơn. Một chiếc tivi có kích cỡ trung bình khoảng 40 inch trở lên, nếu được sử dụng nhiều hơn 5 tiếng mỗi ngày sẽ tiêu thụ từ 20 - 30 kWh điện mỗi tháng. Vì thế nếu như tivi hoạt động liên tục cả ngày sẽ có thể khiến bạn mất một khoản tiền điện không hề nhỏ.

Ai cũng nghĩ điều hòa là "Ông hoàng ăn điện", nhưng 8 thiết bị này ngốn điện không kém khiến tiền điện tăng cao - 1

2. Máy tính để bàn

Đối với những người chuyên làm việc online từ xa thì chiếc máy tính để bàn hoặc laptop gần như là vật không thể thiếu. Tuy nhiên lượng điện năng tiêu thụ của một chiếc máy tính để bàn sẽ khiến bạn phải thực sự bất ngờ đấy. Các loại máy tính tầm trung hoặc cao cấp nếu sử dụng từ 8 - 12 tiếng mỗi ngày sẽ ngốn khoảng 70 - 80 kWh điện mỗi tháng, chưa kể đến việc chúng vẫn tiêu thụ một lượng điện nho nhỏ kể cả khi bị tắt đi. Do đó tiền điện của gia đình bạn vẫn gia tăng phi mã không kém gì điều hòa nhiệt độ đâu nhé.

Ai cũng nghĩ điều hòa là "Ông hoàng ăn điện", nhưng 8 thiết bị này ngốn điện không kém khiến tiền điện tăng cao - 2

3. Tủ lạnh

Tủ lạnh là thiết bị buộc phải hoạt động liên tục 24/24 giờ mỗi ngày để bảo quản thực phẩm. Do đó đây cũng là thiết bị tiêu tốn điện năng không thể tránh được trong mỗi hộ gia đình. Với các loại tủ lạnh cỡ trung trở lên sẽ tiêu tốn từ 30 - 50 kWh điện mỗi tháng, con số này sẽ ít đi rất nhiều nếu bạn sử dụng các loại tủ lạnh mini, dung tích nhỏ.

Ai cũng nghĩ điều hòa là "Ông hoàng ăn điện", nhưng 8 thiết bị này ngốn điện không kém khiến tiền điện tăng cao - 3

4. Máy sấy quần áo

Vào mùa hè, thời tiết ngoài nắng nóng gay gắt thì cũng sẽ có những lúc mưa rào, thậm chí mưa trong nhiều ngày trời. Nhiều gia đình khi này phải sử dụng máy sấy quần áo để làm khô quần áo, ngăn chúng không bị mùi hôi và ẩm mốc. Công suất của các loại máy sấy này thường dao động từ 2.000 - 3.000W, vậy nên nếu bạn sử dụng nó suốt 1 giờ đồng hồ trong ngày thì nó cũng tiêu hao một lượng điện năng không hề nhỏ đâu nhé.

Ai cũng nghĩ điều hòa là "Ông hoàng ăn điện", nhưng 8 thiết bị này ngốn điện không kém khiến tiền điện tăng cao - 4

5. Quạt điều hòa

Bên cạnh điều hòa nhiệt độ, nhiều gia đình còn có xu hướng sử dụng quạt điều hòa để tránh phải tiêu tốn nhiều tiền điện cho thiết bị của mình. Tuy nhiên quạt điều hòa sẽ ngốn điện nhiều hơn là bạn nghĩ, bởi chúng được thiết kế với công năng làm mát tốt hơn hẳn so với các loại quạt bình thường, vì thế mà lượng điện tiêu hao cũng sẽ nhiều hơn. Các loại quạt điều hòa hiện nay có công suất hoạt động trung bình từ 40 - 60W, đối với một số loại quạt cao cấp, con số có thể lên tới 180 - 200W. Nếu như bạn sử dụng các thiết bị này trên 10 tiếng mỗi ngày, lượng điện tiêu hao hàng tháng sẽ rơi vào từ 30 - 60 kWh.

Ai cũng nghĩ điều hòa là "Ông hoàng ăn điện", nhưng 8 thiết bị này ngốn điện không kém khiến tiền điện tăng cao - 5

6. Bình nóng lạnh

Đối với những gia đình có người già và trẻ nhỏ, bình nóng lạnh vẫn là thứ được sử dụng hàng ngày kể cả khi thời tiết có bước vào giai đoạn nắng nóng đi chăng nữa. Với các loại bình nóng lạnh dung tích từ 20 lít trở lên hiện nay, nếu được sử dụng liên tục trong khoảng 1 tiếng mỗi ngày sẽ tiêu tốn khoảng 70 - 80 kWh điện mỗi tháng. Nếu gia đình bạn sử dụng nhiều hơn thì tiền điện sẽ còn tiêu tốn nhiều hơn nữa.

Ai cũng nghĩ điều hòa là "Ông hoàng ăn điện", nhưng 8 thiết bị này ngốn điện không kém khiến tiền điện tăng cao - 6

7. Nồi cơm điện

Nồi cơm điện là thứ chúng ta sử dụng hàng ngày để nấu cơm, hâm nóng thức ăn. Trung bình nồi cơm điện được sử dụng khoảng 2 tiếng mỗi ngày, với công suất tiêu thụ 500W thì một chiếc nồi cơm điện có thể tiêu tốn từ 20 - 25 kWh điện mỗi tháng. Với những nồi cơm có công suất càng lớn thì điện năng tiêu thụ sẽ càng cao.

Ai cũng nghĩ điều hòa là "Ông hoàng ăn điện", nhưng 8 thiết bị này ngốn điện không kém khiến tiền điện tăng cao - 7

8. Bếp từ, bếp hồng ngoại

Nhiều gia đình hiện nay chuyển sang sử dụng các loại bếp từ, bếp hồng ngoại thay vì các loại bếp ga truyền thống. Điều này giúp họ không phải tiêu tốn một khoản tiền gas nhất định hàng tháng, nhưng sẽ phải trả kha khá tiền điện cho các loại bếp hiện đại này. Với thời gian sử dụng bếp từ, bếp hồng ngoại khoảng 2 - 3 tiếng mỗi ngày, mỗi tháng các gia đình sẽ phải tiêu tốn hết từ 80 - 100 kWh điện (đối với bếp đơn) và từ 170 - 200 kWh điện (đối với bếp đôi). Con số quả là khủng khiếp phải không nào?

Ai cũng nghĩ điều hòa là "Ông hoàng ăn điện", nhưng 8 thiết bị này ngốn điện không kém khiến tiền điện tăng cao - 8

Hy vọng qua những thông tin trên, mỗi gia đình sẽ có thể thay đổi cách sử dụng những thiết bị điện tử kia một cách đúng đắn, tránh lãng phí điện năng cũng như làm gia tăng thêm tiền điện mỗi tháng.

LONG NGUYỄN

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Hoạ vào thinh không” cùng những trải nghiệm nghệ thuật đa giác quan

“Hoạ vào thinh không” cùng những trải nghiệm nghệ thuật đa giác quan

Triển lãm trải nghiệm nghệ thuật đa giác quan "Paint the air" (Hoạ vào thinh không) được thực hiện bởi nhóm nghệ sĩ trẻ đã mang hơi thở thiên nhiên hòa cùng với cuộc sống thông qua những hình thái nghệ thuật khác biệt. Đồng thời cho thấy những nỗ lực không ngừng trong việc biến những ý tưởng trừu tượng thành hiện thực đẹp đẽ.

Khi “Tiếng lòng” chạm sóng văn chương

Khi “Tiếng lòng” chạm sóng văn chương

Việt Nam đất nước yêu quý của chúng ta có bờ biển hơn ba ngàn cây số. Để gìn giữ chủ quyền đất nước và lãnh hải, biết bao thế hệ người Việt đã không tiếc mồ hôi, xương máu và cả tính mạng của mình. Xưa nay, thơ viết về biển đảo quê hương không phải hiếm bởi trước sóng nước mênh mông, thi nhân tìm cho mình những rung động chân thực nhất để có được áng thơ giàu cảm xúc