Bị bạn bắt nạt, cô bé ra tay xử lý quá cứng rắn khiến ai cũng phải khen mẹ dạy con tinh tế

Bố mẹ nên hướng dẫn con theo những cách sau đây, nhằm giúp trẻ học cách xử lý ổn thỏa cũng như tránh được trường hợp bị bắt nạt. 

Bị bạn bắt nạt, cô bé ra tay xử lý quá cứng rắn khiến ai cũng phải khen mẹ dạy con tinh tế - 1

Vài ngày trước, chị Linh đưa con gái Tiểu Ni chơi ở công viên, sau đó chị mua cho cô bé một món đồ chơi. Tình cờ có một cậu bé bên cạnh cũng muốn có, nhưng mẹ cậu bé từ chối, lúc đó cậu bé cứ nhìn chằm chằm vào món đồ trong tay Tiểu Ni.

Sau đó, cậu bé cậu bé bất ngờ thoát khỏi tay mẹ và lao tới giật lấy đồ chơi của Tiểu Ni. Tuy hơi bối rối nhưng cô bé Tiểu Ni đã phản ứng rất nhanh bảo vệ đồ chơi của mình, dùng tay kia đẩy cậu bé ra và nói lớn: “Cái này của em, anh không được đụng vào.”

Cậu bé không những không giành được món đồ mà còn bị một cô bé dạy cho một bài học, ngay lập tức cậu bé ăn vạ và người mẹ của cậu bé nói vọng lại với Tiểu Ni “Có cái đồ chơi nhỏ thôi cũng không cho mượn"

Ngay khi mẹ Tiểu Ni kia định phản bác lại, Tiểu Ni bất ngờ lên tiếng trước: "Cô à, con cô giật đồ của cháu trước,  đánh trả chắc cũng không có gì sai". Sau câu nói của Tiểu Ni, người mẹ bên kia không nói nên lời nên kéo con trai bỏ đi. Sau đó Tiểu Ni liếc nhìn mẹ một cách tự hào, rồi tiếp tục thưởng thức món kem ngon lành.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào trẻ cũng biết cách phản ứng cũng như xử lý ổn khi bị bắt nạt. Những ngày gần đây, xôn xao câu chuyện em N.T.Y.N (học sinh lớp 10A15) chết trong tư thế treo cổ vào tối 15-4.

Trên mạng xã hội đang chia sẻ nhiều về bài viết của người thân với nội dung “Em N là nạn nhân của bạo lực học đường". Người mẹ cũng từng tìm hiểu và biết con bị đánh, bị ngược đãi và bị áp đảo tâm lý. Đây được xem là lý do chính dẫn đến cái chết thương tâm của em N.T.Y.N.

Trên thực tế, phản ứng của cô bé Tiểu Ni không thể tách rời khỏi cách giáo dục, đây là nền tảng tốt để dạy con cách xử lý khi bị những đứa trẻ khác bắt nạt. Ngược lại, nếu trẻ không được cách đối phó, cách đánh trả, bất chấp con yêu cầu, rất có thể các em sẽ trở nên sợ hãi, bị áp bức trong thời gian dài hoặc có những hành vi cực đoan dẫn đến hậu quả xấu.

Hai câu chuyện trên như hồi chuông cảnh tỉnh bố mẹ, thầy cô cũng như nhà trường cần quan tâm hơn đến vấn đề trẻ bị bắt nạt. Các chuyên gia gợi ý, bố mẹ có thể hướng dẫn con theo những cách sau đây, nhằm giúp trẻ học cách xử lý ổn thỏa cũng như tránh được trường hợp bị bắt nạt. 

Không chịu đựng hay nhún nhường

Bị bạn bắt nạt, cô bé ra tay xử lý quá cứng rắn khiến ai cũng phải khen mẹ dạy con tinh tế - 2

Xây dựng sự tự tin

Bị bạn bắt nạt, cô bé ra tay xử lý quá cứng rắn khiến ai cũng phải khen mẹ dạy con tinh tế - 3

Biết cách tự bảo vệ mình

Bị bạn bắt nạt, cô bé ra tay xử lý quá cứng rắn khiến ai cũng phải khen mẹ dạy con tinh tế - 4

Không lên án hoặc chỉ trích con

Bị bạn bắt nạt, cô bé ra tay xử lý quá cứng rắn khiến ai cũng phải khen mẹ dạy con tinh tế - 5

Tìm đến sự giúp đỡ chuyên nghiệp

Bị bạn bắt nạt, cô bé ra tay xử lý quá cứng rắn khiến ai cũng phải khen mẹ dạy con tinh tế - 6

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng

Truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng

Ngày 23/4, đối tác chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) thuộc Văn phòng Dịch vụ Dự án Liên hợp quốc (UNOPS) phối hợp với Vụ Kinh tế công nghiệp, dịch vụ (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức Hội thảo tham vấn "Chương trình truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng" nhằm nâng cao hiểu biết của công chúng về chuyển đổi năng lượng giữa các thành phần xã