Cải tạo nhà phố cổ rộng 25m2 ở tầng 4, 9X chia sẻ: "Mua sofa 2 triệu thì tốn 1 triệu vận chuyển"

Anh Trường cho biết việc vận chuyển đồ đạc ở phố cổ cực kỳ khó khăn.

Từ lâu, phố cổ được mệnh danh là khu đất "kim cương" của Hà Nội, không chỉ thuận tiện về giao thông, vui chơi giải trí mà còn là nơi lưu trữ nhiều giá trị văn hóa và tinh thần của người dân thủ đô. Nhà phố cổ nổi tiếng "tấc đất tấc vàng" cũng như lối kiến trúc "nhà nhỏ ngõ nhỏ" gây nhiều khó khăn trong việc xây sửa.

Anh Trường (29 tuổi) - một người kinh doanh homestay ở Hà Nội vừa có trải nghiệm 10 ngày cải tạo căn hộ ở phố cổ và có những chia sẻ thú vị. Thành quả của anh và cả team cũng được hội "nghiện nhà" tán thưởng vì căn hộ trông đơn giản, nhẹ nhàng nhưng vẫn rất đỗi xinh xắn.

Cải tạo nhà phố cổ rộng 25m2 ở tầng 4, 9X chia sẻ: "Mua sofa 2 triệu thì tốn 1 triệu vận chuyển" - 1

Làm ròng rọc kéo sofa lên tầng 4

Khi quyết định cải tạo căn hộ, anh Trường vạch ra định hướng vô cùng rõ ràng. 9X cho biết: "Khi cải tạo nhà mình luôn ưu tiên 4 thứ quan trọng nhất là trần, tường, sàn và cuối cùng là ánh sáng. Lúc đầu nhóm định sơn vàng kiểu Hội An, phong cách indochine nhưng phong cách đó đã khá cũ và phổ biến ở phố cổ rồi. Vì vậy bọn mình quyết định dùng tone màu xanh cốm kết hợp với hồng vì tone đó sẽ rất hợp với nội thất màu nhạt".

Căn hộ cũ vốn đã có nhiều ánh sáng, tuy nhiên anh Trường mong muốn mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người ở nên đã thay đổi đôi chút kết cấu. Trước đó, chủ cũ chọn vẽ tường để trang trí đồng thời che đi vết ẩm mốc. Anh Trường quyết định bóc hết phần dán cũ và sơn đè lên hình vẽ tường. Bức tường mới màu xanh cốm hiện đại, trẻ trung và cũng đỗi dịu mắt. 9X chọn sàn nhựa giả gỗ, dán đè lên phần sàn cũ để "làm mới" căn hộ. Bố cục phòng ốc cũng được thay đổi khi có thêm bếp, rèm Nhật làm vách ngăn ở khu vực vệ sinh,...

Cải tạo nhà phố cổ rộng 25m2 ở tầng 4, 9X chia sẻ: "Mua sofa 2 triệu thì tốn 1 triệu vận chuyển" - 2

Khu vực bếp trước khi cải tạo.

Cải tạo nhà phố cổ rộng 25m2 ở tầng 4, 9X chia sẻ: "Mua sofa 2 triệu thì tốn 1 triệu vận chuyển" - 3

Phân lô gia cũ.

Cải tạo nhà phố cổ rộng 25m2 ở tầng 4, 9X chia sẻ: "Mua sofa 2 triệu thì tốn 1 triệu vận chuyển" - 4

Tường cũ được vẽ để che đi vết ẩm mốc.

Cải tạo nhà chưa bao giờ là một quá trình dễ dàng. Với anh Trường, khó khăn càng tăng thêm gấp bội khi đặc trưng nhà phố cổ là cầu thang hẹp. Để kê bộ sofa 2 triệu đồng vào nhà, 9X mất 1 triệu đồng tiền công vận chuyển. Anh Trường kể: "Việc vận chuyển đồ đạc ở phố cổ cực kì khó khăn vì cầu thang được xây rất hẹp với mục đích tối ưu diện tích cho không gian ở trong. Chị chủ nhà cũng đã nhận thấy điều đó nên có xây 1 cửa sổ rộng, không có thanh chắn để bí quá có thể kéo đồ lên. 

Mình tìm trên mạng được 1 đội 4 anh cửu vạn, 2 người ở dưới buộc dây và lái, 2 người ở trên kéo theo phương thẳng đứng, rất vất cả mới lên được vì phòng ở tầng 4. Vì các anh ở xa và cũng nhiệt tình nên mình có “bồi dưỡng” các anh thêm chút, tổng chi phí là 1 triệu". 

Cải tạo nhà phố cổ rộng 25m2 ở tầng 4, 9X chia sẻ: "Mua sofa 2 triệu thì tốn 1 triệu vận chuyển" - 5

Sofa được kéo từ dưới đất lên tầng 4 bằng ròng rọc.

Được biết tổng chi phí sửa nhà là 15 triệu đồng (bao gồm 3 triệu tiền sofa và vận chuyển), 2 triệu tiền dán sàn, 2 triệu tiền sơn và 1,5 triệu mời người anh làm cùng một bữa ăn cảm ơn cùng nhiều khoản chi lặt vặt khác.

Căn hộ 25m2 đầy đủ tiện nghi

Căn hộ hiện tại của anh Trường rộng 25m2, hình ống, đầy đủ tiện nghi cơ bản gồm phòng khách kết hợp với phòng bếp và phòng vệ sinh ở cuối nhà. Ở giữa còn có lô gia, đủ cho một người nằm đọc sách hay thư giãn. Thoạt nhìn, ít ai biết căn bếp của anh Trường trị giá 0 đồng với tủ bếp được cải tạo từ kệ quần áo cũ và sơn lại cho xinh xắn.

Cải tạo nhà phố cổ rộng 25m2 ở tầng 4, 9X chia sẻ: "Mua sofa 2 triệu thì tốn 1 triệu vận chuyển" - 6

Cải tạo nhà phố cổ rộng 25m2 ở tầng 4, 9X chia sẻ: "Mua sofa 2 triệu thì tốn 1 triệu vận chuyển" - 7

Cải tạo nhà phố cổ rộng 25m2 ở tầng 4, 9X chia sẻ: "Mua sofa 2 triệu thì tốn 1 triệu vận chuyển" - 8

Chia sẻ về quá trình cải tạo nhà, 9X bộc bạch: "Có vẻ không liên quan nhưng mình thấy vượt qua sự nghi ngờ bản thân là điều khó nhất. Mình cũng chỉ là dân kinh doanh, làm việc tự do, không phải kiến trúc sư nên cũng làm đến đâu sửa đến đó, chỉ có concept trong đầu chứ cũng không có bản vẽ cụ thể nào. Vì vậy trong quá trình sửa đã nhiều lần mình rất lo lắng, không biết sửa xong có ra được chất homestay không. Mình cũng muốn cảm ơn anh Huy và bạn đồng hành của mình là Hà vì đã luôn giúp đỡ và động viên mình trong quá trình cải tạo".

Cải tạo nhà phố cổ rộng 25m2 ở tầng 4, 9X chia sẻ: "Mua sofa 2 triệu thì tốn 1 triệu vận chuyển" - 9

Cải tạo nhà phố cổ rộng 25m2 ở tầng 4, 9X chia sẻ: "Mua sofa 2 triệu thì tốn 1 triệu vận chuyển" - 10

Cải tạo nhà phố cổ rộng 25m2 ở tầng 4, 9X chia sẻ: "Mua sofa 2 triệu thì tốn 1 triệu vận chuyển" - 11

Cải tạo nhà phố cổ rộng 25m2 ở tầng 4, 9X chia sẻ: "Mua sofa 2 triệu thì tốn 1 triệu vận chuyển" - 12

Sau khi căn hộ hoàn thành, anh Trường cảm thấy vui và xứng đáng với công sức bỏ ra. Hơn hết, rất nhiều người tán dương và bình luận tích cực, như một lời khẳng định cho gu thẩm mỹ của 9X vốn không chuyên về kiến trúc. Từ đó, gia chủ có thêm nhiều động lực trong việc cải tạo, sửa sang nhà cửa và tiếp tục theo đuổi các dự án homestay khác trong tương lai. 

Huyền Đỗ

Tin liên quan

Tin mới nhất

Top những bãi biển đẹp nhất Đông Nam Á

Top những bãi biển đẹp nhất Đông Nam Á

Những bãi biển này đều là những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất Đông Nam Á, thu hút hàng triệu du khách đến với bãi cát trắng, làn nước trong vắt và cuộc sống về đêm sôi động.

Người nhen than hồng thành lửa ngọn

Người nhen than hồng thành lửa ngọn

Trong cuộc đời, bao sự gặp gỡ ngẫu nhiên cũng bắt nguồn từ sự hữu duyên. Từ một bài giảng Lịch sử và sự đồng cảm từ những trang Facebook về các danh nhân văn hóa Bến Tre và cả nước, tôi và thầy Phạm Văn Luân - nguyên giảng viên bộ môn Phương pháp Nghiên cứu Khoa học trường Cao đẳng Bến Tre đã có sự kết nối thân thiết. Và cũng từ sự hữu duyên gặp gỡ này, tôi hân hạnh quen bi