Chỉ một hành động nhỏ vào cuối tuần, mẹ đã có thể nuôi con thông minh và cao lớn nhanh hơn

Việc đưa trẻ vui chơi ngoài trời có tác động tích cực đến thể chất và trí não.

Một người mẹ kể rằng, vào cuối tuần trước chị đưa con đi công viên chơi, trên đường về, con nói: "Mẹ ơi, hôm nay con rất vui. Sau này chúng ta có thể chơi như thế này nữa không?". Chị vốn đang mệt mỏi bỗng trở nên tràn đầy sinh lực.

Chuyên gia cho biết, việc đưa trẻ vui chơi ngoài trời có tác động tích cực đến trí não và thể chất, đặc biệt ở khía cạnh chiều cao.

Từ góc độ tăng trưởng chiều cao

Trẻ có tâm trạng vui vẻ, sẽ tiết hormone tăng trưởng tốt, ngủ ngon, tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng dễ dàng, tất cả những yếu tố này đều có thể thúc đẩy tăng trưởng chiều cao tốt hơn.

Một số nghiên cứu cho thấy tốc độ tăng trưởng của trẻ sẽ chậm lại sau mỗi tháng thi cử. Trẻ khó có thể cao lên nếu bị áp lực trong thời gian dài.

Chỉ một hành động nhỏ vào cuối tuần, mẹ đã có thể nuôi con thông minh và cao lớn nhanh hơn - 1

Trẻ có tâm trạng vui vẻ, sẽ tiết hormone tăng trưởng, ngủ ngon, tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

Việc đưa trẻ ra ngoài trời, thậm chí đi dạo trên bãi cỏ, có thể giúp thư giãn cơ thể và tinh thần vì đất thải ra một số chất dễ chịu, chẳng hạn như khí gây cười (nitơ oxit).

Ngoài ra, khi trẻ ra ngoài trời, ánh nắng có thể chiếu trực tiếp vào da và sản sinh ra nhiều vitamin D hơn, từ đó thúc đẩy quá trình hấp thu và sử dụng canxi, hỗ trợ sự phát triển của xương.

Từ góc độ học tập

Thiên nhiên là lớp học tự nhiên với nhiều điều mới lạ đang chờ trẻ khám phá.

Những điều mới mẻ thú vị này có thể kích thích trí tò mò của trẻ và kích hoạt hệ thống khoái cảm của não.

Chơi ngoài trời cũng có thể giúp bộ não tràn đầy năng lượng, điều này rất hữu ích trong việc cải thiện khả năng học tập.

Có thể nói, việc khiến trẻ cảm thấy vui vẻ có thể kích thích tốt hơn tiềm năng tăng trưởng chiều cao và phát triển trí não với những chức năng vượt trội. Vì vậy, hãy đưa con đến với thiên nhiên thường xuyên và làm 4 điều nhỏ sau đây, trẻ sẽ cảm nhận niềm vui bên trong mình, cải thiện sức khỏe và tinh thần tốt hơn.

Chỉ một hành động nhỏ vào cuối tuần, mẹ đã có thể nuôi con thông minh và cao lớn nhanh hơn - 2

Chọn một nắm hoa và cây để chơi

Vào mùa xuân và mùa hè, khi ven đường, công viên và cánh đồng tràn đầy sắc hoa, tự nhiên mở rộng với nhiều loại hoa nhỏ khác nhau, bố mẹ có thể tận dụng cơ hội này để tạo ra những hoạt động sáng tạo và thú vị cùng con. Hái những bó hoa và cây để làm vòng hoa, dây chuyền, nhẫn... là một cách tuyệt vời để trẻ khám phá và thể hiện sự sáng tạo.

Chơi với hoa giúp trẻ phát triển khả năng tưởng tượng và nuôi dưỡng nghệ thuật. Bố mẹ có thể hướng dẫn con cách chọn những bông hoa thích hợp, tạo một bó hoa đẹp và sắp xếp theo ý thích. Dùng sợi dây hay chỉ để buộc chặt bó hoa lại và tạo thành một vòng hoa độc đáo. Con cũng có thể trang trí bó hoa bằng các phụ kiện như nơ, lưới, hoặc các loại hạt.

Chỉ một hành động nhỏ vào cuối tuần, mẹ đã có thể nuôi con thông minh và cao lớn nhanh hơn - 3

Chơi với hoa cả là một cách tuyệt vời để trẻ khám phá và thể hiện sự sáng tạo.

Ngoài ra, bố mẹ có thể hướng dẫn con cách làm dây chuyền hoặc nhẫn từ những bông hoa nhỏ. Đầu tiên, cắt bỏ cuống hoa và để lại phần hoa chỉ. Rồi, dùng kim hoặc sợi nilon mỏng để xâu chúng lại với nhau. Quá trình này không chỉ rèn luyện khả năng tập trung và khéo léo của con mà còn giúp con tạo ra những món trang sức tự nhiên và độc đáo.

Nếu muốn tạo ra những kỷ niệm lưu giữ vẻ đẹp của hoa trong thời gian dài, bố mẹ có thể hướng dẫn con cách làm hoa khô hoặc thiệp in nổi. Cách làm hoa khô đơn giản, chỉ cần treo bó hoa xuống từ trần nhà hoặc để trong sách để chúng tự khô trong thời gian.

Chỉ một hành động nhỏ vào cuối tuần, mẹ đã có thể nuôi con thông minh và cao lớn nhanh hơn - 4

Trồng rau, hái trái cây

Mẹ cũng có thể đưa trẻ đi tham quan các vườn sinh thái và trang trại vào cuối tuần, nơi trẻ có cơ hội trực tiếp tương tác với tự nhiên, thực hiện những hoạt động trồng trọt. Việc trẻ được tham gia vào quá trình trồng rau và chăm sóc từng cây trồng sẽ giúp trẻ phát triển khả năng tự tin, tinh thần trách nhiệm.

Khi trẻ tự tay trồng rau và chăm sóc chúng, sẽ hiểu được quá trình mà cây trồng phải trải qua, từ việc gieo hạt, tưới nước, cho đến việc chăm sóc và thu hoạch. Qua đó, trẻ sẽ học được sự kiên nhẫn, kiên trì và quan tâm đến sự sống xung quanh mình.

Hơn nữa, trẻ không chỉ trải nghiệm được niềm vui trong việc thưởng thức trái cây tươi ngon mà còn nhận ra giá trị của công lao, sự chăm sóc mà nông dân đã đổ vào quá trình trồng trọt và nuôi dưỡng cây trái. Qua hoạt động này, trẻ sẽ phát triển lòng biết ơn và tôn trọng công sức của người khác.

Ngoài ra, hoạt động này cũng là một cách tuyệt vời để khuyến khích trẻ ăn uống lành mạnh. Trẻ phát triển khẩu vị và khám phá thêm những loại thực phẩm mới, hình thành thói quen ăn uống lành mạnh từ khi còn nhỏ.

Chỉ một hành động nhỏ vào cuối tuần, mẹ đã có thể nuôi con thông minh và cao lớn nhanh hơn - 5

Khi trẻ tự tay trồng rau và chăm sóc, sẽ hiểu được quá trình mà cây trồng phải trải qua, từ việc gieo hạt, tưới nước, cho đến việc chăm sóc và thu hoạch.

Chỉ một hành động nhỏ vào cuối tuần, mẹ đã có thể nuôi con thông minh và cao lớn nhanh hơn - 6

Chụp một bộ ảnh ghi lại vẻ đẹp của thiên nhiên

Thế giới luôn đầy màu sắc, bao gồm màu trắng trang nhã, xanh tươi, vàng tươi, đỏ tươi và tím trang nhã... Nó giống như một bảng màu tràn đầy sức sống, mang đến cho con người trí tưởng tượng vô tận.

Khi trẻ vui chơi trong môi trường như vậy, trẻ sẽ cảm thấy thư thái, dễ dàng ghi lại những nụ cười hồn nhiên, vẻ ngoài sinh động, dễ thương. Vì vậy, bố mẹ đừng quên dùng máy ảnh, điện thoại để ghi lại những khoảnh khắc hạnh phúc.

Mỗi bức ảnh hay đoạn video chứa đựng những kỷ niệm và cảm xúc, là một cách để trẻ và gia đình có thể lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc sống.

Khi nhìn lại những hình ảnh, bố mẹ có thể nhìn thấy sự phát triển của trẻ từng ngày, những bước tiến trong cuộc sống và những kỷ niệm đáng quý. Đồng thời, việc ghi lại những khoảnh khắc này cũng giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo và thể hiện bản thân thông qua việc chụp ảnh, quay video.

Dù là những bức ảnh chụp trong chuyến đi nghỉ, buổi chơi cùng bạn bè, hoặc những kỷ niệm của gia đình, chúng đều có giá trị vô cùng quý báu.

Chỉ một hành động nhỏ vào cuối tuần, mẹ đã có thể nuôi con thông minh và cao lớn nhanh hơn - 7

Khi nhìn lại những hình ảnh, bố mẹ có thể nhìn thấy sự phát triển của trẻ từng ngày.

Chỉ một hành động nhỏ vào cuối tuần, mẹ đã có thể nuôi con thông minh và cao lớn nhanh hơn - 8

Cùng nhau đọc sách thiên nhiên

Có nhiều cách để nhìn thế giới, một cách tự do, thoải mái, hiệu quả và cũng có thể giải phóng bản chất của trẻ là đưa trẻ đọc sách khoa học tự nhiên, sau đó trở về với thiên nhiên để khám phá và thực hành. 

Những ý tưởng mới sẽ được nảy sinh, sự hứng thú và câu hỏi sẽ thôi thúc trẻ quay trở lại với cuốn sách để tiếp tục khám phá, tạo thành một vòng học tập tốt đẹp.

Sách khoa học tự nhiên là cầu nối giữa trí tưởng tượng và hiện thực, mang đến cho trẻ những kiến thức bổ ích về thế giới xung quanh, các hiện tượng tự nhiên, vật liệu, động vật và cây cỏ.

Khi trẻ được đưa đến ngoài trời, có thể quan sát, chạm vào, ngửi thấy và trực tiếp tương tác với môi trường tự nhiên xung quanh mình.

Việc này giúp trẻ áp dụng những kiến thức đã học từ sách vào thực tế, từ đó hiểu rõ hơn về quy luật tự nhiên và quá trình hoạt động của các hiện tượng khoa học.

Chỉ một hành động nhỏ vào cuối tuần, mẹ đã có thể nuôi con thông minh và cao lớn nhanh hơn - 9

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất