Cô giáo có thâm niên 10 năm trông trẻ khuyên: Trẻ thiếu 4 kỹ năng này khó đi học mẫu giáo!

Khi ấy, đối với con mỗi ngày đi học là một niềm vui.

Trước khi gửi con đi học mẫu giáo, hầu hết các bậc phụ huynh đều sẽ tìm hiểu rất chi tiết về trường học, về giáo viên, về chương trình học, về bữa ăn thức uống, giờ giấc sinh hoạt,… Thế nhưng, có khi nào các cha mẹ dừng lại để nhìn lại con của mình, liệu rằng con đã sẵn sàng để đi học chưa? Hay con đã đủ kỹ năng để hòa nhập được việc đi học hay chưa?

Là một giáo viên mầm non có 10 năm kinh nghiệm, thế nhưng cô Lý (sống ở Trung Quốc) vẫn phải bất lực trước cậu học sinh 3 tuổi vừa xin gia nhập vào lớp mầm của cô vào đầu năm nay. Đứa trẻ này vốn là “cậu ấm” của một gia đình giàu có. Là con một, là cậu chủ nên bé trai này rất dễ nổi nóng đánh người khác, muốn gì được nấy nếu không sẽ khóc la ăn vạ.

Hai tuần đầu đến lớp, cô Lý đã rất vất vả trong việc chăm sóc và rèn cậu học trò này vào kỷ cương nề nếp. Thế nhưng, dần dần các bạn cùng lớp đều tự động tránh xa cậu bé, còn bản thân cô lại cảm thấy mệt mỏi đến cùng cực vì đứa trẻ không những không nghe lời dạy bảo, không hợp tác làm theo mà còn đánh và cào cấu cô mỗi khi cô yêu cầu bé làm theo.

Cô giáo có thâm niên 10 năm trông trẻ khuyên: Trẻ thiếu 4 kỹ năng này khó đi học mẫu giáo! - 1

Cô Lý đã rất vất vả khi tiếp nhận một cậu học sinh không có khả năng tự chăm sóc bản thân, lại hay nổi nóng đánh và cào cấu cô (Ảnh minh họa)

Với tư cách là giáo viên chủ nhiệm, cô Lý đã trao đổi với phụ huynh của học sinh để nhờ thêm sự hỗ trợ từ phía gia đình, nhưng cuối cùng bố mẹ của bé cũng bất lực, đành phải chuyển trường cho con. Khi biết tin, cô Lý chỉ biết nói khẽ: “Một đứa trẻ có thể thích ứng với việc đi học hay không, mấu chốt là phải xem bé có 4 năng lực này hay không. Nếu không, đứa trẻ đi học cũng khổ, mà bố mẹ, giáo viên cũng khổ”.

Và theo kinh nghiệm của mình, cô Lý đã chia sẻ 4 kỹ năng mà một đứa trẻ cần có trước khi đi học mẫu giáo là:

1. Khả năng tự chăm sóc bản thân ở mức độ nhất định

Đi học mẫu giáo đồng nghĩa với việc trẻ em phải hòa nhập vào một cộng đồng xã hội thu nhỏ, ở đó có cô giáo, có các bạn. Thông thường, một lớp học mẫu giáo sẽ có ít nhất hơn một chục học sinh, thậm chí có lớp ba mươi học sinh. Điều này có nghĩa là giáo viên không thể nào chăm lo từng li từng tí cho các bé giống như cha mẹ chăm sóc cho con. Thế nên, việc dạy con cách tự chăm sóc bản thân như tự xúc ăn, tự rót nước uống, tự đi vệ sinh, thay quần áo,… là điều hết sức quan trọng.

Đây không chỉ là một kỹ năng giúp trẻ sống tự lập, mà còn nâng cao khả năng hòa nhập của con với tập thể lớp. Con hoàn toàn có thể tự lo cho bản thân mà không cần phải chờ sự giúp đỡ từ cô giáo, và có thể nhờ đó mà không phải chịu thiệt thòi vì đôi lúc cô bận quá chưa giúp kịp.

Cô giáo có thâm niên 10 năm trông trẻ khuyên: Trẻ thiếu 4 kỹ năng này khó đi học mẫu giáo! - 2

Tự chăm sóc bản thân là một trong những kỹ năng quan trọng hàng đầu mà các cha mẹ cần dạy con trước khi con đi học mẫu giáo (Ảnh minh họa)

2. Tự ngủ trưa một mình

Hầu hết các trường mẫu giáo đều quy định rõ ràng giờ ngủ trưa của học sinh. Trong khoảng thời gian này, tất cả học sinh đều phải lên giường của mình và nằm ngủ. Một đứa trẻ tự ngủ mà không cần cô giáo dỗ dành sẽ nhận được nhiều thiện cảm hơn những đứa trẻ luôn đòi hỏi cô phải ở bên xoa lưng xoa đầu. Một đứa trẻ có giờ ngủ trưa trùng khớp với lịch của nhà trường sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn một đứa trẻ có giờ ngủ trưa không ổn định.

Nói cách khác, trước khi cho con đi học mẫu giáo, cha mẹ cần rèn con tự ngủ trưa một mình và thời gian ngủ của bé nên được quy định rõ ràng từ mấy giờ đến mấy giờ khi đi con đi học sẽ không bị “lệch giờ” mà không chịu ngủ.

3. Tự kiểm soát được cảm xúc

Cô Lý cho biết giáo viên mầm non rất “ngán” những học sinh được cha mẹ chiều chuộng quá mức, muốn gì được nấy, hay gây gổ đánh bạn đánh cô. Bởi đây là những bé không được giáo dục tính kỷ luật, không thể tự kiểm soát cảm xúc của bản thân nên các bé thường mất bình tĩnh mỗi khi cô hay bạn làm gì đó mà bé không thích. Về lâu dài, các học sinh này sẽ bị bạn bè cô lập, còn giáo viên cũng không mấy mặn mà quan tâm.

4. Biết một số quy tắc trong giao tiếp

Muốn con mình đi học được thầy cô yêu, bạn bè quý mến thì cha mẹ cần phải dạy con một số quy tắc giao tiếp như: khoanh tay chào cô, học cách xếp hàng, biết nói lời cảm ơn – xin lỗi, hợp tác và làm theo lời cô nói, biết chia sẻ với bạn,…

Theo cô Lý, đây đều là những kỹ năng cần thiết mà mọi đứa trẻ nên biết trước khi bước chân vào đi học mẫu giáo. Để làm được điều này, các bậc phụ huynh cần từ từ rèn luyện cho con ngay từ khi con còn nhỏ. Đồng thời, cha mẹ cũng nên đưa con đến trường để làm quen trước với cô, với bạn bè, để con quan sát cách sinh hoạt, hành vi ứng xử của các bạn trong lớp mà học theo. Từ đó, kích thích hứng thú thích đi học của trẻ.

Thùy Dương.

Tin liên quan

Tin mới nhất

Trường ca “Bản giao hưởng Điện Biên”: tác phẩm kỳ vĩ về một chiến thắng kỳ vĩ

Trường ca “Bản giao hưởng Điện Biên”: tác phẩm kỳ vĩ về một chiến thắng kỳ vĩ

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, ngày 17/4/2024, nhà thơ Hữu Thỉnh giới thiệu Trường ca “Giao hưởng Điện Biên”, một tác phẩm văn học vô cùng ý nghĩa hướng đến ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước, khơi dậy tình yêu và lòng tự hào dân tộc, cũng như sự biết ơn các thế hệ cha anh đã hi sinh xương máu để giành lại độc lập cho Tổ quốc, đối với t