Con mong chờ được nghe 5 câu nói này của bố mẹ, tiếc là nhiều phụ huynh chưa hề nói một lời nào

Để giúp bố xây dựng mối quan hệ tốt hơn với con, hãy thường xuyên nói con nghe 5 câu yêu thương sau đây.

Con mong chờ được nghe 5 câu nói này của bố mẹ, tiếc là nhiều phụ huynh chưa hề nói một lời nào - 1

Đối với mỗi gia đình, việc bố mẹ và con cái tận hưởng những cuộc trò chuyện tích cực sẽ tạo ra một môi trường tốt cho trẻ phát triển, là nền tảng tạo dựng mối quan hệ thân thiết và yêu thương.

Lời nói của bố mẹ có thể tạo ra sự tương tác tích cực giữa, bằng cách lắng nghe và thể hiện sự quan tâm, bố mẹ mang đến cho trẻ cảm giác an toàn hơn. Thực tế là trong tâm trí của đứa trẻ, đều mong được nghe 5 câu nói này từ bố mẹ. 

Con mong chờ được nghe 5 câu nói này của bố mẹ, tiếc là nhiều phụ huynh chưa hề nói một lời nào - 2

"Mẹ xin lỗi, điều này sẽ không xảy ra lần nữa"  

Có người nói, nhiều phụ huynh đã dành cả cuộc đời để chờ con nói lời cảm ơn, trong khi con cái dành cả đời để chờ bố mẹ nói lời xin lỗi. Dù lời xin lỗi chỉ có ba từ đơn giản, nhưng thông điệp mà nó truyền tải mang nhiều ý nghĩa.

Đôi khi trẻ nói những câu như “Con không tệ đến thế đâu”, “Con đã bị hiểu lầm”, “Bố mẹ đã sai rồi mà”... chỉ để chờ một lời xin lỗi chân thành.

Một chuyên gia tâm lý cho biết, mặc dù hành vi và cách nói của bố mẹ không cố ý, nhưng lại gây hiểu lầm, tổn hại cho tinh thần và thể chất của trẻ. Vì vậy, thay vì nghĩ đây là chuyện nhỏ, xem nhẹ lời xin lỗi dành cho con, hãy thay đổi và sửa chữa.

Một người mẹ kể rằng, trong một lần sau khi trở về nhà từ văn phòng, chị nhìn thấy đồ chơi rải rác trên sàn nhà. Nhìn thấy ngôi nhà bừa bộn, chị liền không kìm nén được cơn tức giận yêu cầu con trai nhanh chóng dọn dẹp đồ chơi. Nhưng đứa trẻ phản bác: "Đồ chơi đó không phải là con bày ra".

Con mong chờ được nghe 5 câu nói này của bố mẹ, tiếc là nhiều phụ huynh chưa hề nói một lời nào - 3

Thấy đứa trẻ cãi lại, người mẹ càng tức giận hơn: "Con không làm thì ai làm?'' Thấy đứa trẻ không chịu di chuyển, người mẹ tức giận ném tất cả đồ chơi ra khỏi cửa, khiến cậu con trai thất vọng và bật khóc.

Lúc này, bà ngoại đi từ trong bếp ra vội thanh minh cho cậu bé rằng, có cô bé nhà hàng xóm đến, nên bà đã bày đồ chơi ra, vì bận làm bếp nên bà chưa kịp dọn dẹp. Lúc này, người mẹ nhận ra bản thân đã hiểu lầm con trai, nhưng chị không thể nói lời xin lỗi. 

Thực tế, câu nói "Mẹ xin lỗi", không chỉ để xoa dịu cảm xúc của trẻ mà còn thể hiện lòng dũng cảm, tính trách nhiệm của phụ huynh đối với lỗi sai của mình. Điều này như liều thuốc tốt để làm lành những tổn thương trong tâm hồn của trẻ.

Nếu "Mẹ xin lỗi" là một phương pháp hiệu quả để làm lành những tổn thương trong tâm hồn của trẻ, thì câu nói "Điều này sẽ không bao giờ xảy ra nữa" là một lời an ủi, mang đến hy vọng cho trẻ.

Tất nhiên, bố mẹ cũng cần có thời gian, sự can đảm và trách nhiệm để thể hiện những lời như vậy, đây là sự thay đổi đáng ngưỡng mộ và học tập.

Con mong chờ được nghe 5 câu nói này của bố mẹ, tiếc là nhiều phụ huynh chưa hề nói một lời nào - 4

"Không sao đâu, mẹ hiểu tâm trạng của con"

Thực tế, khi trẻ cư xử không tốt, việc đổ lỗi và trừng phạt sẽ không thể giúp trẻ phát triển tốt hơn. Thay vào đó, sự bao dung và thông cảm vừa phải là rất cần thiết.

Một chuyên gia tâm lý kể câu chuyện mình chứng kiến, hôm chị được người bạn học cũ mời đến nhà ăn tối, gần đến giờ ăn, cả nhà chuẩn bị dọn bát đĩa ra bàn. Đột nhiên mọi người nghe thấy một tiếng “rầm”, đĩa thức ăn rơi xuống đất vỡ vụn, thức ăn vương vãi trên sàn, đứa con gái 7 tuổi của chủ nhà đứng bên cạnh ngơ ngác.

Người bố thấy vậy liền tức giận mắng mỏ con gái. Bà nội vội vàng chạy tới an ủi đứa bé: “Bố tức giận vì sợ con bị bỏng.” Ông nội còn nói: “Bố lo lắng nên mắng con, vì sợ đĩa vỡ đứt tay.” Trong khi đó, người bố tiếp tục giận trách mắng con: "Sao con ngốc thế? Nín khóc ngay, còn khóc nữa thì ra ngoài đứng đi!"

Con mong chờ được nghe 5 câu nói này của bố mẹ, tiếc là nhiều phụ huynh chưa hề nói một lời nào - 5

Nhìn thấy cảnh này, người mẹ kéo con gái sang một bên và nói: “Không sao đâu, mẹ biết con muốn giúp mà”. Chị nói tiếp, "Mẹ hiểu con.” Sau đó chị ôm con gái vào lòng, một lúc sau cô bé ngừng khóc.

Câu nói “Không sao đâu, mẹ hiểu tâm trạng của con”, tuy nghe đơn giản nhưng giúp đứa trẻ tìm ra lối thoát cho những cảm xúc không tốt, nhanh chóng được đồng cảm. Điều này như là nguồn động lực, an ủi trẻ những khi thất vọng.

Con mong chờ được nghe 5 câu nói này của bố mẹ, tiếc là nhiều phụ huynh chưa hề nói một lời nào - 6

"Con là niềm tự hào của bố mẹ"

Theo như văn hóa Á Đông trước đây, phụ huynh thường quen với cách giáo dục hà khắc, sợ con mình có thành tích gì đó hay được khen sẽ trở nên tự phụ. Nhưng thực tế, việc không nhận được sự động viên tích cực từ bố mẹ vô tình khiến trẻ mất đi động lực và hy vọng. 

Một phụ huynh kể rằng, bản thân chị chưa bao giờ nhận được lời khen ngợi hay công nhận từ bố mẹ, trước đây dù bản thân chị có cố gắng có đạt hạng nhất trong kỳ thi, thì người mẹ dù biết nhưng sẽ vẫn thờ ơ với thành tích đó, 

Thay vào đó, người mẹ thường xuyên nói những lời phàn nàn, trách chị không biết chăm sóc em trai, nói rằng bản thân chị vô dụng, học hành không chăm chỉ. Thái độ thiên vị con trai hơn con gái từ khi còn nhỏ đã gây tổn hại rất lớn đến tâm hồn chị, đến mức khi trưởng thành chị chỉ muốn rời xa ngôi nhà đó. Bây giờ khi đã trở thành người mẹ 2 con, chị vẫn không thể nào quên được ký ức thời thơ ấu.

Con mong chờ được nghe 5 câu nói này của bố mẹ, tiếc là nhiều phụ huynh chưa hề nói một lời nào - 7

Thực tế, không ít đứa trẻ đã phấn đấu cả đời chỉ mong nhận lại sự công nhận và khẳng định của bố mẹ. Và nhiều đứa tài năng xuất sắc nhưng vô tình mất đi động lực và hy vọng phấn đấu vì phương pháp giáo dục sai làm của bố mẹ. Bởi nhiều phụ huynh, chưa hiểu được sự động viên, hỗ trợ sẽ mang lại động lực, niềm hy vọng cho con.

Vì vậy, chuyên gia tâm lý khuyên rằng, bố mẹ không nên kiệm câu nói "Con là niềm tự hào của mẹ", câu nói này có thể giúp ích cho trẻ trong những thời điểm quan trọng nhất, biến nguy hiểm thành an toàn.

Con mong chờ được nghe 5 câu nói này của bố mẹ, tiếc là nhiều phụ huynh chưa hề nói một lời nào - 8

"Bố mẹ sẽ ở bên cạnh hỗ trợ con" 

Gia đình luôn là nơi trú ẩn an toàn của trẻ, và sự hỗ trợ của bố mẹ rất quan trọng. Khi đứa trẻ bối rối trước những thử thách mới, điều mong muốn được nghe nhất thường là lời nói "Bố mẹ sẽ ở bên cạnh hỗ trợ con".

Câu nói nay cho thấy, bố mẹ sẽ đứng về phía con, luôn sẵn sàng và đồng hành cùng con trong mọi tình huống. Đây như là một lời cam kết, sẽ không bỏ rơi con trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Việc nói câu này có thể nhằm truyền đạt sự ủng hộ, sự quan tâm và tình yêu thương từ bố mẹ đối với con. Đồng thời, mang ý nghĩa khích lệ, giúp con cảm thấy an toàn, tin tưởng rằng bố mẹ sẽ luôn đồng hành trên mọi nẻo đường của cuộc sống.

Con mong chờ được nghe 5 câu nói này của bố mẹ, tiếc là nhiều phụ huynh chưa hề nói một lời nào - 9

Con mong chờ được nghe 5 câu nói này của bố mẹ, tiếc là nhiều phụ huynh chưa hề nói một lời nào - 10

"Bố mẹ yêu con"

Thực tế, nhiều đứa trẻ từng nghi ngờ rằng bố mẹ sẽ không yêu thương mình, và điều này có thể ám ảnh trẻ đến suốt cuộc đời. Do đó, chuyên gia khuyên rằng, bên cạnh hành động, bố mẹ nên thể hiện nói yêu thương với con.

Hãy thường xuyên nói câu "Bố mẹ yêu con", bởi nó mang ý nghĩa sâu sắc,như lời khẳng định về tình yêu của bố mẹ dành cho con.

Đồng thời, giúp trẻ cảm nhận được rằng bố mẹ luôn ở bên cạnh, yêu thương và quan tâm đến con ngay cả khi có những thời điểm khó khăn. Từ câu nói này, trẻ có thể cảm nhận được rằng bản thân là nguồn động lực và niềm tự hào của bố mẹ.

Con mong chờ được nghe 5 câu nói này của bố mẹ, tiếc là nhiều phụ huynh chưa hề nói một lời nào - 11

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

4 sân bay

4 sân bay "khủng" nhất thế giới

Hàng không là phương tiện di chuyển tiện lợi và hiện đại bậc nhất nên các sân bay tại các quốc gia luôn được mở rộng với diện tích ngày càng lớn hơn cũng như hiện đại hơn rất nhiều.