Dạy trẻ thành "con ngoan trò giỏi" với 4 điểm này là đủ

Giai đoạn từ 1-5 tuổi rất quan trọng để bố mẹ nuôi dưỡng thói quen, tính cách tốt cho con.

Giáo dục hướng dẫn trẻ học cách đối xử tốt, biết đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, cũng như biết ơn sự tử tế, cư xử lịch sự, hay tuân theo những quy tắc phù hợp... 

Vì vậy, nếu bố mẹ muốn nuôi dưỡng con tài giỏi, biết cư xử tốt với mọi người, hãy chú ý rèn luyện 4 điểm sau đây. 

Dạy trẻ thành "con ngoan trò giỏi" với 4 điểm này là đủ - 1

Biết tôn trọng

Biết tôn trọng người khác là biểu hiện tốt của đứa trẻ ngoan, tử tế. Đứa trẻ tử tế sẽ không cười nhạo khuyết điểm của bạn khác, hiểu rằng mỗi người đều có những điểm yếu và khuyết điểm riêng.

Bố mẹ muốn dạy con tôn trọng người khác thì trước hết phải làm gương, không cười nhạo người khác và kịp thời sửa chữa những hành vi sai trái của trẻ.

Dạy trẻ thành "con ngoan trò giỏi" với 4 điểm này là đủ - 2

Biết tôn trọng người khác.

Trẻ em thường học hỏi từ những người lớn xung quanh, vì vậy bố mẹ cần chú ý đến cách ứng xử của mình để truyền đạt những giá trị đúng đắn cho con.

Đứa trẻ tử tế thường biết lắng nghe, quan tâm đến những người xung quanh và luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cũng như giúp đỡ những người cần. Trẻ không phán xét mà thấu hiểu và cảm thông.Dạy trẻ thành "con ngoan trò giỏi" với 4 điểm này là đủ - 3

Cư xử lịch sự

Lịch sự cũng là một trong những biểu hiện của nền giáo dục tốt. Một đứa trẻ ngoan sẽ thể hiện sự lịch sự trong mọi hành động và lời nói, như chào hỏi, xin phép, cảm ơn... Đây là những cử chỉ nhỏ nhưng hết sức quan trọng, thể hiện sự tôn trọng và lịch thiệp.

Bố mẹ nên dạy con khi còn nhỏ rằng lịch sự là một thói quen tốt. Đừng nghĩ rằng trẻ có thể được tha thứ khi còn nhỏ. Đây là giai đoạn trẻ đang hình thành tính cách chính thức.

Dạy trẻ thành "con ngoan trò giỏi" với 4 điểm này là đủ - 4

Cư xử lịch sự, biết chào hỏi, nói lời "cảm ơn"...

Trẻ cần được dạy cách ứng xử lịch sự với người thân, bạn bè, thầy cô... Trẻ nên biết nói lời "cảm ơn" sau khi được ai đó giúp đỡ.

Những hành vi lịch sự sẽ trở thành thói quen, tạo nên tính cách đẹp ở trẻ khi lớn lên. Bố mẹ cần kiên trì dạy dỗ và làm gương, để con trẻ học tập và hình thành nên những phẩm chất tốt. Một người có học thức thực sự là người thể hiện sự lịch sự và tôn trọng trong mọi hành vi ứng xử.

Dạy trẻ thành "con ngoan trò giỏi" với 4 điểm này là đủ - 5

Tuân theo các quy tắc

Có câu "Quốc có quốc pháp, gia có gia quy" là nói về phép tắc, luật pháp của quốc gia, cũng như nền nếp, quy định của mỗi gia đình.

Điều này cho thấy, dù đi đến đâu chúng ta cũng cần tuân theo quy tắc nơi đó. Ai không tuân thủ nội quy sẽ phải trả giá tương ứng, đặc biệt là ở nơi công cộng.

Trẻ em cần được dạy những quy tắc cơ bản như không xả rác, gây ồn ào, khạc nhổ,... Đây không chỉ là vấn đề văn hóa, lịch sự mà còn là một trách nhiệm của bố mẹ và gia đình.

Dạy trẻ thành "con ngoan trò giỏi" với 4 điểm này là đủ - 6

Tuân theo các quy tắc nơi công cộng.

Ngoài ra, trẻ cần được hướng dẫn cách di chuyển an toàn trên đường phố, đọc và tuân thủ các tín hiệu giao thông. Điều này nhằm bảo vệ sự an toàn, góp phần hình thành ý thức chấp hành pháp luật ngay từ nhỏ.

Bố mẹ nên dạy trẻ cách ứng xử lịch sự và tôn trọng những người xung quanh. Điều này không chỉ giúp trẻ hình thành nề nếp tốt, mà còn thể hiện sự tôn trọng đối với cộng đồng.

Dạy trẻ thành "con ngoan trò giỏi" với 4 điểm này là đủ - 7

Học cách không làm phiền người khác

Giữ im lặng, không gây ồn ào làm phiền người khác là dấu hiệu của cách cư xử tốt. Ví dụ, khi ở trong nhà hàng, nhiều trẻ gây ồn ào và không muốn ăn.

Một số bố mẹ sẽ nghiêm khắc nhắc nhở, trong khi phụ huynh khác sẽ để con mình gây ồn ào. Trên thực tế, đây là thói quen không tốt.

Khi ở nhà hàng, việc trẻ làm ồn không chỉ ảnh hưởng đến thực khách xung quanh, mà còn có thể khiến bố mẹ rất khó xử, gây mất tập trung khi dùng bữa.

Dạy trẻ thành "con ngoan trò giỏi" với 4 điểm này là đủ - 8

Học cách không làm phiền người khác.

Do đó, bố mẹ cần nhanh chóng can thiệp và dạy trẻ biết tự kiểm soát mình, không gây phiền hà cho những người xung quanh. Điều này không chỉ tốt cho trẻ, mà còn cần thiết để xây dựng một xã hội văn minh, lịch sự.

Bên cạnh đó, việc dạy trẻ cách ứng xử lịch sự, tôn trọng người khác cũng cần được bắt đầu từ rất sớm, ít nhất là từ 1-5 tuổi. Đây là thời kỳ quan trọng nhất để hình thành nhân cách và tính cách của trẻ.

Nếu trong giai đoạn này, trẻ được bố mẹ hướng dẫn chu đáo, chắc chắn sẽ trở thành người có ý thức cộng đồng cao, biết tôn trọng và quan tâm đến những người xung quanh.

Dạy trẻ thành "con ngoan trò giỏi" với 4 điểm này là đủ - 9

Thi Thi

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Có một mái đầu bạc” - Bài hát đầy yêu thương, tự hào với nhà lãnh đạo được nhân dân vô cùng yêu quý: Đồng chí Nguyễn Phú Trọng

“Có một mái đầu bạc” - Bài hát đầy yêu thương, tự hào với nhà lãnh đạo được nhân dân vô cùng yêu quý: Đồng chí Nguyễn Phú Trọng

Bài hát cất lên, lập tức làm xao động trái tim bao người. Thế nhưng rồi theo nguyên tắc khi mời đồng chí Tổng Bí thư “thông qua” tiết mục, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đón nhận và biểu dương thành quả sáng tạo nghệ thuật của nhạc sĩ sáng tác và nghệ sĩ biểu diễn, nhưng với bản tính khiêm tốn, giản dị và hiền hoà của mình, ông đề nghị cứ để đấy làm kỷ niệm, chứ chưa sử