Hôm nay nấu gì: Bữa chiều cơm ngon canh ngọt, riêng món nộm đảm bảo nhiều người mê

Đậu phụ sốt thịt băm giản dị nhưng vô cùng trôi cơm, lạc rang muối bùi bùi đậm đà... là những gợi ý hấp dẫn cho bữa cơm chiều.

Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:

- Đậu phụ sốt thịt băm: 45.000đ

- Đỗ luộc: 10.000đ

- Gỏi xoài mực khô: 60.000đ

- Lạc rang: 12.000đ

Tổng: 127.000đ

Hôm nay nấu gì: Bữa chiều cơm ngon canh ngọt, riêng món nộm đảm bảo nhiều người mê - 1

Hôm nay nấu gì: Bữa chiều cơm ngon canh ngọt, riêng món nộm đảm bảo nhiều người mê - 2

Chuẩn bị: - 300 gam đậu phụ non, 200g thịt băm, 3 quả trứng, 200 gam nước tương nhạt, 1 thìa hắc xì dầu, 1 thìa tương đậu nành (tương hạt), 1 thìa hạt tiêu, 2 gam dầu hào, 1 thìa muối, 1 thìa tinh bột, nửa bát nước hòa với chút tinh bột

- Đậu phụ non thái thành những miếng vuông nhỏ. Sau đó cho đậu phụ vào một cái tô lớn. Đập 3 quả trứng vào bát khuấy tan, sau đó vào bát trứng nửa bát nước ấm, đánh đều, hớt bọt. Đổ trứng vào bát đậu phụ rồi đem hấp trong 8 phút.

- Đun nóng dầu trong chảo, sau khi dầu nóng, cho thịt băm vào xào cho đến khi chuyển màu thì cho hành lá, gừng tỏi băm nhỏ, 1 thìa tương đậu nành vào xào đều. Thêm 1 muỗng canh nước tương nhạt, 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh dầu hào, đảo đều.

- Cho thêm một bát nước sôi, nấu khoảng 5 phút, cuối cùng đổ nửa bát nước tinh bột vào, nấu cho đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp. Sau đó đổ thịt chưng lên bát đậu phụ trứng, rắc hành lá và ớt thái nhỏ (nếu ăn được cay lên trên). 

Hôm nay nấu gì: Bữa chiều cơm ngon canh ngọt, riêng món nộm đảm bảo nhiều người mê - 3

Hôm nay nấu gì: Bữa chiều cơm ngon canh ngọt, riêng món nộm đảm bảo nhiều người mê - 4

Chuẩn bị: 400g đỗ cô ve, muối, 1 quả dưa chuột để trang trí

Đỗ tước vỏ, rửa sạch. Đun sôi nồi nước thêm chút muối, cho đỗ vào luộc chín, bày ra đĩa. Cắt 1 quả dưa chuột để trang trí. Nước luộc làm canh.

Hôm nay nấu gì: Bữa chiều cơm ngon canh ngọt, riêng món nộm đảm bảo nhiều người mê - 5

Hôm nay nấu gì: Bữa chiều cơm ngon canh ngọt, riêng món nộm đảm bảo nhiều người mê - 6

Nguyên liệu: - 1 trái xoài xanh khoảng 400g - 70g mực khô (chọn loại mực nhỏ) - 1 vắt me nhỏ - 30g lạc rang - Rau răm, tỏi, gừng, ớt - Nước mắm, đường. 

- Me ngâm với 1/2 bát nước ấm cho mềm, sau đó qua rây chà lấy phần nước cốt. Lạc rang chín, bóc vỏ, giã giập. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Rau răm nhặt bỏ gốc, cọng già, lá giập úa, rửa sạch, xắt nhỏ. 

- Mực khô rửa sạch, lau khô, nướng chín trên bếp. Gói mực vào tờ giấy, dùng chày đập giập cho mực mềm, sau đó xé sợi thật nhỏ. Chú ý xé ngang thớ và nhỏ. Xoài xanh gọt vỏ, thái lát mỏng sau đó thái sợi nhỏ.

- Cho 2 thìa nước cốt me, 1,5 thìa nước mắm và 3 thìa đường vào bát khấy tan. Có thể giảm lượng cốt me và tăng lượng đường tuỳ thuộc độ chua của xoài. 

- Bắc chảo lên bếp, chảo khô cho hỗn hợp nước mắm me ở trên vào đun cho hơi sệt lại chút, nêm nếm vừa ăn thì cho tỏi, gừng, ớt ở trên vào, trộn đều và tắt bếp. 

- Cho xoài, mực đã xé nhỏ vào tô, dưới nước mắm me ở trên vào, đảo đều để khoảng 2-3 phút cho ngấm gia vị, nêm nếm vừa ăn. Sau khi xoài ngấm đều gia vị, thêm lạc rang, rau răm xắt nhỏ trộn đều. Sau đó, cho nộm ra đĩa rồi thưởng thức. 

Hôm nay nấu gì: Bữa chiều cơm ngon canh ngọt, riêng món nộm đảm bảo nhiều người mê - 7

Hôm nay nấu gì: Bữa chiều cơm ngon canh ngọt, riêng món nộm đảm bảo nhiều người mê - 8

Chuẩn bị: Lạc, dầu ăn, muối tinh hoặc bột canh, rượu trắng

- Cho dầu ăn vào chảo rồi thêm lạc luôn. Không nên đun nóng dầu ăn trước rồi mới cho lạc làm lạc nhanh bị cháy. Rang lạc ở lửa nhỏ và rang đều tay.

- Rang cho đến khi lạc có màu cánh gián, giòn ngon là đã chín rồi. Lúc này tắt bếp, nhưng không cho lạc ra ngay, hãy thêm 1 thìa rượu trắng vào, đảo đều thêm 2 phút để lạc không bị cháy do chảo vẫn còn nóng. Sau 2 phút, rượu cũng đã bốc hơi hoàn toàn, cho lạc ra đĩa, điều này giúp lạc giòn và để được lâu và thơm hơn.

- Lúc này, rắc chút muối tinh hoặc bột canh lên lạc, trộn đều. Các hạt muối tinh hoặc bột canh sẽ bám đều vào lạc rất đậm đà, hấp dẫn. Khi lạc nguội hoàn toàn, cất lạc vào lọ thủy tinh rồi dùng dần.

Hôm nay nấu gì: Bữa chiều cơm ngon canh ngọt, riêng món nộm đảm bảo nhiều người mê - 9

Chúc các bạn thành công!

Minh Ngọc

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cán bộ Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát Biển:

Cán bộ Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát Biển: "Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau"

Trước hoàn cảnh hết sức khó khăn của đồng chí Thiếu tá Đào Huy Tiệp (phụ trách Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát biển) không may bị mắc bệnh suy thận mãn (phải thay thận và chạy thận thường xuyên, hai ngày một lần), trong khi điều kiện gia đình vô cùng khó khăn, vợ chưa có việc làm, hai con còn nhỏ; Thủ trưởng Ban giám đốc Trung tâm đã k

Toàn cầu hoá và việc bảo vệ bản sắc dân tộc

Toàn cầu hoá và việc bảo vệ bản sắc dân tộc

Chúng ta đang sống trong thời đại phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ. Thế giới nhỏ bé thực sự trở thành ngôi nhà chung và loài người đang xích lại gần nhau hơn. Nhưng nhân loại cũng đang đứng trước một nguy cơ rất đáng sợ - nguy cơ nhất thể hoá. Trong xu thế ấy, phải chăng dân tộc, đơn vị cộng đồng từng là chủ thể đóng vai trò đầu tàu lịch sử hàng năm đã đánh mất ý