Hôm nay nấu gì: Cơm tối nhìn là thấy mướt mắt, nắng nóng vẫn thèm ăn

Những món ăn quen thuộc, dân dã này vô cùng ngon miệng và thích hợp cho ngày hè oi nóng.

Tham khảo mâm cơm nhà chị Nguyễn Thu Huyền (Hà Nội) để có thêm gợi ý cho bữa cơm nhà bạn chiều nay.

Hôm nay nấu gì: Cơm tối nhìn là thấy mướt mắt, nắng nóng vẫn thèm ăn - 1

Chị Thu Huyền.

Mâm cơm gồm các món:

- Thịt rang cháy cạnh: 48.000đ

- Canh cua mướp mồng tơi: 47.000đ

- Thiên lý xào thịt bò: 90.000đ

- Dưa chuột trộn: 8.000đ

- Cà dầm: 5.000đ

Tổng: 198.000đ

Hôm nay nấu gì: Cơm tối nhìn là thấy mướt mắt, nắng nóng vẫn thèm ăn - 2

Hôm nay nấu gì: Cơm tối nhìn là thấy mướt mắt, nắng nóng vẫn thèm ăn - 3

Chuẩn bị: 300g ba chỉ ngon, nước mắm ngon, 2 củ hành khô, vài nhánh hành lá, 1 quả ớt sừng, nước hàng (tùy ý), bột canh, hạt tiêu.

Ba chỉ rửa sạch thái mỏng, đem ướp với hành khô băm nhỏ và ít bột canh trong 10 phút. Đun nóng xíu dầu ăn trong chảo, cho ba chỉ vào đảo đều cho săn lại và chuyển sang màu vàng thì nêm nước mắm vừa ăn. Cứ đảo liên tục cho đến ba chỉ chín, sém vàng thì cho ớt sừng, hạt tiêu, hành lá cắt khúc vào đảo tiếp một lúc thì tắt bếp. Nếu thích ba chỉ lên màu đẹp hơn bạn có thể cho thêm xíu nước hàng trong lúc rang nhé.

Hôm nay nấu gì: Cơm tối nhìn là thấy mướt mắt, nắng nóng vẫn thèm ăn - 4

Hôm nay nấu gì: Cơm tối nhìn là thấy mướt mắt, nắng nóng vẫn thèm ăn - 5

Chuẩn bị: 1 mớ mồng tơi - 200g cua đồng - 1 quả mướp hương - Gia vị: muối, mì chính, hành khô.

Sau khi cua đã được ngâm rửa sạch, bắt đầu tiến hành bóc yếm và mai cua. Nhẹ nhàng lấy phần gạch ở mai cua cho vào bát. Tiếp đến, cho phần thân cua đã được loại bỏ yếm và mai vào cối giã nát hoặc có thể xay nhuyễn trong máy xay sinh tốt. Dùng máy xay sẽ rất nhanh và tiện, cua xay cũng nhỏ hơn. Cho vào phần cua vừa xay nửa thìa muối trắng, một bát tô nước.

Dùng tay bóp nhẹ nhàng cua xay, lọc cẩn thận lấy phần nước cua và bỏ đi phần xác cua. Nên dùng dụng cụ lọc cua để lọc bã. Nếu có gang tay bạn có thể đi gang tay vào rồi bóp cua cho sạch, tay cũng không có mùi tanh.

Cho hết nước cua vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ. Sau 3 phút có thể cho rau mồng tơi đã rửa sạch thái nhỏ, mướp gọt vỏ cắt miếng vừa ăn vào. Cuối cùng là thả phần gạch được lấy trong mai cua cho vào nồi canh. Như vậy, thịt cua vừa đóng tảng lại không hề bị nát vụn ra, nhìn sẽ rất đẹp mắt và hấp dẫn. Canh chín, nêm nếm lại cho vừa miệng là xong.

Hôm nay nấu gì: Cơm tối nhìn là thấy mướt mắt, nắng nóng vẫn thèm ăn - 6

Hôm nay nấu gì: Cơm tối nhìn là thấy mướt mắt, nắng nóng vẫn thèm ăn - 7

Chuẩn bị: 200g thịt bò, 300g hoa thiên lý, muối, tỏi, gừng, dầu ăn, dầu hào.

Phi thơm tỏi, gừng băm nhỏ, cho thịt bò đã thái lát mỏng vào, xào tái. Nêm chút muối vừa ăn, đảo đều rồi cho thịt bò ra đĩa. Vẫn trong chảo đó, cho hoa thiên lý vào xào ở lửa lớn khoảng 1 phút thì nêm muối vừa ăn, đổ thịt bò vào, đảo đều, thêm 1 thìa dầu hào, đảo đều vài lần rồi tắt bếp.

Hôm nay nấu gì: Cơm tối nhìn là thấy mướt mắt, nắng nóng vẫn thèm ăn - 8

Chúc các bạn thành công!

Minh Ngọc

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhân duyên giữa văn chương với báo chí

Nhân duyên giữa văn chương với báo chí

Văn chương – báo chí, hai lĩnh vực tưởng chừng đối lập mà giao thoa, bổ trợ, sự kết hợp của văn và báo giúp tác phẩm thăng hoa hơn phục vụ nhu cầu của bạn đọc. Chủ tịch Hồ Chí Minh, người khai sinh nền báo chí cách mạng Việt Nam cũng là một nhà văn làm báo, nhà báo viết văn xuất sắc. Người sử dụng ngòi bút làm vũ khí để đấu tranh chống giặc ngoại xâm, cổ vũ nhân dân hăng hái