Hôm nay nấu gì: Thực đơn bữa tối có bộ 3 không thể thiếu trong mâm cơm mùa hè

Dù là những món quen thuộc nhưng độ hấp dẫn của chúng khiến ai cũng thèm.

Thời tiết ngày càng oi bức, khó chịu nên bữa cơm ngày hè chỉ cần đơn giản nhưng ngon miệng, dễ ăn là được. Dưới đây là bữa cơm hè của chị Vũ Thu Hương (Hà Nội), các bạn có thể tham khảo nhé.

Hôm nay nấu gì: Thực đơn bữa tối có bộ 3 không thể thiếu trong mâm cơm mùa hè - 1

Chị Thu Hương.

Bữa cơm gồm có:

- Tôm sông rang thịt ba chỉ: 80.000đ

- Đậu phụ rán tẩm hành: 10.000đ

- Canh cua rau đay mồng tơi mướp: 40.000đ

- Cà pháo muối: 5.000đ

- Tim gà xào bí non: 25.000đ

- Lạc rang muối: 5.000đ

Tổng: 155.000đ

Bộ 3 cà muối, canh chua, tôm rang ba chỉ là những món ăn không thể thiếu trong ngày hè.

Hôm nay nấu gì: Thực đơn bữa tối có bộ 3 không thể thiếu trong mâm cơm mùa hè - 2

Hôm nay nấu gì: Thực đơn bữa tối có bộ 3 không thể thiếu trong mâm cơm mùa hè - 3

Chuẩn bị: 200gr tôm tươi, 300gr thịt lợn nhiều mỡ, 1 thìa nhỏ sa tế tôm cay, 2 củ hành khô, 3 thìa nước mắm ngon, 2 thìa nhỏ đường, 1 thìa cà phê mì chính, 1 nhánh hành lá.

Tôm sơ chế rửa sạch sẽ, thịt nhiều mỡ thái miếng mỏng vừa. Ướp tôm cùng sa tế, nước mắm, đường và hành củ thái hạt lựu rồi trộn đều các gia vị hoà quyện cùng tôm và ướp trong 20 - 30 phút. Thịt rang cháy cạnh cho thơm vàng sau đó ta cho tôm đã ướp gia vị và sa tế vào và rim khoảng 20 phút đến khi tôm chuyển màu đỏ hồng là được, tắt bếp và nêm thêm chút mì chính (tùy ý), hành lá là xong.

Hôm nay nấu gì: Thực đơn bữa tối có bộ 3 không thể thiếu trong mâm cơm mùa hè - 4

Hôm nay nấu gì: Thực đơn bữa tối có bộ 3 không thể thiếu trong mâm cơm mùa hè - 5

Chuẩn bị: - 1 mớ rau đay - 1 mớ mồng tơi - 200g cua đồng - 1 quả mướp hương - Gia vị: muối, mì chính, 1 muỗng nhỏ mắm cáy (mắm này không có cũng không sao)

Sau khi cua đã được ngâm rửa sạch, bắt đầu tiến hành bóc yếm và mai cua. Nhẹ nhàng lấy phần gạch ở mai cua cho vào bát.  Tiếp đến, cho phần thân cua đã được loại bỏ yếm và mai vào máy xa, xay nhuyễn.

Cho vào phần cua vừa xay nửa thìa muối trắng, một bát tô nước. Dùng tay bóp nhẹ nhàng cua xay, lọc cẩn thận lấy phần nước cua và bỏ đi phần xác cua. Nên dùng dụng cụ lọc cua để lọc bã. 

Cho hết nước cua vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ. Thêm muối và chút mì chính (tùy ý), vào canh cho đậm đà. Nếu có mắm cáy có thêm một muỗng nhỏ, không có thì bỏ qua. Thả rau, mướp vào đã làm sạch và thái vào nấu thêm 2 phút là chín.

Hôm nay nấu gì: Thực đơn bữa tối có bộ 3 không thể thiếu trong mâm cơm mùa hè - 6

Hôm nay nấu gì: Thực đơn bữa tối có bộ 3 không thể thiếu trong mâm cơm mùa hè - 7

Chuẩn bị: 2 bìa đậu phụ to hoặc 3 bìa nhỏ, 1 thìa canh nước mắm, xíu đường, 2 nhánh hành lá.

Đậu phụ thái miếng vừa ăn, để ráo để khi rán khỏi bắn. Hành lá thái nhỏ. Pha 1 thìa ăn phở nước mắm với 3 thìa nước, chút xíu đường. Cho hành lá vào khuấy thật đều để tan đường. Chiên vàng đậu rồi gắp từng miếng đậu nhúng đẫm vào bát nước mắm vừa pha. bày đậu ra đĩa, cho nốt chỗ hành trong bát lên trên là được.

Hôm nay nấu gì: Thực đơn bữa tối có bộ 3 không thể thiếu trong mâm cơm mùa hè - 8

Hôm nay nấu gì: Thực đơn bữa tối có bộ 3 không thể thiếu trong mâm cơm mùa hè - 9

Chuẩn bị: 300g bí non, 100g tim gà, vài tép tỏi, 1 củ hành khô, muối vừa ăn.

Bí non rửa sạch thái miếng. Tim gà rửa sạch, giữ nguyên hoặc bổ đôi. Phi thơm hành khô rồi cho tim vào xào, nêm muối vừa ăn. Xào tim gần chín thì cho bí non và tỏi băm vào, đảo cho đến khi bí chí tới là được. Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Hôm nay nấu gì: Thực đơn bữa tối có bộ 3 không thể thiếu trong mâm cơm mùa hè - 10

Chúc các bạn thành công!

Minh Ngọc

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tập khảo cứu đầu tiên về ngành in ấn thời thuộc địa

Tập khảo cứu đầu tiên về ngành in ấn thời thuộc địa

Nghề in ấn là tiền đề quan trọng cho sự phát triển của văn hóa, đặc biệt trong lĩnh vực báo chí và xuất bản, tuy nhiên chưa có cuốn sách nào ở Việt Nam thực sự viết về ngành in ấn thời thuộc địa. Từ nhận định đó, tác phẩm “Lần theo dấu chữ – Thời kỳ đầu in ấn sách báo chữ Latinh ở Việt Nam (1862-1920)” của tác giả Trịnh Hùng Cường đã phác nên những nét cơ bản quan trọn