Hôm nay nấu gì: Thực đơn mùa hè toàn món từ sông nước mà trôi cơm vô cùng

Những món ăn dân dã, giản dị lại khiến cả nhà cảm thấy ngon miệng, trôi cơm.

Tham khảo mâm cơm nhà chị Vũ Thu Hương dưới đây để có thêm ý tưởng cho bữa cơm nhà mình. Mâm cơm này gồm các món:

- Chả xương sông: 45.000đ

- Canh cua mồng tơi mướp: 45.000đ

- Tôm rang hành: 45.000đ

- Cà bát muối xổi: 7.000đ

- Cá bống sông chiên giòn: 30.000đ

Tổng: 172.000đ

Hôm nay nấu gì: Thực đơn mùa hè toàn món từ sông nước mà trôi cơm vô cùng - 1

Hôm nay nấu gì: Thực đơn mùa hè toàn món từ sông nước mà trôi cơm vô cùng - 2

Chuẩn bị: 300g thịt lợn băm, một nắm lá xương sông rửa sạch, 1 củ hành khô, dầu ăn, hành lá xắt nhỏ, muối.

Trộn thịt băm với hành khô băm nhỏ, hành lá xắt nhỏ, một ít muối sau đó cuộn vào những chiếc lá xương sông. Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho chả xương sông vào chiên chín là xong.

Hôm nay nấu gì: Thực đơn mùa hè toàn món từ sông nước mà trôi cơm vô cùng - 3

Hôm nay nấu gì: Thực đơn mùa hè toàn món từ sông nước mà trôi cơm vô cùng - 4

Chuẩn bị: - 1/2 mớ rau đay - 1 mớ mồng tơi - 200g cua đồng - 2 quả mướp hương: Gia vị: muối, mì chính, hành khô.

Sau khi cua đã được ngâm rửa sạch, bắt đầu tiến hành bóc yếm và mai cua. Nhẹ nhàng lấy phần gạch ở mai cua cho vào bát. Tiếp đến, cho phần thân cua đã được loại bỏ yếm và mai vào cối giã nát hoặc có thể xay nhuyễn trong máy xay sinh tốt. Dùng máy xay sẽ rất nhanh và tiện, cua xay cũng nhỏ hơn. Cho vào phần cua vừa xay nửa thìa muối trắng, một bát tô nước.

Dùng tay bóp nhẹ nhàng cua xay, lọc cẩn thận lấy phần nước cua và bỏ đi phần xác cua. Nên dùng dụng cụ lọc cua để lọc bã. Nếu có gang tay bạn có thể đi gang tay vào rồi bóp cua cho sạch, tay cũng không có mùi tanh.

Cho hết nước cua vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ. Sau 3 phút có thể cho rau đay và rau mồng tơi đã rửa sạch thái nhỏ, mướp gọt vỏ cắt miếng nhỏ vào. Cuối cùng là thả phần gạch được lấy trong mai cua cho vào nồi canh. Như vậy, thịt cua vừa đóng mảng lại không hề bị nát vụn ra, nhìn sẽ rất đẹp mắt và hấp dẫn.

- Thêm muối và chút mì chính (tùy ý), vào canh cho đậm đà. Nếu có mắm cáy có thêm một muỗng nhỏ, không có thì bỏ qua.

Hôm nay nấu gì: Thực đơn mùa hè toàn món từ sông nước mà trôi cơm vô cùng - 5

Hôm nay nấu gì: Thực đơn mùa hè toàn món từ sông nước mà trôi cơm vô cùng - 6

Chuẩn bị: - 1 quả (khoảng 200gr) cà bát - Tỏi, riềng, ớt, quả chanh - Gia Vị: Giấm, nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, bột nêm, muối.

Cà cắt bỏ cuống, rửa sạch, cắt thành từng lát vừa ăn và ngâm vào nước muối loãng, thêm chút giấm cho ra bớt nhựa, tránh cà bị thâm.

Phần ớt và tỏi rửa sạch và băm nhuyễn. Cà sau khi ngâm, vớt ra rửa sạch, cho vào âu rồi đeo găng tay bóp sơ với 1 thìa cà phê muối hạt, 1/2 lượng nước cốt chanh trong 2 - 3 phút cho cà bao bọc vị chua, mặn sẽ không bị thâm đen khi để lâu. Tiếp đó cho 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, lượng nước chanh còn lại cùng riềng, tỏi, ớt giã nhỏ, chút hạt tiêu (tùy chọn) vào trộn đều. Điều chỉnh lại theo khẩu vị. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để trong 30 phút là ăn được. 

Hôm nay nấu gì: Thực đơn mùa hè toàn món từ sông nước mà trôi cơm vô cùng - 7

Hôm nay nấu gì: Thực đơn mùa hè toàn món từ sông nước mà trôi cơm vô cùng - 8

Chuẩn bị: 200g tôm đồng, dầu ăn, đường, hành lá, nước mắm.

Tôm rửa sạch, bỏ râu. Cho tôm vào nồi đảo cho ra bớt nước, se lại thì cho chút dầu ăn vào, đảo đều. Tiếp theo, cho nước mắm vừa ăn, đảo cho đến khi tôm săn lại thì nêm chút đường vừa ăn. Đảo cho tôm chắc lại thì thêm hành lá, đảo vài lần thì tắt bếp.

Hôm nay nấu gì: Thực đơn mùa hè toàn món từ sông nước mà trôi cơm vô cùng - 9

Chúc các bạn thành công!

Minh Ngọc

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà thơ thương binh viết về thương binh liệt sĩ Trường hợp Hoàng Cát

Nhà thơ thương binh viết về thương binh liệt sĩ Trường hợp Hoàng Cát

Sau nhiều năm lâm bệnh ung thư, khi thì qua, khi thì nặng trở lại, nhà thơ thương binh Hoàng Cát đã về cõi vĩnh hằng vào ngày 1 tháng 7 năm 2024, đúng vào đầu tháng có kỉ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, hưởng thọ 83 tuổi. Nhà thơ sinh năm 1942 tại quê nhà Nghệ An, nhưng đã cư trú liên tục tại Hà Nội từ năm 1960.

Phát huy giá trị đa văn hóa trong nếp sống  văn hóa, văn minh đô thị

Phát huy giá trị đa văn hóa trong nếp sống văn hóa, văn minh đô thị

Hội thảo khoa học diễn ra ngày 25/07/2024 tại TP.HCM do Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á (Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Asean TP.HCM tổ chức mang chủ đề "Giải pháp phát huy giá trị đa văn hóa và tiềm năng của các gia đình có yếu tố nước ngoài tại TP.HCM góp phần xây dựng nếp sống văn hoá, văn minh đô thị” đã đặt ra nhi

Toàn văn Lời điếu tại Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn Lời điếu tại Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày 26/7, Lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được cử hành trọng thể theo nghi thức Quốc tang tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), đồng thời Lễ truy điệu cũng được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và quê nhà Tổng Bí thư tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh (Hà Nội). Ủy vi

Khởi nguyên của vũ trụ: Lịch sử 14 tỉ năm tiến hóa

Khởi nguyên của vũ trụ: Lịch sử 14 tỉ năm tiến hóa

Từ ngàn xưa, con người vẫn thường tự đặt câu hỏi về nguồn gốc của mình trong vũ trụ: "Ta đến từ đâu?" hay "Ta là ai trong vũ trụ này?". Bởi chủ đề khởi nguyên vẫn luôn mê hoặc con người bởi nhiều lý do, cả lý trí và cảm xúc. Chúng ta khó có thể hiểu được bản chất của bất kỳ điều gì nếu không biết nó đến từ đâu. Trong tất cả những câu chuyện được nghe, câu chuyện về