Loài hoa mang sắc tím đẹp không kém gì bằng lăng, nở quanh năm cả nghìn bông một lúc

Loài hoa này nở quanh năm nhưng nở rộ nhất vào tháng 5, tháng 6. Hoa mọc thành từng chùm trên đầu ngọn, nở cả nghìn bông một lúc.

Hoa bằng lăng thường nở từ đầu tháng 5 và sau đó rụng dần tới cuối tháng 6. Loài hoa này mang sắc tịm mộng mơ, lãng mạn nên cứ vào mùa là nhiều người lại nô nức đi chụp ảnh hoa bằng lăng.

Nhưng, hoa bằng lăng thường chỉ nở một mùa. Nếu trót u mê sắc tím của loài hoa này thì bạn có thể trồng một loại hoa mang màu tím tương tự mà có thể nở hoa quanh năm, đó chính là hoa linh sam. Loại cây này có thể trồng ngoài vườn, trong chậu đặt ở ban công, sân thượng,… Nếu trồng một chậu trong nhà, bạn sẽ được ngắm sắc tím của hoa quanh năm mà không cần phải chờ đợi quá lâu như hoa bằng lăng.

Loài hoa mang sắc tím đẹp không kém gì bằng lăng, nở quanh năm cả nghìn bông một lúc - 1

Cây linh sam còn được biết đến với những tên khác như cây ba chia, sam rừng, sam núi, linh sam núi,… tên khoa học là Antidesma Acidum. Đây là cây lâu năm, có chiều cao trung bình khoảng 1-3m, một số cây cao đến tận 4-5m. Vỏ cây sẫm màu, xù xì, cánh lá xoắn lại với nhau và nhăn nheo trông rất đặc biệt.

Cây linh sam nở hoa quanh năm nhưng nở rộ nhất vào tháng 5, tháng 6. Hoa mọc thành từng chùm trên đầu ngọn, nở cả nghìn bông một lúc. Ngoài màu tím, hoa linh sam còn có màu trắng và vàng nhạt khá đẹp mắt.

Loài hoa mang sắc tím đẹp không kém gì bằng lăng, nở quanh năm cả nghìn bông một lúc - 2

Cây linh sam có nhiều loại khác nhau vì loại cây này có nhiều lai tạo, đột biến, dễ thay đổi đặc điểm và hình thái tùy theo môi trường sống và cách chăm sóc. Nhưng, phổ biến nhất có thể kể đến là linh sam sông Hinh, linh sam 86, linh sam lá nhỏ,…

Loài cây này không chỉ đẹp, nó còn mang nhiều ý nghĩa cát tường trong phong thủy. Nhiều người tin rằng, trồng một cây linh sam trong vườn nhà có thể giúp xua đuổi tà ma và những điều xui xẻo, mang đến vận khí tốt lành, tiền tài, sức khỏe và sự bình yên cho gia đình.

Đặc biệt, màu xanh của lá và màu tím của hoa linh sam rất hợp với những người mệnh Mộc và mệnh Hỏa. Người mang 2 mệnh này trồng cây linh sam trong sân vườn sẽ gặp may mắn, nhiều tài lộc gấp bội.

Loài hoa mang sắc tím đẹp không kém gì bằng lăng, nở quanh năm cả nghìn bông một lúc - 3

Cách trồng và chăm sóc cây linh sam cho hoa quanh năm

Cây linh sam có thể nhân giống theo phương pháp chiết cành hoặc giâm cành. Hoặc, bạn có thể trực tiếp mua cây giống từ các tiệm hoa, cây cảnh mang về nhà trồng.

Mặc dù linh sam là loại cây dễ thích nghi, không đòi hỏi nhiều công chăm sóc, nhưng muốn cây phát triển tốt, hoa nở rộ quanh năm thì bạn cần chú ý tới những yếu tố sau:

- Đất trồng: Loài hoa này ưa đất có độ thoáng khí tốt và tơi xốp cao. Vì vậy, bạn hãy chọn các loại đất mùn giàu dinh dưỡng, có thể trộn thêm phân hữu cơ để cải thiện hàm lượng dinh dưỡng có trong đất và xơ dừa, trấu để tăng khả năng giữ ẩm cho đất. Muốn trồng cây trong chậu thì cần chọn loại chậu to, có lỗ thoát nước tốt, có thể thêm vài hạt sỏi dưới đáy chậu để ngăn ngừa rễ cây bị thối do nước ứ lại.

Loài hoa mang sắc tím đẹp không kém gì bằng lăng, nở quanh năm cả nghìn bông một lúc - 4

- Ánh sáng: Cây linh sam ưa nắng, vì thế bạn cần đặt cây ở nơi có nhiều ánh nắng để cây phát triển tốt. Nếu không, cành sẽ dài và ngày càng mảnh khảnh, cây sẽ không nở hoa.

- Tưới nước: Đây là loại cây ưa ẩm nên bạn cần tưới nước thường xuyên để giữ độ ẩm cho đất giúp cây phát triển. Hãy tưới đẫm nước cho cây khoảng 2 ngày/1 lần. Khi thời tiết nắng nóng, có thể gia tăng tần suất tưới, khoảng 1 lần/ngày và nên tưới vào buổi sáng sớm.

- Bón phân: Nên bón phân hữu cơ hoặc NPK cho cây định kỳ 2 tháng/lần hoặc 3-4 lần/năm. Khi bón phân, bạn nên pha loãng với nước để cây hấp thụ tốt nhất. Ngoài ra, vào thời điểm cây bắt đầu ra hoa, nên bổ sung thêm kali cho cây để hoa to, đẹp và lâu tàn.

- Cắt tỉa: Nếu trồng hoa linh sam bonsai, việc cắt tỉa là rất cần thiết để duy trì dáng cây. Ngoài ra, nên cắt tỉa định kỳ những phần lá già, lá héo úa, là sâu bệnh để cây luôn khoẻ mạnh.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất