Mất điện phòng nóng như “chảo lửa”, đặt thứ này trong nhà nhiệt độ giảm ngay 10 độ

Các nghiên cứu đã chỉ ra, đặt thứ này có thể làm giảm nhiệt độ trong phòng đến 10 độ, đồng thời giúp duy trì độ ẩm trong nhà từ 30% đến 60%.

Vào mùa hè khi thời tiết nắng nóng, lượng điện tiêu thụ quá tải sẽ gây ra tình trạng mất điện thường xuyên khiến mọi người khó chịu, ảnh hưởng đến công việc, học tập và vui chơi của nhiều người, đặc biệt là với những nhà có trẻ nhỏ. Tuy nhiên với những cách làm dưới đây, phòng đang nóng như “chảo lửa” cũng có thể giảm nhiệt độ ngay.

Sử dụng quạt nan, quạt tích điện hoặc máy phát điện

Với tình trạng thiếu điện như hiện tại, bạn nên chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho việc mất điện. Nếu có điều kiện, bạn có thể sắm máy phát điện, quạt tích điện tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình.

Nếu không có điều kiện kinh tế, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn quạt nan, quạt nhựa để khi mất điện đột ngột cũng có cái để sử dụng, làm mát cơ thể. Mặc dù tốn sức nhưng quạt cầm tay cũng được xem như vị “cứu tinh”cho bạn trong lúc cấp bách.

Mất điện phòng nóng như “chảo lửa”, đặt thứ này trong nhà nhiệt độ giảm ngay 10 độ - 1

Trồng cây xanh trong nhà

Trồng cây xanh trong nhà không chỉ giúp tô điểm không gian sống mà còn giúp thanh lọc không khí, giảm nhiệt độ trong phòng. Tiến sĩ Leonard Perry, đến từ Đại học Vermont nói rằng, USDA (Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ) khẳng định việc sử dụng đúng thực vật có thể làm giảm nhiệt độ trong phòng đến 10 độ. Ngoài ra, chúng còn giúp duy trì độ ẩm trong nhà từ 30% đến 60%, ngăn ngừa tình trạng đồ gỗ bị nứt khi thời tiết quá khô.

Một số loại cây xanh được ví như điều hòa mini, có thể làm giảm nhiệt độ trong nhà có thể kể đến như dương xỉ, lưỡi hổ, nha đam, trầu bà,… Không chỉ vậy, cây xanh còn giúp xoa dịu tâm trạng và chữa lành vết thương trong tâm hồn. Khi nhìn thấy cây xanh trong những ngày nắng nóng, bạn cũng sẽ cảm thấy dịu mát hơn.

Mất điện phòng nóng như “chảo lửa”, đặt thứ này trong nhà nhiệt độ giảm ngay 10 độ - 2

Sử dụng đá lạnh

Trong mùa hè, bạn nên trữ đá lạnh trong ngăn đá. Việc này không chỉ giúp tiết kiệm điện cho tủ lạnh mà khi bị mất điện, những cục đá lạnh còn giúp chúng ta “chữa cháy”.  

Cụ thể, bạn có thể đặt đá lạnh trong phòng ngủ, nếu có thể hãy đặt trước quạt tích điện, nếu không hay dùng quạt tay. Hơi nước bốc lên sẽ được quạt thổi đi khắp phòng, góp phần làm giảm nhiệt căn phòng xuống rất nhiều.

Che chắn ánh nắng chiếu vào phòng

Vào buổi sáng, bạn nên buông rèm cửa xuống, nếu không có hãy hãy tận dụng chăn mền treo lên cửa sổ nhằm che bớt nắng chiếu vào phòng.

Vào buổi tối, hãy mở tất cả các cửa sổ phòng ngủ cho gió tự nhiên lùa vào phòng để làm mát. Tuy nhiên, nếu trước khi mất điện phòng bạn đang mở điều hòa thì không nên mở cửa ngay, tránh làm mất hơi lạnh trong phòng. Thay vào đó, bạn có thể dùng quạt tay hoặc quạt tích điện để tăng thêm hơi mát, giúp ngủ ngon hơn.

Mất điện phòng nóng như “chảo lửa”, đặt thứ này trong nhà nhiệt độ giảm ngay 10 độ - 3

Giữ phòng sạch sẽ thông thoáng, lau sàn nhà thường xuyên

Người xưa có câu “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”. Chính vì vậy mọi người cần luôn giữ căn phòng của mình sạch sẽ, thoáng mát, nhất là trong những ngày hè để không khí lưu thông.

Việc nhà cửa gọn gàng ngăn nắp cũng giúp tâm trạng của chúng ta thoải mái hơn. Ngoài ra, lau nhà thường xuyên cũng có thể giúp căn nhà giảm đi được vài độ đấy.

Hạn chế nấu ăn trong phòng trọ

Khi nấu ăn trong phòng, nhiệt độ phòng sẽ tăng lên kèm theo đó là tình trạng ám mùi. Đã nắng nóng còn phải chịu đựng những mùi này, bạn sẽ càng thấy khó chịu và nóng bức hơn.

Vì vậy tốt hơn hết nên nấu ăn ngoài phòng để hạn chế tối đa lượng nhiệt trong phòng, tránh làm nhiệt độ trong phòng tăng lên.

Cẩm Tú

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những bài thơ về thanh niên xung phong của chàng sinh viên Nguyễn Phú Trọng năm xưa

Những bài thơ về thanh niên xung phong của chàng sinh viên Nguyễn Phú Trọng năm xưa

LTS: Tháng 3 năm 1967, một đoàn sinh viên năm thứ tư, Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội về thực tập tại các đại đội Thanh niên xung phong thuộc đội N57 tỉnh Lạng Sơn. Các sinh viên thâm nhập thực tế, được chứng kiến tinh thần lao động, học tập, chiến đấu của một đội ngũ chiến sĩ thanh niên xung phong dũng cảm, từ đó có được những bài học sâu sắc, bổ ích về cuộc