Mua nồi chiên không dầu rồi có cần thiết sắm thêm lò vi sóng? Điểm khác biệt giữa 2 thiết bị nhà bếp này là gì?
Mỗi loại thiết bị đều có ưu, nhược điểm riêng.
Nồi chiên không dầu hay lò vi sóng đều là những thiết bị nhà bếp phổ biến, là trợ thủ đắc lực trong việc chế biến thực phẩm, giúp tiết kiệm thời gian. Có người nói, hai thiết bị nhà bếp này có nét tương đồng, mua nồi chiên không dầu rồi thì không cần sắm thêm lò vi sóng mà lãng phí. Nhưng có người lại nói, mỗi thiết bị có những tính năng riêng, nên sắm cả hai. Vậy đáp án là gì?
1. Điểm khác biệt giữa nồi chiên không dầu và lò vi sóng
Ưu, nhược điểm của lò vi sóng
Lò vi sóng là thiết bị dùng để hâm nóng hay làm chín thực phẩm bằng các bước sóng viba, các bước sóng này sẽ tác động vào các phân tử thức ăn và làm cho chúng nóng lên, làm chính thức ăn từ bên trong. Chức năng chính của lò vi sóng là hâm nóng, rã đông và nấu thức ăn. Một số lò có thêm chức năng nướng và hấp.
Ưu điểm của lò vi sóng là bạn có thể thỏa thích nấu ăn và hâm nóng các món ăn một cách dễ dàng, nhanh chóng mà không cần phải dùng đến bếp gas. Chỉ cần khoảng 3 - 5 phút, thức ăn đã được hâm nóng.
Hơn nữa, với lò vi sóng, bạn có thể hâm nóng thức ăn, không cần cho thêm nước vào mà thức ăn vẫn không cháy, dính với nhau mà hương vị vẫn còn nguyên. Với các loại rau củ, đông lạnh, bạn có thể rã đông mà hương vị của rau củ không mất đi.
Bên cạnh đó, việc vệ sinh lò vi sóng rất đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần dùng một chiếc khăn để lau chùi mặt trong và ngoài của lò vi sóng là được. Hoặc, chỉ cần một miếng chanh cho vào lò vi sóng quay lên là khử mùi được mùi bên trong.
Nhược điểm của lò vi sóng là giá thành khá cao. Ngoài ra, dung tích sử dụng của nó lớn, khoảng từ 20 – 32 lít và mức nhiệt khi làm chín thực phẩm khá cao nên cần không gian rộng để đặt lò. Đồng thời, lò vi sóng cũng khó di chuyển tới các vị trí khác hơn.
Ưu, nhược điểm của nồi chiên không dầu
Nồi chiên không là loại nồi làm chín thức ăn bằng nhiệt và cho ra món ăn có đặc tính như món chiên, nướng nhưng lại không cần dùng đến dầu mỡ hay than như cách chế biến truyền thống.
Nồi chiên không dầu hoạt động theo nguyên lý tỏa nhiệt. Khi khởi động, thanh nhiệt trong nồi sẽ được đốt nóng và tỏa nhiệt đều khắp nồi, nhờ vậy thức ăn sẽ được làm chín.
Ưu điểm của nồi chiên không dầu là nồi được trang bị lọc mùi và khói, giúp thực phẩm luôn giữ được mùi thơm ngon mà không hề bị ám khói hay mùi khó chịu. Thiết bị này cũng giúp tiết kiệm thời gian vì bạn chỉ cần cho vào nồi và bấm nút là xong.
Nồi chỉ chiên thức ăn với lượng dầu chỉ khoảng 10%. Điều này giúp thức ăn khi chiên vẫn thơm, ngon mà không ngấm quá nhiều dầu mỡ, rất tốt cho sức khỏe.
Nấu nướng bằng nồi chiên không dầu còn giúp không gian bếp sạch sẽ hơn, vì dầu mỡ sẽ không bị bắn tung tóe khắp nơi, quần áo và căn bếp cũng không bị ám mùi. Bên cạnh đó, nồi có kích thước nhỏ gọn phù hợp với những căn bếp diện tích nhỏ. Nồi chiên không dầu cũng có giá thành rẻ hơn so với lò vi sóng.
Nhược điểm của nồi chiên không dầu là thức ăn sẽ bị khô hơn so với thức ăn được chiên trong chảo ngập dầu. Điều này làm các món ăn đòi hỏi chiên ngập dầu như nem, hoành thánh, chả giò,… kém ngon hơn khi chiên bằng nồi chiên không dầu.
Ngoài ra, công đoạn vệ sinh phức tạp hơn so với lò vi sóng. Một số nồi có dung tích nhỏ, chỉ phù hợp với gia đình có ít người.
2. Mua nồi chiên không dầu rồi có cần thiết sắm thêm lò vi sóng?
Mỗi loại thiết bị đều có ưu, nhược điểm riêng. Nếu gia đình bạn không hay ăn đồ chiên rán, cần giảm bớt lượng dầu mỡ thì mua một chiếc nồi chiên không dầu là lựa chọn đúng đắn.
Nếu gia đình bạn thường hay rã đồ đông lạnh hoặc hâm nóng món ăn từ bữa trước thì lo vi sóng khá cần thiết. Vì thiết bị sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức hơn.
Nói chung, bạn hãy tùy vào mục đích sử dụng và nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế của gia đình để lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp.
Bình luận