Nấu nước hàng kho thịt cá cho nước hay đường vào trước, 10 người 9 người làm sai bảo sao bị đen xì đắng ngắt

Việc cho nước vào trước hay sau khi thắng nước hàng quyết định đến chất lượng của nó.

Nước hàng là một trong những loại gia vị để kho thịt, kho cá... giúp cho món ăn lên màu nâu đỏ đẹp, trông vô cùng hấp dẫn. Bạn cũng có thể mua kẹo đắng, hoặc nước màu kho thịt cá ngoài hàng tuy nhiên tự nấu nước hàng vẫn đem lại hương vị thơm ngon, có chút ngòn ngọt trọn vẹn nhất. Mua ngoài hàng các gia vị này có thể tạo màu đẹp nhưng kém thơm.

Nấu nước hàng không hề khó nhưng lại cần có bí quyết. Thông thường khi thắng nước hàng nhiều người hay cho đường vào đun lúc nào đường tan chảy, chuyển màu nâu đỏ mới đổ nước. Tuy nhiên đầu bếp cho rằng điều này sẽ làm đường rất dễ bị cháy đen nếu bạn không điều khiển lửa hoặc cho nước kịp thời. Vậy nước phải cho vào thời điểm nào thì đường mới không bị đắng, các bạn hãy tham khảo cách làm dưới đây của đầu bếp nhé.

Chuẩn bị:

- Đường phèn hoặc đường cát trắng, nước

Cách làm:

Cho 1 ít nước lạnh vào nồi, đổ đường phèn vào. Thực tế đường phèn là lựa chọn hàng đầu để làm nước hàng vì sẽ thu được thành phẩm màu đỏ tươi hơn đường trắng, còn đường trắng thì màu đậm hơn nhưng cũng dễ làm hơn. Đầu bếp lý giải, tác dụng của việc thêm một ít nước vào cùng đường là để thắng đường, đường lại được làm nóng đều. Việc này giúp bạn dễ dàng kiểm soát nhiệt hạn chế nước hàng bị cháy và đắng.

Nấu nước hàng kho thịt cá cho nước hay đường vào trước, 10 người 9 người làm sai bảo sao bị đen xì đắng ngắt - 1

- Điều quan trọng nhất cần chú ý khi đun nước đường màu là nhiệt độ, nếu để lửa lớn sẽ dễ bị cháy, lửa nhỏ đường sẽ dễ bị kết tụ, đun lửa vừa và nhỏ là thích hợp nhất.

- Đun nước đường ở nhiệt độ vừa và nhỏ, khi đun dùng muôi gỗ đảo liên tục cho đến khi đường tan hết. Lúc này nước đường bắt đầu ngả sang màu hơi vàng và nổi lên các bọt lớn cho đến khi chuyển sang màu caramel (màu cánh gián).

Nấu nước hàng kho thịt cá cho nước hay đường vào trước, 10 người 9 người làm sai bảo sao bị đen xì đắng ngắt - 2

Lúc này có thể tắt lửa. Dùng nhiệt độ vẫn còn nóng ở chảo tiếp tục đảo để đường không bị khét, mùi thơm và không đắng. Nếu bạn thắng đường ở nhiệt độ cao thì nguy cơ bị khét và đắng cũng rất cao.

- Sau khi tắt bếp và đảo thêm khoảng 1 phút thì đổ vào một lượng nước sôi thích hợp vào. Lưu ý, không cho nước lạnh vào sẽ làm đường bị cứng lại. Sau khi cho nước nóng vào, tiếp tục vặn lửa vừa và nhỏ để đun, lúc này nước đường sôi và sẽ nổi nhiều bọt lớn, dùng thìa đảo đều tay cho đến khi hết bọt hoàn toàn và có màu đỏ sẫm là được. Lúc này nước hàng đã sẵn sàng, tắt bếp. Để nguội và để dùng nấu ăn.

Lưu ý: Nếu bạn không tắt lửa sau khi đường chuyển sang caramel cũng được nhưng phải hạ ở mức nhỏ nhất rồi thêm nước sôi vào. Tăng lửa, đun cho nước hàng sôi lại thì tắt bếp.

Nấu nước hàng kho thịt cá cho nước hay đường vào trước, 10 người 9 người làm sai bảo sao bị đen xì đắng ngắt - 3

Chúc các bạn thành công!

Lam Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phim tiểu sử về Đàm Vĩnh Hưng: Có dám kể xấu bản thân mình?

Phim tiểu sử về Đàm Vĩnh Hưng: Có dám kể xấu bản thân mình?

Đàm Vĩnh Hưng - từ anh chàng cắt tóc vô danh đến thương hiệu trong showbiz Việt là một hành trình mồ hôi và nước mắt. Câu chuyện ấy sẽ được bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân và Nam Cito kể lại trong bộ phim Hào quang rực rỡ. Chiều 21-3, công ty Tiếng hát Việt của Đàm Vĩnh Hưng và MAR6 Pictures tổ chức họp báo tại TPHCM để công bố dự án phim tiểu sử Hào quang rực rỡ - The King. Phim kể về h