Nên vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu hay thùng rác? Câu trả lời khiến nhiều vỡ òa

Câu hỏi này cần được xem xét dựa trên nhiều yếu tố khác nhau để quyết định chọn cách nào.

Nên giấy vệ sinh vào bồn cầu hay thùng rác là câu hỏi gây ra nhiều tranh cãi, vì mỗi nước mỗi khác, mỗi gia đình mỗi khác. Có người cho rằng vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu sẽ gây tắc, nên dán hẳn một tấm bảng trong nhà vệ sinh với nội dung: Không vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu.

Tuy nhiên, có người lại đặt niềm tin tuyệt đối vào bồn cầu và cho rằng giấy vệ sinh buộc phải cho vào đó. Bởi giấy vệ sinh sau khi sử dụng sẽ rất bẩn, không khí trong nhà vệ sinh lại lưu thông không tốt, cộng thêm thời tiết nóng bức vào hè dễ khiến vi khuẩn sinh sôi, bốc mùi hôi khó chịu, từ đó gây ô nhiễm.

Chỉ cần tượng tưởng rằng khăn tắm, bàn chải đánh răng chúng ta thường sử dụng được đặt trong phòng tắm là có thể hình dung được mức độ ảnh hưởng của điều này rồi.  

Nên vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu hay thùng rác? Câu trả lời khiến nhiều vỡ òa - 1

Vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu hay thùng rác là câu hỏi gây ra nhiều tranh cãi. (Ảnh minh họa)

Vậy ai đúng ai sai? Thực ra, câu hỏi này cần được xem xét dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm loại giấy sử dụng, lực tác động của bồn cầu,…

Đầu tiên, nếu lực tác động của bồn cầu lớn thì việc xả hết giấy vệ sinh xuống sẽ dễ dàng hơn, không dễ khiến đường ống thoát nước bị nghẹt hay giấy vệ sinh còn đọng lại trên bề mặt nước trong bồn cầu.

Nếu lực tác động của bồn cầu tương đối nhỏ, đặc biệt là với những chiếc “xí xổm”, tốt nhất bạn nên vứt giấy vệ sinh vào thùng rác. Nếu không, có xả nước vài lần thì giấy cũng khó trôi xuống dưới được.

Thứ hai, bạn cần biết loại giấy vệ sinh đang dùng có thể hòa tan nhanh trong nước không. Đây là một yếu tố rất quan trọng, vì giấy có khả năng hòa tan trong nước càng tốt thì càng ít có khả năng gây tắc bồn cầu.

Nên vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu hay thùng rác? Câu trả lời khiến nhiều vỡ òa - 2

Giấy vệ sinh có khả năng hòa tan trong nước càng tốt thì càng ít có khả năng gây tắc bồn cầu. (Ảnh minh họa)

Để đánh giá khả năng hòa tan trong nước của giấy, bạn chỉ cần vứt một tờ giấy vệ sinh vào bát nước, dùng đũa khuấy đều xem giấy có thể hòa tan được hay không. Nếu giấy tan ra thành từng mảnh thì chắc chắn khả năng hòa tan trong nước của giấy rất tốt, bạn có thể yên tâm vứt giấy vào bồn cầu sau khi sử dụng.

Ngoài ra, hệ thống thoát nước tại nơi bạn ở cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu có gây ra tình trạng tắc nghẽn hay không. Nếu hệ thống thoát nước tốt thì khả năng bồn cầu bị tắc nghẽn khi vứt giấy vào sẽ thấp.

Tuy nhiên, những ngôi nhà cũ sẽ có hệ thống thoát nước tương đối xập xệ. Vứt 1-2 tờ giấy vệ sinh vào sẽ không sao, nhưng về lâu về dài có thể gây ra thảm họa tắc bồn cầu.

Nên vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu hay thùng rác? Câu trả lời khiến nhiều vỡ òa - 3

Nếu hệ thống thoát nước xập xệ thì vứt giấy vệ sinh vào bồn cầu rất dễ tắc. (Ảnh minh họa)

Từ những yếu tố trên, hi vọng bạn sẽ đưa ra được quyết định vứt giấy vệ sinh trong bồn cầu hay bỏ ngoài thùng rác. Nếu trong trường hợp bất khả kháng phải bỏ giấy vệ sinh trong thùng rác, tốt nhất bạn nên chọn loại thùng rác có nắp đậy để tránh mùi hôi, vi khuẩn bay trong không khí, gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, bạn nên thay túi rác và lau chùi thùng rác thường xuyên để đảm bảo vệ sinh.

Hạo Phi

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ma Văn Kháng - Người thầy, người anh, người bạn chí thiết

Ma Văn Kháng - Người thầy, người anh, người bạn chí thiết

Say mê nên đọc tác phẩm của anh nhiều lắm. Nhưng, thời tôi còn là “cuối cán đầu binh” (ở Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội), ngẫu nhiên anh đến có việc. Sững người, chỉ kính cẩn cúi đầu chào. Vừa tiếc vừa tự trách không biết nắm lấy cơ hội làm quen nên không sớm được học anh.

Nhà văn Lý Lan trở thành tác giả nữ đầu tiên giành giải

Nhà văn Lý Lan trở thành tác giả nữ đầu tiên giành giải "Hiệp sĩ Dế mèn"

Với việc truyện dài “Tự truyện một con heo” giành được điểm xuất sắc ở cả vòng sơ khảo và chung khảo, nhà văn Lý Lan đã được Hội đồng giám khảo xem xét toàn bộ sự nghiệp để trao giải "Hiệp sĩ Dế Mèn", Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 5 – 2024, nối tiếp những tên tuổi xuất sắc như Nguyễn Nhật Ánh (2020), Trần Đức Tiến (2023).

Cần tháo gỡ những vướng mắc về nguồn kinh phí hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật và báo chí

Cần tháo gỡ những vướng mắc về nguồn kinh phí hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật và báo chí

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ Bảy, sáng 29/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024... Trong khuôn khổ Chương trình, Đại biểu Quốc hội Trần Thị Thu Đông, Phó Chủ tịch L