Sản phụ nhảy lầu vì không được nhà chồng ký giấy sinh mổ: Cơ thể mình nhưng lại phụ thuộc vào quyết định của người khác

Đối với sản phụ 26 tuổi này, sinh nở đúng là cơn ác mộng của cô.

Trong các bộ phim Trung Quốc lấy bối cảnh những cảnh sản phụ đang lâm bồn và nếu có vấn đề cần mổ hoặc dùng thuốc giảm đau, thì người chồng là người ký giấy quyết định. Điều này thường dẫn đến tình huống mẹ chồng bảo thủ, phản đối việc ký giấy, cho rằng sinh thường mới tốt. Dù bác sĩ và bạn bè người thân của sản phụ cố gắng thuyết phục, cũng không thay đổi được ý kiến của mẹ chồng.

Mỗi khi xem những cảnh này, nhiều người nghĩ chắc chỉ có trên phim vì tại sao cơ thể của mình là lại phụ thuộc vào quyền quyết định của người khác. Hiện nay, sản phụ ở Trung Quốc đã có quyền tự ký giấy chọn sinh mổ và sử dụng thuốc giảm đau. Tuy nhiên, đằng sau quyền lợi này là một câu chuyện đầy bi thương xảy ra vào năm 2017.

Bắt đầu từ mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu

Sinh nở thường được xem là niềm vui, nhưng đối với Mã Nhung Nhung, một cô gái 26 tuổi, đó lại là cơn ác mộng. Mã Nhung Nhung, một cô gái năng động và xinh đẹp đã phải chịu đựng sự chỉ trích thường xuyên từ mẹ chồng Dương Hoài Lệ kể từ khi cô mang thai. Ngay cả việc từng là sinh viên đại học cũng bị mẹ chồng coi thường.

Trước khi sinh, Mã Nhung hy vọng có thể sinh mổ để giảm bớt đau đớn, nhưng mẹ chồng bảo thủ kiên quyết từ chối, dù cô đã quỳ xuống cầu xin hai lần. Tuyệt vọng, Mã đã nhảy lầu tự tử.

Vậy tại sao mẹ chồng lại từ chối sinh mổ? Câu chuyện thực sự là gì?

Năm 24 tuổi, Mã Nhung Nhung gặp Diên Tráng Tráng, lớn hơn cô một tuổi, qua sự giới thiệu của bạn bè. Diên sinh ra ở một vùng nông thôn của Tây An, là người chăm chỉ và chân thật. Hai người nhanh chóng cảm mến nhau và tiến tới hôn nhân.

Không lâu sau khi kết hôn, tin vui đến khi Mã Nhung Nhung mang thai. Theo thông lệ, chồng cô, Diên Tráng Tráng, đã đưa mẹ mình, Dương Hoài Lệ, từ quê lên để chăm sóc con dâu đang mang bầu.

Tuy nhiên, giữa Mã Nhung Nhung và mẹ chồng luôn tồn tại những khác biệt về quan niệm. Mã Nhung Nhung sống ở thành phố, tư tưởng cởi mở hơn, trong khi bà Lệ sống ở nông thôn, với tư tưởng bảo thủ và phong kiến.

Xung đột giữa mẹ chồng và nàng dâu nhanh chóng thể hiện qua những việc nhỏ nhặt. Ví dụ, Mã Nhung Nhung từ nhỏ đã ghét ăn bí đỏ vì nó khiến cô buồn nôn. Nhưng trong mắt bà Lệ, bí đỏ là "cứu tinh" trong thời kỳ đói kém, là món ăn quý giá và ngon lành.

Để sửa thói quen của con dâu, bà Lệ luôn tìm cách ép Mã Nhung Nhung ăn bí đỏ. Mỗi khi Diên Tráng Tráng không có ở nhà, bếp luôn tỏa ra mùi bí đỏ khó chịu. Mã Nhung Nhung không còn cách nào khác, đành phải nuốt chửng món bí đỏ dù rất buồn nôn.

Khi Diên Tráng Tráng phát hiện ra, anh không những không ngăn cản mẹ mà còn trách móc Mã Nhung Nhung là yếu đuối, cho rằng cô sinh ra trong sự nuông chiều. Anh hiển nhiên đứng về phía mẹ trong vấn đề này.

Những lần bị tra tấn và tổn thương liên tục khiến Mã Nhung Nhung vô cùng thất vọng và đau khổ. Cô từng nghĩ rằng hôn nhân sẽ mang lại hạnh phúc, nhưng thực tế lại đánh mạnh vào hy vọng của cô.

Sản phụ nhảy lầu vì không được nhà chồng ký giấy sinh mổ: Cơ thể mình nhưng lại phụ thuộc vào quyết định của người khác - 1

Mã Nhung Nhung trước khi sinh con.

Tranh cãi về phương pháp sinh con

Xung đột giữa mẹ chồng và nàng dâu nhanh chóng lan rộng tới việc sinh con. Khi bụng ngày càng lớn, Mã Nhung Nhung càng lo lắng về việc sinh nở. Một lần, cô đề nghị nếu sinh thường khó khăn, có thể xem xét sinh mổ. Ngay lập tức, Dương Hoài Lệ nổi giận mắng mỏ.

"Con biết sinh mổ tốn bao nhiêu tiền không? Hồi đó mẹ sinh Diên Tráng Tráng, mẹ cắn răng sinh thường, con có gì mà đặc biệt? Hơn nữa, sinh thường tốt cho con!".

Mã Nhung Nhung không dám nói thêm gì, ngừng câu chuyện. Trong mắt mẹ chồng, sinh mổ là lãng phí tiền bạc và hại cho con cái, không thể chấp nhận được. Diên Tráng Tráng nghe thấy tiếng mắng, nhưng không đứng ra bảo vệ vợ, chỉ lặng lẽ rời đi.

Nhìn vợ mình bị mẹ hành hạ bằng lời nói và hành động, Diên Tráng Tráng không bao giờ dám đứng lên bảo vệ, mà chọn cách im lặng.

Khoảnh khắc tuyệt vọng

Ngày 30/8/2017, Mã Nhung Nhung cảm thấy có dấu hiệu chuyển dạ, gia đình nhanh chóng đưa cô đến bệnh viện chuẩn bị sinh. Tại đây, sự độc đoán và lạnh lùng của mẹ chồng cô đạt đến mức đỉnh điểm.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ nhận thấy thai nhi trong bụng Mã Nhung Nhung khá lớn, sinh thường có thể gặp rắc rối, khuyên nên sinh mổ cho an toàn. Nhưng bà Lệ kiên quyết từ chối, đòi Mã Nhung Nhung phải sinh thường.

Trong mắt bà, việc tốn tiền cho sinh mổ là lãng phí, hơn nữa không tốt cho con. Diên Tráng Tráng vẫn như thường lệ, nghe theo quyết định của mẹ.

Mã Nhung Nhung hiểu rõ tình cảnh của mình, quyết định thử sinh thường trước, nếu không được thì sẽ xem xét sinh mổ. Tuy nhiên, thực tế còn khắc nghiệt hơn tưởng tượng.

Cả buổi chiều, Mã Nhung Nhung vật lộn trong phòng chờ sinh, cơn đau đẻ liên tục ập đến nhưng cô cố gắng mãi vẫn không thể sinh. Đến 5 giờ chiều, Mã Nhung Nhung kiệt sức, nằm bệt xuống đất, miệng không ngừng lặp đi lặp lại "em không chịu nổi nữa, không chịu nổi nữa".

Sản phụ nhảy lầu vì không được nhà chồng ký giấy sinh mổ: Cơ thể mình nhưng lại phụ thuộc vào quyết định của người khác - 2

Hình ảnh Mã Nhung Nhung đau đớn khi chuyển dạ được chụp lại từ camera bệnh viện.

Cô chỉ muốn chấm dứt cơn đau đớn này ngay lập tức, cầu xin chồng đồng ý cho sinh mổ. Nhưng mẹ chồng Dương Hoài Lệ lại một lần nữa ngăn cản, thuyết phục con trai đừng nghe lời vợ.

Dù nhìn thấy vợ đau đớn, Diên Tráng Tráng vẫn nghe theo lời mẹ, không đồng ý sinh mổ. Mã Nhung Nhung bị sự lạnh lùng và độc ác của gia đình chồng đẩy đến tuyệt vọng. Cô quỳ gối cầu xin chồng hết lần này đến lần khác, nhưng vẫn vô ích. Cô buộc phải tiếp tục chịu đựng cơn đau đẻ.

Kết thúc bi thương

Khi không thể chịu đựng thêm, trong đầu Mã Nhung Nhung lóe lên một ý nghĩ. Một y tá đến kiểm tra tình trạng, Mã Nhung Nhung viện cớ xuống giường đi lại và rời khỏi phòng sinh. Chớp nhoáng, cô bước vào một phòng phẫu thuật không khóa, mở cửa sổ nhìn ra hành lang.

Đây là cơ hội cuối cùng, Mã Nhung Nhung nghĩ rằng nếu phải chịu đựng đau đớn này, cô thà chết còn hơn. Trong ánh mắt kinh hãi của nhiều người, Mã Nhung Nhung nhảy xuống, kết thúc cuộc đời đầy đau khổ.

Sản phụ nhảy lầu vì không được nhà chồng ký giấy sinh mổ: Cơ thể mình nhưng lại phụ thuộc vào quyết định của người khác - 3

Mã Nhung Nhung chọn cách nhảy lầu để kết thúc nỗi đau của mình.

Sau bi kịch, bà Lệ vẫn ngang nhiên biện hộ, đổ lỗi cho bệnh viện. Cảnh sát và cơ quan y tế vào cuộc điều tra, xác định bệnh viện không có sai sót nghiêm trọng trong quá trình điều trị.

Tuy nhiên, do có sơ suất trong chăm sóc, bệnh viện đồng ý kỷ luật bác sĩ và y tá liên quan, đồng thời bồi thường kinh tế cho gia đình Mã Nhung Nhung.

Hành vi của bà Lệ đã vi phạm pháp luật, cấu thành tội bạo hành gia đình với phụ nữ mang thai, còn Diên Tráng Tráng là tội dung túng và xúi giục. Theo pháp lý, họ phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, dù cảnh sát đã lập án, nhưng do nhiều lý do khách quan, cuối cùng không truy cứu trách nhiệm hình sự hai người. Cái chết của Mã Nhung Nhung gây chấn động xã hội, khiến mọi người suy ngẫm về lỗ hổng và khiếm khuyết của hệ thống pháp luật hiện tại trong việc bảo vệ quyền lợi của phụ nữ mang thai. 

Hiện nay, để bảo vệ cho phụ nữ mang thai và sinh con, Trung Quốc sẽ cho phép các thai phụ có quyền chọn sinh mổ ngay cả khi người chồng không đồng ý, một trong những biện pháp nhằm đảm bảo nữ quyền.

Trong trường hợp nào thì sản phụ cần phải phẫu thuật sinh mổ?

Sinh mổ (c-section) là một phương pháp sinh con qua phẫu thuật, được thực hiện khi việc sinh thường (qua đường âm đạo) không an toàn hoặc có nguy cơ cao cho mẹ và bé. Dưới đây là một số tình huống phổ biến khi sản phụ cần phải phẫu thuật sinh mổ:

Vấn đề về sức khỏe của mẹ:

- Bệnh lý mãn tính: Các bệnh lý như tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim, hoặc các bệnh lý khác có thể làm tăng nguy cơ cho mẹ và bé trong quá trình sinh thường.

- Tiền sản giật: Một tình trạng nguy hiểm đặc trưng bởi cao huyết áp và tổn thương các cơ quan khác (thường là gan và thận).

Các vấn đề liên quan đến thai nhi:

- Ngôi thai bất thường: Thai nhi không ở tư thế đầu xuống (ví dụ: ngôi mông, ngôi ngang) có thể làm cho sinh thường trở nên khó khăn hoặc nguy hiểm.

- Thai nhi quá lớn: Khi thai nhi có kích thước quá lớn (macrosomia), việc sinh thường có thể gây ra nhiều biến chứng.

- Thai nhi bị suy: Khi thai nhi có dấu hiệu suy giảm sức khỏe, chẳng hạn như nhịp tim không ổn định.

Các vấn đề về nhau thai:

- Nhau tiền đạo: Nhau thai nằm ở vị trí chặn lối ra của thai nhi.

- Nhau bong non: Nhau thai tách ra khỏi thành tử cung trước khi sinh, gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Vấn đề về cổ tử cung và âm đạo:

- Cổ tử cung không mở đủ: Trong một số trường hợp, cổ tử cung của sản phụ không mở đủ để cho thai nhi ra ngoài.

- Bất thường về cấu trúc: Các bất thường về cấu trúc của cổ tử cung hoặc âm đạo có thể ngăn cản việc sinh thường.

Lịch sử sinh mổ trước đó:

- Sinh mổ nhiều lần trước đây: Nếu sản phụ đã từng sinh mổ nhiều lần trước đó, có nguy cơ tử cung bị rách hoặc tổn thương nếu cố gắng sinh thường.

Chuyển dạ kéo dài hoặc không tiến triển:

- Khi chuyển dạ kéo dài quá lâu hoặc không tiến triển, bác sĩ có thể quyết định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Mang thai đôi hoặc nhiều thai:

- Khi mang thai đôi hoặc nhiều thai, nguy cơ biến chứng cao hơn, đặc biệt khi thai nhi không nằm ở tư thế thuận lợi.

Mỗi trường hợp cụ thể sẽ được bác sĩ đánh giá và quyết định dựa trên tình trạng sức khỏe của mẹ và bé, cũng như các yếu tố nguy cơ khác. Bác sĩ sẽ cân nhắc kỹ lưỡng và thảo luận với sản phụ để đưa ra quyết định tốt nhất.

Thy Dung

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và quan điểm về văn hóa, con người trong sự phát triển của xã hội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và quan điểm về văn hóa, con người trong sự phát triển của xã hội

LTS: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã vĩnh biệt chúng ta, để lại niềm tiếc thương và những tình cảm đặc biệt của toàn Đảng, toàn Dân và toàn quân, của bạn bè quốc tế và của giới văn hóa, văn học nghệ thuật nước nhà. Những quan điểm và sự quan tâm chỉ đạo về phát huy giá trị văn hoá dân tộc, về phát triển văn học nghệ thuật trong tình hình mới trước những yêu cầu mới của