Tiền điện tháng nào cũng tăng “phi mã”, ghi nhớ 10 mẹo nhỏ, sử dụng các thiết bị thoải mái không lo tốn điện

Sử dụng những mẹo vặt này không chỉ giúp tối ưu lượng điện năng sử dụng của các thiết bị trong ngôi nhà của bạn, mà còn giúp giảm đi đáng kể chi phí tiền điện hàng tháng nữa đấy.

Tiền điện tháng nào cũng tăng “phi mã”, ghi nhớ 10 mẹo nhỏ, sử dụng các thiết bị thoải mái không lo tốn điện - 1

Tiền điện của gia đình bạn gia tăng đáng kể mà bạn không biết nguyên nhân tại sao, mặc dù đã cố gắng sử dụng thật tiết kiệm. Vậy thì có lẽ bạn đang chưa biết cách để làm giảm tối đa lượng điện năng tiêu thụ hàng ngày rồi. Hãy cùng khám phá một số mẹo vặt hữu ích sau đây nhé.

1. Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Một cách đơn giản để giúp bạn không lãng phí điện năng cho mấy cái bóng đèn trong nhà, đó chính là tận dụng luôn nguồn ánh sáng tự nhiên từ Mặt Trời. Hãy mở cửa sổ, cửa ra vào để đón ánh nắng tràn vào soi rõ căn phòng của bạn, bạn sẽ không cần phải bật đèn để làm gì nữa. Hiện nay xu hướng thiết kế nội thất trong nhiều gia đình hiện đại cũng đang dần ưu tiên có thể tận dụng được ánh sáng tự nhiên.

Tiền điện tháng nào cũng tăng “phi mã”, ghi nhớ 10 mẹo nhỏ, sử dụng các thiết bị thoải mái không lo tốn điện - 2

2. Thay thế các loại bóng đèn ngốn điện

Bóng đèn sợi đốt đang là loại bóng đèn tiêu thụ điện nhiều nhất trong số các loại bóng đèn hiện nay. Do đó nếu gia đình bạn vẫn đang sử dụng loại bóng đèn này, hãy thay thế chúng bằng bóng đèn compact hoặc bóng đèn LED. Đây là những loại bóng đèn có khả năng tiết kiệm điện đáng kinh ngạc, khi mà lượng điện tiêu hao chỉ bằng 1/4 bóng đèn sợi đốt mà thôi. Hơn nữa, tuổi thọ của bóng đèn LED và compact cao hơn nhiều so với bóng đèn sợi đốt.

Tiền điện tháng nào cũng tăng “phi mã”, ghi nhớ 10 mẹo nhỏ, sử dụng các thiết bị thoải mái không lo tốn điện - 3

3. Tắt các thiết bị điện không cần thiết

Điểm mấu chốt trong việc tìm ra cách để tiết kiệm năng lượng cho ngôi nhà của bạn, đó chính là hãy tắt các thiết bị điện không cần thiết hoặc các thiết bị điện khi chưa đến lúc sử dụng. Những thiết bị đó có thể là tivi, quạt, máy vi tính,... hoặc bất kỳ thiết bị điện nào đang có mặt trong nhà bạn. Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi thấy tiền điện được giảm xuống đáng kể đấy.

Tiền điện tháng nào cũng tăng “phi mã”, ghi nhớ 10 mẹo nhỏ, sử dụng các thiết bị thoải mái không lo tốn điện - 4

4. Rút phích cắm khi không sử dụng

Một số thiết bị điện vẫn có khả năng tiêu thụ điện năng ngay cả khi bạn đã tắt chúng đi, như tivi, máy tính, máy giặt, điều hòa nhiệt độ,... Chúng chỉ đang trong trạng thái chờ và vẫn “ăn” một lượng nhỏ điện năng để đợi được bật lên mà thôi. Do đó bạn nên rút phích cắm hoặc ngắt cầu dao điện các thiết bị điện khi không sử dụng để giảm thiểu chi phí tiền điện hàng tháng nhé.

Tiền điện tháng nào cũng tăng “phi mã”, ghi nhớ 10 mẹo nhỏ, sử dụng các thiết bị thoải mái không lo tốn điện - 5

5. Thay thế các thiết bị điện quá cũ

Các thiết bị điện tử khi đã hoạt động nhiều năm và có dấu hiệu hỏng hóc, tốt nhất bạn nên “tống khứ” chúng đi để sắm về các thiết bị mới. Bởi các thiết bị điện tử cũ sẽ hoạt động không đúng công suất thực tế, khiến tiêu hao điện năng nhiều hơn, thậm chí còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Vậy nên việc thay thế là hoàn toàn cần thiết để giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng. Hiện nay các thiết bị điện tử đời mới đều có nhãn dán năng lượng để bạn có thể lựa chọn những sản phẩm tiết kiệm điện tối ưu nhất.

Tiền điện tháng nào cũng tăng “phi mã”, ghi nhớ 10 mẹo nhỏ, sử dụng các thiết bị thoải mái không lo tốn điện - 6

6. Giảm bớt sự phụ thuộc vào các thiết bị điện

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ khiến cho con người dần trở nên “lười biếng” mà phụ thuộc hoàn toàn vào máy móc, thiết bị hiện đại. Chính vì lẽ đó đã khiến tiền điện trong nhà gia tăng “phi mã” mà không hề tiết kiệm được chút nào. Với những công việc đơn giản như quét dọn nhà cửa, giặt giũ, rửa bát,... nếu như có thể thì bạn hãy tự mình lao động thay vì nhờ tới robot, máy hút bụi, máy giặt, máy rửa bát,... Giảm bớt sự phụ thuộc sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ rồi đấy.

Tiền điện tháng nào cũng tăng “phi mã”, ghi nhớ 10 mẹo nhỏ, sử dụng các thiết bị thoải mái không lo tốn điện - 7

7. Sử dụng các thiết bị điện thật đúng đắn

Rất nhiều gia đình hiện vẫn chưa biết cách sử dụng một số thiết bị điện quan trọng, khiến cho không thể tiết kiệm được điện năng một cách tối ưu. Có thể kể đến như:

- Điều hòa nhiệt độ: Nên sử dụng ở mức nhiệt độ 25 - 26 độ là tối ưu, sử dụng ở mức nhiệt độ thấp hơn sẽ tốn nhiều điện năng.

- Tủ lạnh: Điều chỉnh nhiệt độ ngăn làm mát và ngăn đông lạnh sao cho phù hợp, tránh để lạnh quá mức vào mùa đông hoặc để quá cao vào mùa hè sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh của tủ.

- Bình nóng lạnh: Vào mùa hè không nhất thiết phải bật lên trừ khi nhà có trẻ nhỏ và người già. Chỉ bật khoảng 15 - 30 phút vừa đủ dùng, không bật quá lâu gây lãng phí điện năng.

- Máy giặt: Vào mùa hè nên giặt với chế độ nước thông thường, không nên giặt với chế độ nước ấm để không tiêu tốn nhiều năng lượng.

Tiền điện tháng nào cũng tăng “phi mã”, ghi nhớ 10 mẹo nhỏ, sử dụng các thiết bị thoải mái không lo tốn điện - 8

8. Che chắn ngôi nhà đúng cách

Một trong những nguyên nhân khiến gia đình bạn tiêu tốn quá nhiều điện năng cho việc sử dụng điều hòa vào mùa hè và máy sưởi vào mùa đông, đó chính là bạn đã không che chắn ngôi nhà của mình đúng cách. Sử dụng các chất liệu cách nhiệt để che chắn tại những nơi có nhiệt độ cao hoặc thấp nhất trong nhà, sẽ giúp các căn phòng trở nên mát mẻ hơn vào mùa hè và ấm áp hơn vào mùa đông. Nếu thực hiện việc này đúng cách sẽ giúp bạn không cần phải sử dụng điều hòa và máy sưởi thường xuyên, nhờ đó tiết kiệm rất nhiều điện năng tiêu thụ.

Tiền điện tháng nào cũng tăng “phi mã”, ghi nhớ 10 mẹo nhỏ, sử dụng các thiết bị thoải mái không lo tốn điện - 9

9. Luôn vệ sinh các thiết bị điện thường xuyên

Các thiết bị điện khi sử dụng suốt một thời gian dài sẽ bám nhiều bụi bẩn và cần được vệ sinh lại cho sạch sẽ. Điều này sẽ giúp bảo vệ các thiết bị điện khỏi bị hỏng hóc, tăng cường tuổi thọ sử dụng và giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí tiền điện hàng tháng hơn. Vậy nên hãy vệ sinh chúng một cách thường xuyên, nhất là với các thiết bị hoạt động liên tục như tủ lạnh, quạt điện, điều hòa,...

Tiền điện tháng nào cũng tăng “phi mã”, ghi nhớ 10 mẹo nhỏ, sử dụng các thiết bị thoải mái không lo tốn điện - 10

10. Mua các thiết bị điện sử dụng công nghệ Inverter

Công nghệ Inverter là công nghệ biến tần đặc biệt thường được sử dụng trong các thiết bị máy móc hiện nay nhằm giúp chúng không tiêu hao quá nhiều điện năng trong quá trình sử dụng. Nhờ đó sẽ giúp chúng có thể tiết kiệm từ 20 - 30% lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng. Do đó bạn nên lựa chọn các sản phẩm có dán mác công nghệ Inverter về để sử dụng, nhất là các thiết bị tiêu hao nhiều điện năng như điều hòa, máy giặt, tủ lạnh,...

Tiền điện tháng nào cũng tăng “phi mã”, ghi nhớ 10 mẹo nhỏ, sử dụng các thiết bị thoải mái không lo tốn điện - 11

LONG NGUYỄN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật  khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ban Tuyên giáo Trung ương gặp mặt các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ

Ngày 15/4/2024, tại Hội trường Quân khu 2 (tỉnh Phú Thọ), Ban tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam  và Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức cuộc gặp mặt của Ban Tuyên giáo Trung ương với các cơ quan báo chí, xuất bản, văn học nghệ thuật khu vực trung du miền núi Bắc Bộ.